Giáo hội Ấn độ mong đợi một nữ tu khác được phong thánh

Ngày 18/11 vừa qua, ngôi mộ của một nữ tu Ấn độ, bị giết cách đây 21 năm, được khai quật và hài cốt của chị được di chuyển và chôn trong ngôi mộ mới bên trong nhà thờ, như một phần của tiến trình phong thánh.
Giáo hội Ấn độ mong đợi một nữ tu khác được phong thánh
Năm 1975, nữ tu Rani Maria Vattalil, thuộc dòng thánh Clara, bắt đầu hoạt động truyền giáo tại miền bắc Ấn độ và năm 1992, chị chuyển đến hoạt động tại Udainagar. Tại đây chị đã tranh đấu chống lại các người cho vay tiền đang bóc lột dân chúng địa phương. Các chủ đất không thích việc chị giúp dân địa phương trở nên tự lập hơn. Những chủ đất và các người cho vay tiền  đã thuê Samunder Singh giết chị. Ngày 25/02/1995, khi chị Rani đang trên một chuyến xe buýt để về gia đình ở bang Kerala, miền nam Ân độ, chị đã bị Singh đâm 50 nhát dao cho đến chết. Năm ấy chị mới 41 tuổi.
 
Sau khi qua đời, chị Rani được chôn cất bên ngoài nhà thờ Thánh Tâm ở Udainagar, nơi chị đã hoạt động. Hiện tại mộ của chị được khai quật và thi hài của chị được chôn trong ngôi mộ mới bên trong nhà thờ. Hàng trăm người đã tuôn đến ngôi mộ mới của chị để xin chị cầu bầu cho họ. Nhiều người, kể cả không phải Kitô hữu, đã nhận chị như một người thánh thiện, một người đã sống cuộc sống anh hùng.
 
Năm 2001, Đức cha George Anathil, lúc ấy là Giám mục của Indore đã bắt đầu án phong thánh cho chị Rani. Ngài đã thành lập hai ủy ban thần học và lịch sử để duyệt xét cuộc đời của chị. Sau khi cuộc điều tra ở cấp giáo phận nhìn nhận chị đã sống cuộc sống anh hùng theo nhân đức Kitô giáo, vào năm 2005, chị Rani được tuyên bố là Tôi tớ Chúa.
 
Đức cha Thottumarikal cho biết là đã xin phong thánh cho chị như một vị tử đạo, nhưng quyết định là từ Vatican.
 
Việc phong thánh cho nữ tu Rani sẽ là một phúc lành lớn lao cho giáo hội địa phương, nơi các Kitô hữu tiếp tục đối mặt với bạo lực từ những kẻ cực đoan. Kitô hữu tại đây chỉ chiếm 0,3% trên tổng số 73 triệu dân, đa số là Ấn giáo. 
 
Hồng Thủy, RadioVaticana / Ucan