Đức Thánh Cha Phanxicô tại Paraguay: “Giáo hội phục vụ cho công ích”

 WGPSG — Đức Giáo hoàng Phanxicô đã gặp các cơ quan chính phủ và các thành viên của ngoại giao đoàn tại Asuncion, Paraguay, vào tối thứ Sáu 10-7-2015. Cuộc gặp diễn ra ngay sau khi Đức Thánh Cha đến Paraguay

Đức Giáo hoàng cảm ơn lòng hiếu khách của người dân Paraguay và ca ngợi tinh thần kiên cường của họ. Ngài khen ngợi phụ nữ Paraguay và bày tỏ sự ngưỡng mộ đối với vai trò của họ trong suốt lịch sử của nước này, đặc biệt trong chiến tranh và xung đột: “Là người mẹ, người vợ và người góa bụa, họ chịu gánh gánh nặng lớn nhất; nhưng họ đã tìm được cách để hướng gia đình và đất nước của họ tiến về phía trước, truyền cho thế hệ mới niềm hy vọng về một ngày mai tốt đẹp hơn.”

Đức Thánh Cha cũng ca ngợi những nỗ lực của quốc gia và người dân trong việc xây dựng một nền dân chủ vững chắc và ổn định, đồng thời khuyến khích tất cả mọi người tiếp tục làm việc để tăng cường cấu trúc và thể chế dân chủ, hầu đáp ứng những nguyện vọng chính đáng của người dân. Ngài nhấn mạnh: “Đối thoại là phương thế tốt nhất để đạt lợi ích chung, dựa trên cơ sở của một nền văn hóa gặp gỡ, tôn trọng và thừa nhận những khác biệt và ý kiến của những người khác cách hợp pháp.”

Đức Thánh Cha cũng cam kết: Giáo hội Công Giáo sẽ hợp tác trong nỗ lực xây dựng một xã hội công bằng và toàn diện để mỗi người có thể sống trong hòa bình và hòa hợp. “Tất cả chúng ta, bao gồm cả các mục tử của Giáo Hội, phải quan tâm đến việc xây dựng một thế giới tốt hơn (cf. Evangelii Gaudium, 183),” Đức Thánh Cha nói. “Chúa Kitô mở ra cho chúng ta con đường của lòng thương xót, xây dựng trên công lý, và vượt xa nó, để truyền cảm hứng cho các công việc bác ái, nhờ đó, không ai phải sống bên lề đại gia đình Paraguay.”

Vào thứ Bảy 11-7-2015, Đức Thánh Cha đến Bệnh viện Acosta Nu dành cho trẻ em tại thủ đô Asuncion. Ngài nói chuyện với trẻ em, với cha mẹ của các em và với những người đang phục vụ tại bệnh viện này.

Trong ngày thứ Bảy, Đức Thánh Cha đã cử hành Thánh lễ tại Đền Đức Mẹ Caacupé gần Asuncion. Caacupé là địa điểm hành hương quan trọng nhất của Paraguay. Hàng chục ngàn người, trong đó có nhiều người Argentina, đã tham dự Thánh lễ cử hành tại quảng trường bên ngoài nhà thờ.

Trong bài giảng, Đức Thánh Cha đã nói rằng: “Cuộc sống của Đức Maria làm chứng rằng Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta, ngay cả trong những khoảnh khắc có vẻ như Ngài vắng mặt.” Đức Thánh Cha một lần nữa khen ngợi phụ nữ Paraguay trong những nỗ lực vực dậy một quốc gia bị tàn phá bởi chiến tranh.

Vào tối thứ Bảy, Đức Thánh Cha Phanxicô đã chủ sự buổi Kinh Chiều với các giám mục, linh mục, phó tế, tu sĩ nam nữ, chủng sinh và các đại diện của các phong trào Công giáo của Paraguay tại nhà thờ chính tòa Asuncion.

Linh Hữu tổng hợp từ Radio Vatican