Đức Thánh Cha Phanxicô: “Ý định của Luther là canh tân, chứ không phải chia rẽ Giáo hội”

WHĐ – Thứ Năm, 19-01, Đức thánh Cha Phanxicô tuyên bố: “Ý định của Luther là canh tân, chứ không phải chia rẽ Giáo hội”.
Đức Thánh Cha Phanxicô “Ý định của Luther là canh tân, chứ không phải chia rẽ Giáo hội”
Ngỏ lời với Phái đoàn Đại kết Phần Lan đến Vatican tham dự Tuần cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo, Đức Thánh Cha Phanxicô nhắc lại chuyến tông du Thụy Điển vào tháng Mười 2016 và nói: “Việc gặp nhau nơi đây mang lại cho chúng ta lòng can đảm và sức mạnh, trong Chúa Giêsu Kitô, để hướng đến cuộc hành trình đại kết mà chúng ta được mời gọi cùng nhau tiến bước”.
Kết thúc bài diễn văn với lời cảm ơn không soạn trước dành cho vị giám mục trưởng đoàn đã mang theo các cháu nội ngoại của mình tham gia buổi yết kiến, Đức Thánh Cha nhấn mạnh: “Chúng ta cần đơn sơ như trẻ nhỏ: chúng chỉ đường cho chúng ta đến với Chúa Giêsu Kitô”.
Tuần cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo hằng năm diễn ra từ 18 đến 25 tháng Giêng. Chủ đề năm nay được đặt ra nhân kỷ niệm 500 năm cuộc Cải cách: “Hoà giải – Tình yêu Chúa Kitô thúc bách chúng ta”.
Tuần cầu nguyện sẽ kết thúc với buổi Kinh Chiều, đo Đức Thánh Cha Phanxicô chủ sự, tại Vương cung thánh đường Thánh Phaolô Ngoại thành, ngày 25 tháng Giêng.
Sau đây là bài diễn văn của Đức Thánh Cha Phanxicô tại buổi tiếp kiến Phái đoàn Đại kết Phần Lan:
***
“Anh chị em thân mến,
Tôi vui mừng chào đón tất cả anh chị em trong Phái đoàn Đại kết, từ Phần Lan hành hương về Roma, nhân lễ Thánh Henrik. Xin cảm ơn lời phát biểu thật khả ái của Giám mục Turku thuộc Tin lành Luther. Hơn ba mươi năm qua, anh chị em đã có thói quen rất tốt đẹp là hành hương trong Tuần cầu nguyện cho sự Hiệp nhất Kitô giáo, mời gọi chúng ta một lần nữa hãy xích lại gần nhau hơn qua việc hoán cải. Việc đại kết đích thực được đặt trên nền tảng hãy cùng nhau trở lại với Chúa Giêsu Kitô là Chúa và là Đấng Chuộc tội chúng ta. Khi xích lại gần Chúa, chúng ta cũng xích lại gần nhau. Trong những ngày này, chúng ta hãy cầu nguyện sốt sắng hơn nữa để xin Chúa Thánh Thần cho chúng ta biết thực hiện sự hoán cải này để có thể hoà giải.
Trên con đường này, những người Công giáo và Luther chúng ta, từ các quốc gia, cùng với các cộng đoàn đang chia sẻ hành trình đại kết của chúng ta, đạt một bước đáng kể, vào ngày 31 tháng Mười vừa qua, chúng ta đã quy tụ tại Lund, Thụy Điển, để qua việc cầu nguyện chung kỷ niệm việc mở đầu cuộc Cải cách. Việc kỷ niệm chung về cuộc Cải cách đã mang ý nghĩa quan trọng trên cả hai bình diện nhân bản và thần học-thiêng liêng. Sau năm mươi năm đối thoại đại kết chính thức giữa Công giáo và Tin lành Luther, chúng ta đã thành công trong những quan điểm nối kết rạch ròi mà hôm nay chúng ta đã đồng thuận. Chúng ta tạ ơn về điều này. Đồng thời lòng chúng ta vẫn tiếp tục ăn năn về những lỗi lầm. Trong tinh thần đó, chúng tôi đã nhắc lại tại Lund rằng Martin Luther năm trăm năm trước có ý muốn canh tân Giáo hội chứ không phải chia rẽ. Cuộc quy tụ tại đó mang lại cho chúng ta lòng can đảm và sức mạnh, trong Chúa Giêsu Kitô, để hướng đến cuộc hành trình đại kết mà chúng ta được mời gọi cùng nhau tiến bước.
