Giám mục Trung Quốc được tổ chức lễ tang ‘trang trọng’

Cái chết của Giám mục Anthony Tu Shiua ‘báo hiệu kết thúc thời kỳ đầu của 51 giám mục được bổ nhiệm không có sự chuẩn thuận của Tòa Thánh’

honorable-funeral.jpg
Giám mục Ma Yinglin của Côn Minh, thứ 3 từ bên trái, chủ tịch hội đồng giám mục được nhà nước công nhận,
cử hành các nghi thức sau cùng cho Giám mục Anthony Tu Shihua của Puqi tại Nghĩa trang Cách mạng Bát Bảo
Sơn hôm 10-1.

Giám mục yêu nước Anthony Tu Shihua của Puqi, người trung thành ủng hộ đảng Cộng sản Trung Quốc, thọ 98 tuổi, được mai táng tại Nghĩa trang Cách mạng Bát Bảo Sơn hôm 10-1.

Nghĩa trang Cách mạng Bát Bảo Sơn ở Bắc Kinh là nơi an nghỉ dành cho các vị anh hùng cách mạng, quan chức cấp cao nhất trong chính quyền và các cá nhân được cho là quan trọng do có công lớn đối với xã hội.

Giám mục Tu Shihua được bổ nhiệm giám mục năm 1959, nhưng mặc dù được Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc của đảng Cộng sản ưu ái, ngài sống nhiều thập niên bên ngoài giáo phận. Ngài được Bắc Kinh bổ nhiệm nhưng không được Tòa Thánh công nhận.

Đa số giới Công giáo biết Đức Thánh cha Phanxicô rất muốn tha thứ cho ngài và 7 giám mục khác nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót, bế mạc hôm 20-11-2016. Giám mục Tu Shihua qua đời hôm 4-1.

Khoảng 300 người trong đó có người nhà, viên chức cấp cao đặc trách các vấn đề tôn giáo đến từ Bắc Kinh và lãnh đạo Giáo hội thuộc Hội đồng Giám mục được nhà nước công nhận và Hội Công giáo Yêu nước Trung Quốc, tham dự tang lễ.

Phó Thủ tướng Liu Yandong và Sun Chunlan, trưởng Ban Công tác Mặt trận Thống nhất, cơ quan liên lạc với các nhóm tôn giáo, gửi vòng hoa đến viếng vị giám mục không được Vatican công nhận.

“Tổ chức tang lễ ở Nghĩa trang Cách mạng Bát Bảo Sơn này cho thấy Giám mục Tu được đảng Cộng sản đánh giá rất cao. Ngài được xem là bạn thân của đảng Cộng sản, đồng nghĩa với họ cùng chung chí hướng”, Paul Chen, bình luận viên Công giáo ở Trung Quốc, nói với ucanews.com.

Vì vị giám mục đã về hưu lâu rồi, nên viên chức cấp cao nhất trong đảng Cộng sản là Wang Zuoan, trưởng Ban Tôn giáo Nhà nước, đến kính viếng là điều thích hợp, theo Chen.

Lãnh đạo cấp cao trong Giáo hội Công giáo được tổ chức lễ tang tại Nghĩa trang Cách mạng Bát Bảo Sơn gần đây nhất là Giám mục Michael Fu Tieshan của Bắc Kinh vào năm 2007.

Giám mục Fu cũng không được Vatican công nhận. Ngài làm phó chủ tịch Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, cơ quan lập pháp của Trung Quốc. Do giữ chức vụ cao trong bộ máy nhà nước nên ngài được chôn trong nghĩa trang này.

Kết thúc thời kỳ đầu của các giám mục bất hợp thức

Cái chết của Giám mục Tu báo hiệu kết thúc thời kỳ đầu của 51 giám mục được bổ nhiệm không có sự chuẩn thuận của Tòa Thánh từ năm 1958-1963, theo nhà nghiên cứu Liu Yang ở Bắc Kinh.

Cuộc đối đầu lớn giữa Trung Quốc và Vatican về bổ nhiệm giám mục xảy ra vào năm 1958, khi Giám mục Dong Guangqing của Hán Khẩu được tấn phong giám mục cùng năm sau khi bị Vatican hai lần từ chối bổ nhiệm.

Vị giám mục dòng Phanxicô bị vạ tuyệt thông tiền kết theo giáo luật nhưng đã hòa giải với Vatican vài thập niên sau đó.

Tuy nhiên, Giám mục Tu Shihua chết trước khi được Tòa Thánh công nhận. Ngài nằm trong số 8 vị giám mục bất hợp thức được Bắc Kinh muốn Vatican công nhận.

Trung Quốc yêu cầu Vatican tha thứ và công nhận họ qua các cuộc thương lượng trong năm vừa qua. “Vì hợp thức hóa cho 8 giám mục bất hợp thức liên quan đến một thỏa thuận với Trung Quốc, đáng tiếc thỏa thuận đó chưa được kết luận hay ký kết”, một nguồn tin thân Vatican yêu cầu giấu tên, cho biết.

“Do đó, quá trình chính thức tha thứ cho ngài không được kết luận”, nguồn tin nói thêm.

(UCAN 12.1.2017)