Giáo Xứ Nam Điền Đón Cha Xứ Mới

Khoảng 9 giờ 30, các đoàn hội trong giáo xứ đã tề tựu đông đủ với y phục chỉnh tề hân hoan chào đón cha xứ mới từ giáo xứ Nam Lạng về tới giáo xứ Nam Điền. Ngài vui vẻ chào thăm cộng đoàn rồi tiến vào thánh đường viếng Mình Thánh Chúa. Sau ít phút, các đoàn hội trong giáo xứ rước ban lễ nghi từ Trung tâm Mục vụ ra thánh đường cử hành Thánh lễ.
 

 

 


 

Thánh lễ hôm nay gồm có quý cha quản hạt, quý cha cố, quý cha quê hương và các cha trong và ngoài giáo phận đồng tế. Cha quản hạt Đaminh Lê Đức Hòa chủ sự. Trước khi dâng Thánh lễ, cha Giuse Phan Văn Phong, chánh xứ Kính Danh và nguyên chánh xứ Nam Điền công bố văn thư bổ nhiệm của Đức cha Tôma Vũ Đình Hiệu.
 

 
Tiếp theo, cha Phê-rô Nguyễn Đức Long, tân chánh xứ Nam Điền tuyên xưng đức tin và tuyên hứa trung thành. Sau lời tuyên xưng đức tin của cha tân chánh xứ, Thánh lễ được bắt đầu.
 

Cha chủ tế mở đầu thánh lễ với việc nhắc lại ý nghĩa của việc mừng đại lễ Chúa Phục Sinh. Ngài nhấn mạnh chính Chúa Giê-su Phục Sinh đã làm đổi mới bộ mặt trái đất, đổi mới bộ mặt thế giới, đổi mới lòng người và nhất là đổi mới giáo xứ Nam Điền. Đổi mới ở chỗ từ chưa có cha xứ, hôm nay giáo xứ đã có cha xứ; từ chỗ chưa có vị chủ chăn trực tiếp, giờ đây giáo xứ đã có vị chủ chăn trực tiếp dẫn dắt đoàn chiên. Ngài mời gọi giáo xứ hãy đón nhận hồng ân đặc biệt này và cùng với cha xứ làm cho giáo xứ ngày một đổi mới tốt đẹp hơn.
 
Trong bài giảng, cha chủ tế chúc mừng giáo xứ Nam Điền nay có được một cha xứ dày dạn kinh nghiệm trong việc mục vụ giáo xứ vì cha xứ mới đã đi nhiều giáo xứ với nhiều hoàn cảnh khác nhau. Cha cũng mời gọi mọi thành phần trong giáo xứ cầu nguyện cho cha xứ mới và cộng tác với ngài xây dựng giáo xứ thành một gia đình hiệp nhất và yêu thương.
 

 
Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông chủ tịch hội đồng giáo xứ đại diện cộng đoàn cám ơn quý cha và quý khách đã đến hiệp dâng thánh lễ tạ ơn và cầu nguyện cho giáo xứ Nam Điền; cám ơn cha xứ cựu Giuse Phan Văn Phong suốt ba năm qua đã không quản ngại vất vả phục vụ giáo xứ và chúc mừng cha tân chánh xứ. Ông cũng nói lên tâm tình của mọi con tim trong giáo xứ đối với cha tân chánh xứ.
 

 

Đôi nét về giáo xứ Nam Điền
 

Nam Điền là mảnh đất phía nam của Trà Lũ, nơi vẫn kể là vinh dự được đón hạt giống Tin Mừng đầu tiên tại Việt Nam. Nam Điền là vùng đất tốt, nơi gặp nhau của sông Mã và sông Sò rồi đổ ra biển. Vùng đất này, xưa kia có rất nhiều tôm cá, thủy sản. Người dân đã đến vùng đất này lập nghiệp rất sớm. Họ đạo thánh Giuse đã được thành lập trên mảnh đất Nam Điền đã hơn 2 trăm năm.

Thời cấm đạo, người tín hữu Nam Điền rất sông pha đầy can đảm sống chứng tá đức tin, không sợ gian nguy. Có rất nhiều người đã tử vì đạo: hiện nay, có một thánh tử đạo Giuse Trần Văn Tuấn và 7 anh hùng tử đạo.

 Nam Điền là một cộng đoàn giàu đức tin và phong phú về ơn gọi. Nơi đây đã sản sinh và nuôi dưỡng nhiều ơn gọi linh mục và tu sĩ cho Giáo Hội. Hiện nay có 5 linh mục và 1 phó tế đang làm việc trong giáo phận, 7 linh mục gốc Nam Điền đang làm việc ở nơi khác, có 22 nam nữ tu sĩ và 1 chủng sinh. Các nữ tu sĩ có mặt trong cả năm hội dòng (Đaminh, Mân Côi, Thánh Giá, Trinh Vương và Thăm Viếng) của giáo phận Bùi Chu và tu Hội đời Thánh Tâm Chúa Giêsu. Ngoài ra còn phục vụ ở các hội dòng khác, như: Nữ Tử Bác Ái Sài Gòn, Mân Côi Chí Hoà, Đaminh Hố Nai, Xitô Nho Quan, Dòng Tên và dòng truyền giáo Phanxicô tại Nhật Bản. Sau đây chỉ kể ra danh sách các giáo sĩ đang phục vụ mà thôi.

Qua các thời kỳ các cha quản nhiệm coi sóc, cộng đoàn Nam Điền đã xây dựng và khánh thành nhà giáo lý năm 2008, và xây nhà thờ và khánh thành vào năm 2014.

Giáo dân Nam Điền hiện nay có 985 người. Cộng đoàn này đã được lên chuẩn xứ và đại diện giáo phận chầu Chúa Giêsu Thánh Thể và dịp lễ kính thánh Quan Thầy Giuse Công Nhân (1-5) hằng năm từ những năm 1995.

Hôm nay, 4-2015 đức Cha Tôma bổ nhiệm cha Phê rô Nguyễn Đức Long làm cha xứ tiên khởi của giáo xứ Nam Điền.

 
 Tác giả bài viết: BTT – Hạt Phú Nhai