Giới lãnh đạo kitô Nam Sudan kêu gọi ngưng chiến

JUBA: Giới lãnh đạo Kitô Nam Sudan kêu gọi mọi phe liên hệ ngưng chiến ngay tức khắc để chấm dứt mọi khổ đau cho dân chúng.

Các vị lãnh đạo Kitô đã đưa ra lời kêu gọi trên đây sau phiên họp của Hội đồng đại kết các Giáo Hội Kitô liên quan tới sự thất bại của các cuộc thương thuyết hòa bình tại  Addis Abeba. Trong thông cáo, các vị lãnh đạo các Giáo Hội Kitô khẳng định rằng nếu hàng lãnh đạo chính trị không thể đạt được một thỏa hiệp, thì cần phải thuyết phục họ chấp nhận một giải pháp mà các đảng phái trung lập, các thân hữu và nhất là nhân dân Nam Sudan, cho là có lý.

 

Sau khi ca ngợi các cố gắng của nhiều trung  gian quốc tế nhằm chấm dứt cuộc nội chiến bùng nổ hồi tháng 12 năm 2013, các vị lãnh đạo kitô nhấn mạnh rằng không thể có một biện minh luân lý chính đáng nào cho các cuộc chiến và giết chóc tiếp diễn như thế. Trong hai cuộc chiến giữa các năm 1955-1977 và giữa các năm 1983-2005, người ta đánh nhau để giải phóng, nhưng giờ đây, đánh nhau để làm gì. Không thể chấp nhận được sự kiện thương thuyết cho các địa vị quyền lực, trong khi dân chúng bắn giết nhau và bị giết. Phải chấm dứt các vụ sát hại nhau. Các phe phái đã ký kết nhiều thỏa hiệp, nhưng đã không tôn trọng những gì đã ký kết. Cần phải tôn trọng các thỏa hiệp ấy, mà không lần lữa trễ tràng nữa. (FIDES01-4-2015)

 

 

Linh Tiến Khải