Hàng chục ngàn người ngủ đêm chờ dự lễ với ĐTC tại Santa Cruz

SANTA CRUZ. Hàng chục ngàn tín hữu đã quyết định ngủ đêm 8-7-2015 bên vệ đường để chờ dự lễ với ĐTC lúc 10 giờ sáng ngày thứ năm, 9-7-2015 tại Quảng trường Chúa Kitô Cứu Thế ở thành phố Santa Cruz, Bolivia.

PopeFrancis-Bolivia-01.jpg 

ĐTC đã từ Ecuador bay tới phi trường El Alto của Bolivia, ở cao độ 4 ngàn mét, chiều ngày 8-7-2015, chặng thứ hai trong chuyến viếng thăm mục vụ của ngài tại 3 nước Nam Mỹ.

 

 Sau khi về thủ đô La Paz để hội kiến với Tổng thống Evo Morales và gặp gỡ chính quyền dân sự tại Nhà thờ chính tòa thủ đô, ngài bay tiếp tới thành phố Santa Cruz cách đó gần 570 cây số để qua đêm tại tòa TGM. Khác với thủ đô La Paz ở cao độ 3.600 mét, Santa Cruz chỉ ở cao độ 400 mét và có hơn 1 triệu 700 ngàn dân cư, là thành phố lớn nhất của Bolivia.

 

 Hồi xưa, khi còn là Giám tỉnh dòng Tên ở Argentina, Cha Jorge Bergolio SJ nay là ĐGH, đã tháp tùng cha Bề trên Tổng quyền Pedro Aruppe đến La Paz, nhưng vì ngài không chịu được cao độ của thành này nên đã bị xỉu. Có lẽ vì thế lần này ngài chỉ dừng lại ở thủ đô vài tiếng đồng hồ.

 

 Chính quyền Bolivia ước lượng có tới hàng triệu người dự lễ với ĐTC sáng ngày 9-7 giờ địa phương. Ban tổ chức đã chuẩn bị nửa triệu bánh lễ.

 

 Bà Patricia Sanzetenea, thành viên một nhóm 100 tín hữu đến dự lễ, nói với phái viên hãng tin Ansa của Italia: ”Chúng tôi sẽ ở lại đường phố này suốt đêm, cho đến 7 giờ sáng, khi người ta mở rào cho vào Quảng trường. Chúng tôi đến từ thủ đô La Paza với tất cả lòng hăng say phấn khởi, với tất cả lòng yêu mến, chúng tôi chờ đợi phép lành của ĐGH”.

 

 Nhiệt độ thấp và độ ẩm cao ở thành phố Santa Cruz. Vì thế, các tín hữu đã trang bị áo ấm, áo khoác, găng tay và nón để chống lạnh.

 

 ĐGH Phanxicô, các GM và các chức sắc khác sẽ dùng tiệm Burger King gần Quảng trường Chúa Kitô Cứu Thế, để làm nhà mặc áo, trước thánh lễ. Giám đốc hãng Burger King ở Bolivia đã đồng ý tạm thời ngưng bán tại tiệm đó và cho sử dụng tiệm như nhà thánh.

 

 Lễ đài đã được bố trí tại Quảng trường với hàng ngàn ghế ngồi. (Ansa 8-7-2015).

PopeFrancis-Bolivia-04.jpg

PopeFrancis-Bolivia-05.jpg 

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 09.07.2015)