Hành hương nhà thờ chính tòa Reims

Bùi Chu, 21/06/2015 (gpbuichu.org) – Cứ sau ngày kết thúc năm học, tổ chức linh mục sinh viên nước ngoài tại Paris tổ chức buổi dã ngoại hoặc hành hương. Năm nay, đức ông Xavier Rambaud, đặc trách, tổ chức cho họ đi hành hương đến Reims, cách Paris 140 km về phía Đông Bắc. Thành phố đứng thứ 12 của Pháp về mặt dân số với 185 ngàn dân. Thời thế chiến thứ nhất, thành phố này bị tàn phá nặng nề, trong đó có hai thánh đường lớn tọa lạc tại đây.
 

 
Sau hai giờ bằng xe ca, đoàn đã đến vương cung thánh đường thánh Rémi, vị giám mục đã rửa tội cho vua Clovis vào năm 498. Thánh đường 126 mét dài, có hai tháp cao do các cha dòng Biển Đức xây theo cả hai kiến trúc Rô măng và Gô tích. Hài cốt thánh Rémi đặt trong phần mộ của cung thánh nhà thờ. Bên ngoài phần mộ có các bức tượng của các bá tước và các giám mục được diễn tả với nhiều khuôn mặt và mang những dụng cụ khác nhau để nói về vai trò của họ với nước Pháp và Giáo Hội Pháp. Nhà thờ có 4 cấp cao dần tới bàn thờ chính.
 
 
Dòng Biển Đức ngày nay không còn, mà chỉ còn các vết tích của tường, nhà của dòng. Theo người hướng dẫn, con số tu sĩ lên cao nhất là 200 linh mục và tu sĩ. Thánh Giáo hoàng Gioan Phaolô II cũng đã đến đây vào năm 1996, nhân dịp kỷ niệm 1500 năm vua Clovis lãnh phép rửa. Nhà thờ có một chiếc đèn treo lớn cắm được 104 cây nến. Có một phiến đá lớn khắc lịch sử Cựu ước từ sáng tạo đến các ngôn sứ. Đoàn hành hương chúng tôi đã đồng tế tại đây với một đức ông tổng đại diện Paris và đức ông Xavier Rambaud.
 
Cách vương cung thánh đường này 1,7 km theo đường đi bộ, đoàn đã chiêm ngưỡng nhà thờ chính tòa và nghe một linh mục hướng dẫn về lịch sử của nhà thờ. Nhà thờ dài 149,17 m. Hai tháp cao gần 87 m. Mái vòm cao 38 m. Nhà thờ có những nét lạ mắt: bộ chuông ở chính tay thánh giá của mái nhà thờ được đánh lên theo giờ đồng hồ. Dàn hoa ly bằng vàng trên đỉnh mái, loài hoa biểu tượng của vùng, dài 1,5 mét mà đứng dưới nhìn như chỉ có 20 cm. Cột chân tháp khổng lồ dài tới cả 4 m. Nhà thờ khởi công vào đầu thế kỷ 13 và hoàn tất vào thế kỷ 14.
 
Nhà thờ chính tòa bằng đá này có không dưới 2300 bức tượng, trong đó xung quanh hai bên nhà thờ có các thiên thần diễn tả sự nâng đỡ của các ngài không chỉ cho nhà thờ mà cho cả Giáo Hội. Cuối nhà thờ có rất nhiều tượng nổi của các nhân vật Cựu và Tân ước và các bộ tượng diễn tả các sự kiện trong Kinh Thánh. Xung quanh nhà thờ có rất nhiều bộ kính màu cũng trình bày nhiều sự kiện của lịch sử Giáo Hội. Hiện nay đang được thành phố tu sửa và đánh sáng lại phía cuối. Từ năm 1991, nhà thờ này được công nhận là di sản UNESCO. Từ thế kỷ 11 đến thế kỷ 19, các vua đã được thánh hiến tại đây, chính vì thế cuối nhà thờ ở tầng cao, có tượng các vua của Pháp, và cũng vì thế mà Reims đã trở thành trung tâm thiêng liêng của châu Âu. Giếng rửa tội cho vua Clovis cũng được người Mỹ tìm ra tại nhà thờ chính tòa này.
 
 
 
Tòa Giám mục cũ bên cạnh nhà thờ ngày nay trở thành bảo tàng của nhà thờ chính tòa. Tòa Tổng Giám mục được dời đi nơi khác. Mỗi năm nhà thờ và bảo tàng thu hút tới vài triệu khách hành hương và khách du lịch. Thánh Gioan Baotixita de la Salle (1651-1719), nhà cải cách giáo dục của Pháp, sáng lập dòng anh em trường kitô (La San), đã dâng lễ mở tay tại đây vì đó là quê hương của ngài. Thánh Jeanne d’Arc, nữ anh hùng của nước Pháp, cũng đã đến đây cầu nguyện.
 
Tổng giáo phận Reims hiện có Đức Tổng Giám mục tên là Thierry Jordan; một giám mục phụ tá; hai tổng đại diện; 101 linh mục; 33 phó tế vĩnh viễn và hơn 600 ngàn giáo dân.
 
Minh Sáng