Giáo Hội Hoa Kỳ cương quyết chống lại án tử hình

WASHINGTON: Giáo Hội công giáo Hoa Ký cương quyết chống lại án tử hình và thăng tiến nền văn hóa sự sống.

 

ĐHY Sean O’Malley, TGM Boston, chủ tịch Ủy ban Công Lý và Hòa Bình và ĐC Thomas Wenski, Chủ tịch Ủy ban bảo vệ sự sống của HĐGM Hoa Kỳ, đã khẳng định như trên trong thông cáo công bố các ngày vừa qua, nhân kỷ niệm 10 năm chiến dịch chống án tử hình do HĐGM Hoa Kỳ phát động năm 2005. Các GM Mỹ cầu mong rằng tại Hoa Kỳ, người ta bắt đầu dậy dỗ các công dân đừng giết người, bởi vì án từ hình tạo ra một cái vòng bao lực luẩn quẩn làm giảm thiểu nhân tính con người.

 

ĐHY O’ Malley và ĐTGM Wenski ghi nhận đã có nhiều tiểu bang hủy bỏ  luật từ hình, vài bang khác lại đưa ra thực hành, nhưng số các vụ hành quyết đã giảm như  chưa từng thấy tại Mỹ. Tuy nhiên, còn rất nhiều việc phải làm. Trích thư của ĐTC Phanxicô gửi ngày 20 tháng 3 năm nay, hai vị nhắc lại rằng án tử hình là điều không thể chấp nhận được, và nó là một tội chống lại tính cách bất khả xâm phạm sự sống và phẩm giá con người. Đức tin công giáo cống hiến một viễn tượng duy nhất về tội phạm và sự trừng phạt, một viễn tượng dựa trên lòng thương xót và ơn cứu rỗi, chứ không dựa trên việc kết án. Vì thế, tội này đáng ghét vì nó biện minh cho việc kết liễu mạng sống của một người. Nếu xã hội có khả năng tự bảo vệ mình, thì phải làm, bởi vì ngày nay, nó có khả năng này. Án từ hình chống lại sức mạnh cứu rỗi của Thập Giá, loại trừ mọi viễn tượng biến đổi tâm hồn người bị kết án thành một người khác. Việc chống lại án tử hình của các tín hữu công giáo đâm rễ trong lòng thương xót và cống hiến mọi cơ may hoán cải, cả cho người tội lỗi cứng lòng nhất.

 

Sau khi bẩy tỏ sự gần gũi với các nạn nhân án tử hình, ĐHY O’ Malley và ĐTGM Wenski yêu cầu thừa nhận phẩm giá của những người đã phạm tội sát nhân, vì cả khi họ phải trả nợ xã hội, họ cũng phải nhận được sự cảm thương và lòng thương xót. Chống lại án từ hình không có nghĩa là thờ ơ với nạn tội phạm và các tấn kích sự sống con người. Nhưng là khẳng định sự thánh thiêng của cuộc sống, của cả  những ai đã phạm các tội tệ hại nhất.

 

Thông cáo của các GM Hoa Kỳ đề nghị cầu nguyện cho các nạn nhân của tội phạm, các người bị kết án tử cũng như các nhân viên toà án; gần gũi gia đình các nạn nhân, đem đến cho họ tình yêu và lòng cảm thương của Chúa Kitô; học hiểu các giáo huấn xã hội của Hội Thánh về án tử hình và phổ biến cho những người khác biết; yêu cầu chinh quyền có các đường lối chính trị thích hợp để bảo vệ xã hội và chấm dứt án tử hình. Như là tín hữu công giáo, chúng ta được mời gọi chống lại nền văn hóa sự chết, làm chứng cho cái gì đó cao quý và hoàn thiện hơn: đó là Tin Mừng của sự sống, niềm hy vọng và lòng thương xót. (ZENIT 18-7-2015)

 

(Vatican 20.7.2015)

 

Linh Tiến Khải