Khi chuẩn bị cho việc cùng nhau kỷ niệm cuộc Cải cách, Công giáo và Tin lành Luther càng nhận thức rõ rệt hơn khi cho rằng việc đối thoại về thần học vẫn cần thiết cho việc hoà giải và việc đối thoại ấy được tiến triển nhờ biết quyết tâm theo đuổi. Như vậy, trong sự hiệp thông để Chúa Thánh Thần có thể hành động, chúng ta có thể tìm thấy những điểm chung về giáo lý và giáo huấn luân lý của Giáo hội, và có thể xích lại gần hơn sự hiệp nhất trọn vẹn và hữu hình. Tôi cầu xin Chúa chúc lành cho Uỷ ban Đối thoại Tin lành Luther-Công giáo tại Phần Lan đang ra sức làm việc nhằm đạt được nhận thức chung trên phương diện bí tích về Giáo hội, Thánh Thể và sứ vụ Hội Thánh.
Vì vậy năm 2017, năm kỷ niệm cuộc Cải cách, đối với Công giáo và Tin lành Luther, là dịp đặc biệt để sống đức Tin cách đích thực hơn, nhằm cùng nhau tái khám phá Tin Mừng, tìm kiếm và làm chứng cho Chúa Kitô với niềm hứng khởi mới. Lúc kết thúc ngày kỷ niệm tại Lund, hướng đến tương lai, chúng ta được thôi thúc cùng nhau làm chứng cho đức Tin trước mặt trần gian, khi chúng ta cam kết cùng phối hợp giúp đỡ những người đang đau khổ, thiếu thốn, và những ai đang chịu bách hại và bạo lực. Làm như thế, những người Kitô hữu chúng ta không còn phân ly nữa, trái lại liên kết với nhau tiến bước đến sự hiệp thông trọn vẹn.
Tôi cũng vui mừng nhắc lại năm nay các Kitô hữu Phần Lan mừng 100 năm Hội đồng Đại kết Phần Lan, một khí cụ có ý nghĩa quan trọng trong việc cổ võ sự hiệp thông đức Tin và cuộc sống của anh chị em.
Cuối cùng, năm 2017 là năm quê hương Phần Lan của anh chị em mừng 100 năm quốc gia được độc lập. Mong sao lễ kỷ niệm này khích lệ các Kitô hữu tại đất nước anh chị em tuyên xưng niềm tin vào Chúa Giêsu Kitô – như Thánh Henrik đã từng hăng hái tuyên xưng – khi mang lại cho thế giới ngày nay một chứng từ đức Tin và thể hiện đức Tin đó bằng những hành động phục vụ, huynh đệ và chia sẻ.
Cầu chúc cuộc hành hương của anh chị em góp phần củng cố hơn nữa sự hợp tác tốt đẹp giữa Chính thống giáo, Tin lành Luther và Công giáo tại Phần Lan và trên thế giới, và cầu chúc cho việc cùng nhau làm chứng cho niềm tin, cậy, mến được sinh hoa kết quả dồi dào nhờ lời chuyển cầu của Thánh Henrik. Tôi cầu khẩn Chúa ban mọi ơn lành cho tất cả anh chị em”.
* * *
Sau đó, bất ngờ Đức Thánh Cha ngỏ lời với vị Giám mục Tin Lành Luther, trưởng đoàn:
“Thưa ngài giám mục anh em, tôi cảm ơn ngài đã có nhã ý dắt theo cả các cháu nội ngoại: chúng ta cần đơn sơ như trẻ nhỏ: chúng chỉ đường cho chúng ta đến với Chúa Giêsu Kitô. Cảm ơn ngài. Cảm ơn ngài nhiều lắm”.
(Nguồn: Radio Vatican và Zenit)
 
Thành Thi chuyển ngữ