Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đến với Giáo họ bên bờ sông Hồng

18h ngày 02 tháng 11 năm 2016, ngày cả Giáo hội cầu nguyện cho các linh hồn, Đức Tổng Giám mục (TGM) Leopoldo Girelli đã dâng Thánh lễ tại nhà thờ Giáo họ Vạn Thái thuộc Giáo xứ Chính Tòa Hà Nội.

Cha xứ An-tôn Trần Duy Lương và khoảng 300 anh chị em giáo dân đã hiện diện trong ngôi nhà nguyện nhỏ bé của giáo họ để cùng Đức Tổng Giám mục hiệp dâng Thánh lễ cầu nguyện cho các linh hồn, đặc biệt là các linh hồn đã qua đời thuộc Giáo họ Vạn Thái.

Chia sẻ trong Thánh lễ, Đức TGM nhắc lại truyền thống của Giáo hội về tinh thần hiệp thông giữa những người còn sống và những người đã qua đời, mầu nhiệm thông công cùng các thánh và việc các tín hữu còn đang sống dâng các việc lành phúc đức để cầu nguyện cho các linh hồn còn nơi luyện ngục.

Được đón tiếp Đức TGM, anh chị em tín hữu nơi đây không giấu nổi niềm vui. Tinh thần vui tươi, phấn khởi của mọi người đối với ngài không chỉ đơn thuần vì ngài là một “ông cha tây” mà trên hết vì ngài là vị Đại diện cho Đức Thánh Cha tại Việt Nam.

Kết thúc Thánh lễ, Đức TGM đã khích lệ bà con trong Giáo họ sống chứng tá đức tin trong môi trường sống hiện tại. Ngài cho biết, trước đây đã có lần ngài tới nơi này để thăm những người nghèo khó trong vùng. Với ngài, Giáo họ nhỏ bé này như một trái tim giữa những người còn chưa biết Chúa. Ngài mời gọi mọi người: giống như trái tim luôn đập để đưa máu tới nuôi các chi thể, anh chị em hãy là trái tim luôn hòa nhịp để đưa tình yêu và lòng thương xót của Chúa tới những người xung quanh.

Được biết giáo họ Văn Phái là giáo họ duy nhất trực thuộc Giáo xứ Chính Tòa Hà Nội. Nhà thờ Giáo họ tọa lạc tại 75 Nguyễn Tư Giản, phường Phúc Tân, Hoàn Kiếm, Hà Nội. Các tín hữu trong Giáo họ trước đây là những người chài lưới trên sông Hồng. Khi định cư trên bờ, Giáo họ đã có một ngôi nhà nguyện nhỏ bằng gỗ nhưng năm 1982 đã bị cuốn trôi sông. Năm 1992, cha cố Gioan Đỗ Tông – cha chính xứ khi ấy, đã mua lại một căn hộ rộng 5m và dài 28m để mọi người trong Giáo họ có nơi họp nhau cầu nguyện.

Hiện nay giáo họ có 650 tín hữu. Hằng tuần có Thánh lễ lúc 18h thứ Năm và thứ Bảy, cũng như các Lễ Trọng trong năm. Ngoài ra, vào mỗi chiều thứ Ba hằng tuần luôn có giờ Chầu Thánh Thể long trọng. Tất cả những điều này như phần nào diễn tả một đức tin sống động của các tín hữu giữa mảnh đất hà thành này.

van thai 1

van thai 2

van thai 3

van thai 4

van thai 5

van thai 6

van thai 7

van thai 8

van thai 9

van thai 10

van thai 11

10845 van thai 12

van thai 13

 

BBT

Ảnh: Việt Anh

Nguồn tin: TGP Hà Nội