Đức Thánh Cha tiếp kiến các tín hữu hành hương: 14-12-2016

VATICAN. Trong buổi tiếp kiến chung 8 ngàn tín hữu hành hương sáng ngày 14-12-2016, ĐTC mời gọi các tín hữu cầu xin Chúa ban niềm hy vọng, dù sống trong hoàn cảnh tối tăm và khó khăn.

PopeFrancis-14Dec2016-01.jpg

 

Buổi tiếp kiến đại Đại thính đường Phaolô 6 ở nội thành Vatican bắt đầu với phần lắng nghe đoạn sách ngôn sứ Isaia, đoạn 52, câu 7, 9 và 10: Đẹp thay bước chân trên núi của sứ giả loan báo hòa bình.

 

 Bài huấn giáo

 

 Trong bài huấn giáo, ĐTC đã trình bày đề tài ”niềm hy vọng Kitô” Ngài nói:

 

 ”Chúng ta đang đến gần lễ Giáng Sinh, và ngôn sứ Isaia một lần nữa giúp chúng ta cởi mở đối với niềm hy vọng bằng cách đón nhận Tin Mừng về ơn cứu độ đã đến.

 

 Chương 52 của sách Isaia bắt đầu bằng lời mời gọi Jerusalem hãy tỉnh dậy, phủi bụi bặm và vứt bỏ xiềng xích và mặc y phục đẹp đẽ nhất, vì Chúa đã đến để giải thoát dân Ngài (vv.1-3). Và thêm rằng: ”Dân Ta sẽ nhận biết danh Ta, sẽ hiểu trong ngày Ta nói: Này Ta đây!” (v.6).

 

 Tương ứng với lời ”Này Ta đây” của Chúa tóm tắt trọn vẹn ý muốn cứu độ của Ngài, ý muốn đến gần chúng ta, có bài ca vui mừng của Jerusalem, theo lời mời của Ngôn Sứ. Đó là một thời điểm lịch sử rất quan trọng, là sự chấm dứt cuộc lưu đày ở Babilone, là cơ hội để Israel tìm lại Thiên Chúa, và trong niềm tin, tìm lại chính mình. Chúa trở nên gần gũi, và ”đoàn dân nhỏ còn lại”, những người đã kháng cự được trong đức tin vào thời lưu đày, đã trải qua cuộc khủng hoảng mà tiếp tục tin và hy vọng, kể cả giữa tối tăm, đoàn người nhỏ bé ấy có thể thấy những kỳ công của Thiên Chúa.

 

 Đến đây, ngôn sứ thêm vào một bài ca vui mừng:

 

 ”Đẹp thay trên núi những bước chân của sứ giả loan báo hòa bình, sứ giả của Tin Mừng loan báo ơn cứu độ, nói với Sion: ”Thiên Chúa của ngươi hiển trị” […].. Hỡi những đổ vỡ của Jerusalem, hãy cùng nhau bừng lên những bài ca vui mừng, vì Chúa đã an ủi dân Ngài, đã cứu chuộc Jerusalem. Chúa đã giang cánh tay thánh của Ngài trước mọi dân nước; mọi biên cương của trái đất sẽ thấy ơn cứu độ của Thiên Chúa chúng ta” (Is 52,7.9-10).

 

 ĐTC giải thích rằng: ”Những lời này của ngôn sứ Isaia, mà chúng ta muốn suy niệm ở đây, ám chỉ đến phép lạ hòa bình, và trình bày một cách rất đặc biệt, đặt cái nhìn không phải trên người sứ giả, nhưng trên đôi chân của họ đang chạy nhanh: ”Đẹp thay trên núi những bước chân của sứ giả..”

 Dường như đó là vị hôn phu trong sách Diểm Ca đang chạy đến người yêu của mình: ”Này đây, chàng đến, chạy nhảy trên núi, nhảy qua các ngọn đồi” (Dc 2,8). Người sứ giả hòa bình cũng chạy như thế, loan báo tin vui giải thoát, ơn cứu độ, và công bố rằng Thiên Chúa đang hiển trị.

 

 Thiên Chúa không bỏ rơi dân Ngài và không để mình bị sự ác đánh bại, vì Ngài trung tín, và ơn sủng của Ngài lớn hơn tội lỗi. Điều này có nghĩa là ”Thiên Chúa đang hiển trị”; đó là những lời tin tưởng nơi một vị Chúa với quyền năng Ngài cúi mình xuống trên nhân loại để trao ban lòng thương xót và giải thoát con người khỏi những gì làm biến thái hình ảnh tươi đẹp của Thiên Chúa nơi họ. Và sự viên mãn của bao nhiêu yêu thương chính là Nước được Chúa Giêsu thiết lập, Nước tha thứ và an bình mà chúng ta cử hành với lễ Giáng Sinh và được thể hiện chung kết trong lễ Phục Sinh. Và niềm vui đẹp nhất của lễ Giáng Sinh là niềm vui an bình nội tâm: Chúa đã xóa bỏ các tội lỗi của tôi, Chúa đã tha thứ cho tôi, Chúa đã thương xót tôi và đã đến cứu độ tôi. Đó là niềm vui Giáng Sinh.

 

 ĐTC nói thêm rằng: Anh chị em thân mến, đó chính là những lý do khiến chúng ta hy vọng,. Khi tất cả mọi sự dường như chấm dứt, khi đứng trước bao nhiêu thực tại tiêu cực, đức tin trở nên khó khăn và có cám dỗ nói rằng không còn gì có ý nghĩa nữa, trái lại đây là tin vui được những bước chân mau lẹ mang tới: Thiên Chúa đang đến để thực hiện cái gì mới mẻ, để thiết lập nước hòa bình; Thiên Chúa đã giang cánh tay của Ngài, và đến để mang tự do và an ủi. Sự ác sẽ không chiến thắng mãi mãi, có một chấm dứt đau khổ. Tuyệt vọng bị khắc phục.

