Đức Thánh Cha: Thế giới đang chịu “bệnh dịch thù hận”

Ngày 19/11/2016, các vị hồng y trong Hồng Y Đoàn chào mừng các thành viên mới trong vương cung thánh đường thánh Phêrô. Đức Hồng Y Marino Zenari đã đọc tên các vị tân hồng y.

“Ngài đã gọi chúng ta từ mọi Châu lục, từ vùng đất khai sinh Kitô giáo, nơi mà các môn đệ lần đầu được gọi là “Kitô hữu”, đến những giáo hội còn non trẻ đầy sức sống”

Đức Thánh Cha chia sẻ về đoạn tin mừng, trong đó, Đức Giêsu sau khi chọn 12 môn đệ đã không ở lại trên núi, nhưng đã đến với dân chúng và những người đau khổ. Đức Thánh Cha nói rằng, đây là trách nhiệm của các hồng y.

Bầu khí trên quảng trường thánh Phêrô tràn đầy xúc động và trang nghiêm. Đức Thánh Cha nhắc nhở các hồng y mới về một vấn đề quan trọng trong Tin Mừng: yêu người thân cận và yêu cả kẻ thù địch.

Đức Thánh Cha Phanxicô

“Đối với Thiên Chúa, không có kẻ thù nào. Thiên Chúa chỉ có những người con. Chúng ta là những người đã xây những bức tường, dựng lên những cái hàng rào và dán nhãn người khác. Thiên Chúa có những người con, không ai sẽ bị bỏ xót. Chúa Cha không chờ đợi chúng ta trở nên những người tốt trước khi Ngài yêu thế giới, Ngài không chờ chúng ta làm những điều bé nhỏ hay hoàn hảo hơn trước khi Ngài yêu thương chúng ta. Thiên Chúa yêu thương chúng ta bởi vì ngài chọn yêu thương chúng ta. Ngài yêu chúng ta, bởi vì chúng ta là những người con của Ngài.”

Đức Thánh Cha Phanxicô mong muốn các Hồng Y không bị nhiễm độc bởi một thế giới đang phải chịu “bệnh dịch thù hận”

Đức Thánh Cha

“Biết bao nhiêu vết thương đã bị khoét sâu vì cơn đại dịch thù hận và bạo lực. Cơn đại dịch đã để lại vết thương trên thân xác của những con người bất hạnh, bởi vì tiếng nói của họ yếu ớt và bị căn bệnh vô cảm làm tan biến! Con siêu vi trùng của sự chia rẽ và thù hận đi sâu vào trong cách suy nghĩ, cách cảm nhận và hành động của chúng ta. Chúng ta không được miễn nhiễm và chúng ta cần quan tâm vì sợ rằng, thái độ sống này tìm thấy một nơi nào đó trong tâm hồn của chúng ta.”

Sau đó, Đức Thánh Cha gọi tên từng hồng y, trao nhẫn, mũ và một nhà thờ ở Roma như là một tước hiệu danh dự.

Khi đến lượt của đức hồng y Ernest Simoni, Đức Thánh Cha đã đứng dậy và hôn tay của Đức hồng y. Đức Thánh Cha cũng đã làm điều này khi hai người gặp gỡ nhau trong chuyến thăm của Đức Thánh Cha đến Albania. Vị hồng y người Albania này không phải là một giám mục, nhưng câu chuyện cuộc đời của ngài thật cảm động. Ngài đã 86 tuổi và trải qua gần 3 thập kỷ trong cảnh tù đày. Trong tù, ngài đã bí mật cử hành thánh lễ.

Trong số những người tham dự, có 11 vị đại biểu từ quê hương của các tân hồng y, trong đó, có Rahm Emanuel, thị trưởng thành phố Chicago, một trong những cố vấn thân cận của tổng thống Obama.

Các vị tân hồng y đã rời khỏi vương cung thánh đường thánh Phêrô trong tiếng vỗ tay của mọi người. Cuối buổi lễ, họ đã viếng thăm Đức Thánh Cha danh dự Benedict XVI cùng với Đức Thánh Cha Phanxicô.

Chuyển ngữ: Đức Thiện SJ.

Nguồn: Romereports