Đức Thánh Cha tiếp kiến và cám ơn Quỹ Giáo Hoàng

VATICAN. Sáng ngày 17-4-2015, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tiếp kiến và cám ơn các thành viên Ngân Quỹ Giáo Hoàng (Papal Foundation) ở Mỹ về Roma hành hương thường niên và trao cho Đức Thánh Cha ngân khoản của Quỹ này để trợ giúp các hoạt động từ thiện và tông đồ.

 

Phái đoàn do ĐHY Donald Wuerl, TGM giáo phận thủ đô Washington, hướng dẫn. Ngài cũng là chủ tịch Hội đồng quản trị của Quỹ Giáo Hoàng. Cùng đi với ngài, có 225 người gồm ban quản trị, các thành viên và cộng tác viên.

 

Lên tiếng trong dịp này, Đức Thánh Cha nhận định rằng “Các dự án thuộc nhiều loại khác nhau được Ngân Quỹ Giáo Hoàng tài trợ, chứng tỏ những cố gắng không ngừng của Giáo Hội thăng tiến sự phát triển toàn diện của gia đình nhân loại, ý thức về những nhu cầu rất lớn và thường nhật của nhiều anh chị em chúng ta. Quỹ Giáo Hoàng cũng dành một phần lớn tài nguyên của mình cho việc giáo dục và huấn luyện các LM trẻ, tu sĩ nam nữ và giáo dân, giúp đỡ để sớm đến ngày các Giáo Hội địa phương của họ có thể tự lập và tng truyền những thành quả của lòng quảng đại ấy cho tha nhân”.

 

Đức Thánh Cha cũng nhắc đến Năm Thánh đặc biệt sắp bắt đầu về lòng thương xót của Chúa và cầu mong mỗi thành viên Quỹ Giáo Hoàng được Chúa củng cố tình thương của Chúa nơi bản thân, cảm nghiệm sự chữa lành và tự do đến từ cuộc gặp gỡ với sự tha thứ và tình yêu nhưng không, được cống hiến trong bí tích Hòa giải và Thánh Thể.

 

Ngân Quỹ Giáo Hoàng do Đức cố Hồng Y John Kroll, TGM giáo phận Philadelphia, thành lập cách đây 25 năm và có trụ sở tại thành phố này. Hàng năm, tổ chức này vẫn cấp học bổng cho nhiều linh mục, tu sĩ và nữ tu, trong đó cũng có một số người Việt Nam. Tổng cộng quĩ này đã tài trợ 111 triệu mỹ kim cho việc xây cất nhà thờ, chủng viện, trường học, nhà thương hoặc các dự án săn sóc người nghèo trên thế giới.

 

Theo phúc trình, trong năm 2014, Quỹ Giáo Hoàng cấp học bổng cho 84 LM, tu sĩ nam nữ, trong số này có một số LM, tu sĩ người Việt học tại các Đại học và Học viện Giáo Hoàng ở Roma. (SD 17-4-2015)

 

(Vatican 17.4.2015)

G. Trần Đức Anh OP