Gia đình, vườn ươm ơn gọi

Chúa Nhật IV Phục Sinh hay còn gọi là Chúa Nhật Chúa Chiên Lành được dành riêng hàng năm để cầu nguyện cho ơn gọi linh mục và tu sĩ. Vào mọi thời, để thực hiện sứ mệnh của mình, Giáo Hội rất cần đến người trẻ dấn thân. Do đó, Giáo Hội quan tâm cách đặc biệt đến những người trẻ nam cũng như nữ với ước mong biết lắng nghe và quảng đại đáp trả tiếng gọi của Đức Kitô, vị Mục Tử đã thí mạng sống mình vì đàn chiên, qua việc dâng mình cho Chúa để phục vụ Tin Mừng và Giáo Hội.

Làm sao có thể khám phá ra những ơn gọi này ? Đây không phải là điều gì đó xa vời. Trái lại, ơn gọi ở ngay bên chúng ta và hiện diện trong gia đình. Chính nơi đây là mảnh đất màu mỡ để ươm trồng hạt giống ơn thiên triệu. Ý thức được tầm quan trọng này, Đức Thánh Cha Phanxicô đã quyết định dành riêng một công nghị về gia đình với chủ đề « ơn gọi và sứ mệnh của gia đình trong Giáo Hội và xã hội đương đại ». Theo dự kiến, công nghị này sẽ diễn ra tại Rôma trong năm nay từ ngày 04 đến 25 tháng Mười 2015.

Với tư cách là tế bào của Giáo Hội và xã hội, gia đình đóng góp tích cực vào đời sống giáo hội và nhân loại qua việc giáo dục những thế hệ trẻ trở nên những con người có tinh thần trách nhiệm để gánh vác trọng trách trong tương lai. Chính trong môi trường gia đình, các trẻ em được đón nhận bài học đầu đời về yêu thương, chia sẻ, kính trên nhường dưới và phục vụ. Gia đình dâng hiến cho Giáo Hội món quà ơn gọi thật đáng trân trọng.

Quan tâm đến các gia đình là việc làm hiệu quả nhất trong việc nuôi dưỡng ơn gọi trong giai đoạn đầu tiên. Những nâng đỡ về tài chính cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi cho các gia đình khó khăn để con cái được tiếp cận với môi trường giáo dục tốt lành là cần thiết thiết và đòi hỏi sự hưởng ứng của hết mọi thành phần trong Giáo Hội.

Ơn gọi chính là do ý định của Thiên Chúa. Ngài gọi và chọn những người mình muốn. Trong ngày Giáo Hội cầu cho ơn thiên triệu, chúng ta phó tác các gia đình và các bạn trẻ vị Mục Tử Nhân Lành, Đấng đến để phục vụ chứ không phải để được phục vụ ngõ hầu mọi người được sống và sống dồi dào.

Tăng Kỳ Mục