 

 Cả chúng ta cũng được yêu cầu hãy thức dậy, như thành Jerusalem, theo lời mời mà ngôn sứ gửi tới họ; chúng ta được kêu gọi trở thành những người nam nữ hy vọng, bằng cách cộng tác với Nước Chúa đang đến, Nước ánh sáng và dành cho tất cả mọi người. Thật là buồn dường nào khi thấy một Kitô hữu mất hy vọng, một tín hữu Kitô không có khả năng nhìn những chân trời hy vọng và trước con tim họ chỉ có một bức tường. Nhưng Thiên Chúa đang phá hủy những bức tường đó bằng sự tha thứ! Vì thế chúng ta cầu xin Chúa hằng ngày ban cho chúng ta niềm hy vọng, ban hy vọng cho tất cả mọi người, niềm hy vọng nảy sinh khi chúng ta thấy Thiên Chúa trong hang đá Bethlehem.

 

 Sứ điệp Tin Mừng được ủy thác cho chúng ta thật là cấp thiết, cả chúng ta cũng phải chạy nhanh như sứ giả trên núi, vì thế giới không thể chờ đợi, nhân loại đang đói khát công lý, sự thật và an bình.

 

 Và khi thấy Chúa Hài Nhi ở Bethlehem, những người bé nhỏ của thế giới sẽ biết rằng lời hứa được ứng nghiệm, sứ điệp được thực hiện. Nơi Hài nhi vừa mới sinh, cần mọi sự, được bọc trong tã và đặt trong máng cỏ, có chứa đựng tất cả quyền năng của Thiên Chúa Đấng cứu độ. Cần phải mở rộng con tim cho bao nhiêu điều bé nhỏ, bao nhiêu việc diệu kỳ. Đó là sự kỳ diệu của Lễ Giáng Sinh mà chúng ta đang chuẩn bị, với niềm hy vọng, trong mùa Vọng này. Đó là một sự ngạc nhiên về một vị Thiên Chúa hài nhi, một Thiên Chúa nghèo, một Thiên Chúa yếu đuối, một Thiên Chúa từ bỏ sự cao cả vĩ đại của Ngài để trở nên gần gũi mỗi người chúng ta.

 

 Chào thăm và nhắn nhủ

 

 Sau bài giáo lý dài bằng tiếng ý, các LM tại Tòa Thánh lần lượt tóm tắt bài huấn giáo của ĐTC bằng các sinh ngữ chính, bắt đầu là tiếng Pháp, Anh, Đức, Tây Ban Nha, Bồ đào Nha, Ba Lan, Arập.. Các vị đều đại diện mọi người chúc mừng ĐTC nhân dịp sinh nhật thứ 80 của ngài vào ngày thứ bẩy 17-12 tới đây.

 

 Các vị cũng dịch những lời chào thăm và nhắn nhủ của ĐTC gửi đến mỗi nhóm sinh ngữ. Với các tín hữu Pháp thoại, ngài mời gọi họ, khi đứng trước hang đá máng cỏ, hãy để cho Thiên Chúa đánh động, Đấng vì chúng ta đã trở nên Hài Nhi, từ bỏ sự vĩ đại của Ngài đến gần mỗi người chúng ta.

 

 Với các tín hữu nói tiếng Arập, ĐTC nhắn nhủ rằng: ”Anh chị em thân mến, Thánh Nữ Têrêsa Hài Đồng Giêsu đã viết: Tôi không thể sợ một Thiên Chúa, vì tôi, đã trở nên bé nhỏ như vậy..”. Chúng ta hãy cởi mở tâm hồn cho sự bé nhỏ, và diệu kỳ này và để cho Thiên Chúa hài nhi làm cho ngạc nhiên. Ngài trở nên gần gũi với mỗi người chúng ta!

 

 Sau cùng, khi chào thăm các tín hữu bằng tiếng Ý, ĐTC đăc biệt chào đớn 36 tân linh mục của dòng Đạo Binh Chúa Kitô và thân nhân của các vị, cũng như các chủng sinh của giáo phận Brescia, bắc Italia. Ngài nói: ”Tôi cầu chúc anh em có thể sống thiên chức linh mục của anh em trong sự chân thực, trong tinh thần phục vụ và có khả năng làm trung gian giữa ơn thánh của Chúa và sự dòn mỏng của thân phận con người.”

 

 ĐTC cũng chào thăm và cám ơn các tín hữu ở Petrignano Assisi đã trao tặng hang đá nghệ thuật, cám ơn các binh sĩ đã dấn thân trong các cuộc hành quân ”đường lộ an ninh” trong dịp Năm Thánh vừa qua. ĐTC không quên chào thăm các bạn trẻ, các bệnh nhân và các đôi tân hôn. Ngài nhắc nhở rằng: ”Hôm nay phụng vụ kính nhớ thánh Gioan Thánh Giá, vị mục tử nhiệt thành và tiến sĩ thần bí của Giáo Hội. Các bạn trẻ thân mến, các bạn hãy suy niệm về sự cao cả của tình yêu Chúa Giêsu Đấng đã giáng sinh và chết vì chúng ta; Hỡi anh chị em bệnh nhân quí mến, anh chị em hãy dịu dàng đón nhận thánh giá của mình trong niềm kết hiệp với Chúa Giêsu để cầu cho kẻ có tội được hoán cải; và hỡi anh chị em tân hôn quí mến, hãy dành chỗ cho việc cầu nguyện, nhất là trong Mùa Vọng này, để cuộc sống vợ chồng của anh chị em trở thành con đường trọn lành theo tinh thần Kitô giáo.

 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 14.12.2016)