Đức Tổng Giám mục Cupich: hôn nhân dân sự không phải là một bí tích

Trong số các Tổng Giám mục nhận dây pallium hôm thứ Hai trong Thánh lễ Trọng thể kính hai Thánh Tông đồng Phêrô và Phaolô ở Vatican, có Đức Tổng giám mục Blase J. Cupich của Chicago.

 

 BlaseJCupich-Đức Tổng Giám mục Cupich hôn nhân dân sự không phải là một bí tích 

 

 

Là con cháu của những người di dân Croatia đến Hoa Kỳ và là con trai của những người cha mẹ với di sản Croatia, Đức Tổng Giám mục Cupich tiếp tục rất tự hào về nguồn gốc Croatia cùa mình và nuôi dưỡng những di sản văn hóa tổ tiên, nhất là đức tin Công Giáo thấm đẫm bản sắc Croatia.

 

Đài Vatican đã có cuộc phỏng vấn Đức Tổng Giám mục Cupich sau Thánh Lễ nhận dây pallium. Trong quá trình trò chuyện, Đức Tổng Giám mục Cupich thảo luận các vấn đề từ luật buôn bán vũ khí, bất bình đẳng xã hội, cho đến vấn đề di dân. Đức Tổng Giám mục Cupich cũng thảo luận về quyết định mới đây của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ, cho phép hôn nhân đồng tính trong tất cả 50 tiểu bang và khắp lãnh thổ Hoa Kỳ. Ngài nói: “Tôi nghĩ thật là quan trọng để nhận ra rằng chúng ta đang nói ở đây về hôn nhân dân sự, và chúng ta đang nói về thực tại mà Tối cao Pháp viện xem xét có một quyền hiến pháp để người cùng giới tính được kết hôn”.

 

Đức Tân Tổng giám mục Chicago nói thêm: “Điều đó không gây tác động nào lên sự hiểu biết của chúng ta về hôn nhân, không chỉ là sự kết hợp giữa một người nam và một người nữ, mà còn là một biểu tượng của Chúa Kitô và Giáo Hội của Người”. Khi được hỏi về cách thức mà quyết định này có thể ảnh hưởng đến tự do tôn giáo tại Hoa Kỳ, Đức Tổng Giám mục Cupich nói: “Tôi nghĩ rằng luôn cần phải cảnh giác mỗi khi có một sự thay đổi lớn như thế này trong xã hội”.

 

(Lã Thụ Nhân, VCN 02.07.2015)