Đức Thánh Cha tiếp kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin

VATICAN. Chiều ngày 10-6-2015, ĐTC đã tiếp kiến Tổng thống Liên bang Nga, ông Vladimir Putin, và đặc biệt thảo luận trong 50 phút về vấn đề Ucraina và Trung Đông.

PopeFrancis-Putin-1 

Trong cùng thời gian đó, ngoại trưởng Nga Ông Lavrov đã gặp gỡ và trao đổi với ngoại trưởng Tòa Thánh, Đức TGM Paul Gallagher.

 

 Phòng báo chí Tòa Thánh cho biết: về vấn đề Ucraina, ĐTC đã lập lại với Tổng thống Putin lập trường ngài đặc biệt quan tâm, đó là cần dấn thân trong nỗ lực chân thành và mạnh mẽ để kiến tạo hòa bình, và hai bên đều đồng ý tầm quan trọng của việc tái tạo một bầu không khí đối thoại, và tất cả các phe liên hệ quyết tâm thực hiện hiệp định đã ký kết ở Minsk, thủ đô cộng hòa Bạch Nga. Ngoài ra cũng cần dấn thân đương đầu với tình trạng trầm trọng về nhân đạo, đảm bảo cho các nhân viên cứu trợ đến giúp đỡ dân chúng, và cần có sự đóng góp của mọi phe liên hệ để tiến tới một tình trạng dần dần hòa dịu trong vùng này”.

 

 Về các cuộc xung đột đang diễn ra ở Trung Đông, trên lãnh thổ của Siria và Irak, hai bên đồng ý về sự cấp thiết phải theo đuổi hòa bình với sự cộng tác của cộng đồng quốc tế, đồng thời bảo đảm những điều kiện cần thiết cho cuộc sống của mọi thành phần xã hội, kể cả các nhóm tôn giáo thiểu số, đặc biệt là các tín hữu Kitô”.

 

 Sau cuộc thảo luận, đến phần trao đổi quà tặng: Tổng thống Nga đã tặng ĐTC một bức tranh thêu diễn tả thánh đường Chúa Cứu Thế nổi tiếng ở thủ đô Mascơva, và ĐTC tặng tổng thống Putin mề đai lớn của nghệ sĩ Guido Veroi diễn tả thiên thần hòa bình và mời gọi kiến tạo một thế giới liên đới và hòa bình dựa trên công lý, cùng với một bản Tông huấn của ngài về ”Niềm Vui Phúc Âm” (SD 10-6-2015)

 

 (G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 11.06.2015)