Đức Thánh Cha phê chuẩn (lần thứ hai) danh sách giám mục tham dự Thượng Hội đồng Giám mục tháng 10/2015

WHĐ (26.03.2015) – Ngày 25-03-2015, Phòng báo chí Toà Thánh đưa tin: một danh sách các giám mục tham dự Thượng Hội đồng Giám mục khoá thường lệ thứ 14 do một số Hội đồng Giám mục đề cử đã được Đức Thánh Cha Phanxicô phê chuẩn vào ngày 17 tháng Ba vừa qua. Danh sách này gồm 54 nghị phụ chính thức và 46 nghị phụ dự khuyết. Cộng chung với danh sách Đức Thánh Cha đã phê chuẩn lần trước (ngày 31-01-2015), đã có 102 nghị phụ chính thức và 79 nghị phụ dự khuyết.

Hai nghị phụ chính thức của Giáo hội Việt Nam –đã được công bố trong danh sách lần trước– là Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, Tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM, Chủ tịch HĐGM và Đức giám mục Giuse Đinh Đức Đạo, giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc. Nghị phụ dự khuyết là Đức giám mục Phêrô Nguyễn Văn Khảm, giám mục giáo phận Mỹ Tho.

Trong danh sách mới công bố, nghị phụ chính thức của Giáo hội Trung Quốc là Đức giám mục Gioan Baotixita Lý Khắc Miễn, giám mục giáo phận Tân Trúc, Đài Loan; nghị phụ dự khuyết là Đức giám mục Tôma Chung An Trụ, giám mục giáo phận Gia Nghĩa, Đài Loan.

Về các Giáo hội Đông phương tự quản (sui iuris), có 2 nghị phụ chính thức và 2 nghị phụ dự khuyết thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Syro-Malabar ở Ấn Độ.

Thượng Hội đồng Giám mục khoá thường lệ thứ 14 do Đức Thánh Cha Phanxicô triệu tập, sẽ diễn ra tại Vatican từngày 04 đến ngày 25 tháng Mười 2015 với chủ đề “Ơn gọi và sứ vụ của gia đình trong Giáo hội và trong thế giới ngày nay”. Khoá họp này của Thượng Hội đồng Giám mục tiếp nối Khoá ngoại thường hồi tháng Mười 2014 với chủ đề “Các thách đố mục vụ về gia đình trong bối cảnh của công cuộc loan báo Tin Mừng”.

 

Minh Đức