Đức Thánh Cha Phanxicô với giới trẻ Paraguay

 WHĐ (14.07.2015) – Ngày 12-07, tại cuộc gặp gỡ giới trẻ ở Asuncion, Paraguay, trong khuôn khổ chuyến tông du đến 3 nước châu Mỹ Latinh, Đức Thánh Cha Phanxicô đã thúc giục người trẻ đi ngược lại trào lưu văn hóa hiện tại và sống cho Chúa Giêsu với một “con tim tự do”.

Bỏ qua một bên bài nói chuyện đã chuẩn bị sẵn, Đức Thánh Cha mở đầu: “Cha đã viết một bài nói chuyện cho các con, nhưng bài soạn sẵn thì nhàm chán…”; điều này khiến cho đám đông các bạn trẻ reo hò hoan hô.

Paraguay là chặng cuối trong chuyến tông du của Đức Thánh Cha đến Nam Mỹ. Ngài đã viếng thăm Ecuador từ ngày 05 đến 08 tháng Bảy và Bolivia từ ngày 08 đến 10 tháng Bảy.

Đức Thánh Cha khẳng định: “Chúng ta không cần đến những người trẻ lãng phí đời mình. Chúng ta cần những người trẻ có niềm hy vọng! Bởi vì họ biết Chúa Giêsu và họ có một con tim tự do”.

Ý tưởng về một con tim tự do, con tim được giải thoát là chủ điểm bài nói chuyện của Đức Thánh Cha.

Đức Thánh Cha nói: “Tự do là một món quà Chúa ban cho chúng ta, nhưng chúng ta phải biết cách đón nhận. Chúng ta phải có một con tim tự do. Đói khát, nghiện ma túy, buồn khổ: tất cả những thứ ấy làm cho chúng ta mất tự do”, và ngài mời gọi các bạn trẻ cầu nguyện xin ơn biến đổi con tim:

“Lạy Chúa Giêsu, xin cho con một trái tim tự do, không còn nô lệ cho sự dữ nào trên thế giới, không còn nô lệ cho xã hội, không còn nô lệ cho đời sống thoải mái, cho thói xấu, cho tự do giả tạo là thích làm bất cứ điều gì mình muốn, bất cứ khi nào mình muốn”.

Hầu hết những lời nói buông của Đức Thánh Cha là trả lời cho những câu chuyện được các bạn trẻ có mặt chia sẻ.

Liz, một bạn trẻ nữ, nêu chứng từ về việc chăm sóc người mẹ là người bị chứng mất trí nhớ và luôn nghĩ rằng mình là con của con gái mình.

Đức Thánh Cha Cha nhận thấy, dù Liz đau buồn vì tình trạng bệnh của mẹ cô, nhưng lại nhận được sức mạnh từ người dì của cô và cộng đồng các bạn trẻ. Ngài nói, “Đó là điều mà chúng ta gọi là tình liên đới”.

Đức Thánh Cha cũng trả lời cho chứng từ của Manuel, anh cho biết mình lớn lên trong nghèo khó và bị chuyển đến thành phố, ở đây anh đã bị bóc lột và đánh đập, rơi vào nghiện ngập, và cuối cùng được một nhóm trong giáo xứ trợ giúp.

Đức Thánh Cha nói: “Cuộc sống của Manuel là không dễ dàng, nhưng thay vì đi vào con đường sai lầm, anh đã làm việc. Anh đã không tìm cách ăn cắp, cả khi ở trong điều kiện khó khăn. Anh đã cố gắng tiến về phía trước”.

Đức Thánh Cha nói tiếp: “Cũng như Liz và Manuel, chúng ta có thể tìm được sức mạnh và hy vọng nhờ biết Chúa Kitô”. Và ngài khích lệ những ai đang có đời sống tiện nghi, có cơ hội ăn học, hãy có lòng biết ơn”.

Đức Thánh Cha nhắc nhở: “Nếu cuộc sống của các con dễ dàng, cũng có những người khác mà cuộc sống của họ chẳng dễ dàng, hãy đi ra, đến với  những anh chị em đang gặp khó khăn ấy và nói với họ, ‘Có chúng tôi đây. Chúng tôi ở bên bạn. Chúng tôi muốn đem lại hy vọng cho bạn”.

Kết thúc, Đức Thánh Cha kêu gọi các bạn trẻ hãy “lội ngược dòng” và bước theo con đường của Chúa Kitô, đừng sợ ước mơ lớn và đừng sợ “phạm sai lầm”.

(Nguồn: WHĐ)