Hiệp nhất trong đa dạng cho Bôlivia

Bùi Chu, 09/07/2015 (gpbuichu.org) – Hôm nay thứ 5, Đức Thánh Cha Phanxicô đã tới Bôlivia. Đất nước nằm ở miền Trung Nam Mỹ, có gần 11 triệu dân, độc lập khỏi Tây Ban Nha năm 1825. Đối với quốc gia này, tôn giáo và Giáo Hội giữ vai trò rất đặc biệt trong xã hội. Công giáo là một tôn giáo quốc gia. Giáo lý được giảng dạy trong trường học. Phần lớn người tín hữu có thói quen đi lễ một ngày hai lần. Mặc dầu vậy, Giáo Hội này cũng thiếu nhiều ơn gọi. Chẳng hạn, có 25 giám mục của Giáo Hội thì 15 vị là người nước ngoài; cứ 23 linh mục thì chỉ có 8 linh mục người Bôlivia.

Đức Thánh Cha đã dùng phi cơ của hàng không quốc gia Bôlivia để đến La Paz, lúc trưa tính theo giờ địa phương. Tổng thống Evo Morales, các giám mục và quan chức, cùng nhiều ngàn người dân trong cái lạnh của mùa đông tại đây, đã đến đón ngài tại sâu bay EL Alto, nằm ở độ cao 4000 m, độ cao nhất của thế giới. Ngài gặp tổng thống trước khi đi Santa Cruz de la Sierra, thành phố lớn nhất của nước này. Tổng thống gốc sắc tộc aymara đã hô lớn: “Chào đón người anh em giáo hoàng Phanxicô, giáo hoàng của những người nghèo”.

Ông cũng nhấn mạnh: “Kitô giáo và cách mạng xã hội cùng liên kết vì nhiều mục đích: hợp nhất, hy sinh, yêu tha nhân, kết án ích kỷ, làm dụng, xúc phạm nhân thể. Nhiều lần, Giáo Hội bị sử dụng là công cụ thống trị, tàn sát. Hôm nay, dân tộc này đón Đức Thánh Cha với niềm vui và hy vọng… để ủng hộ giải phóng dân tộc”. Đức Thánh Cha nói: “Tôi vui mừng đến đất nước xinh đẹp, được Thiên Chúa chúc phúc với những vùng khác nhau: cao nguyên, thung lũng, đất amazon, sa mạc, hồ ao… Tổ quốc hòa bình cần xúc tiến văn hóa hòa bình, ngay thẳng, cần tạo nên vẻ đẹp và hiệp nhất trong đa dạng.

Sau lễ chào cờ tại sân bay, Đức Thánh Cha dùng xe dành riêng cho ngài để đến Phủ Tổng thống nằm ở trung tâm La Paz để chào xã giao. Trên đường, ngài đã dừng lại để chúc lành cho nơi mà cha Luis Espinal bị ám sát. Thi hài của linh mục dòng tên Tây Ban Nha này đã được tìm thấy trên vệ đường ngày 22 tháng Ba năm 1980, sau khi ngài bị bắt bởi binh lính của nhà độc tài Luis Garcia Meza. Cái chết của nhà truyền giáo, cũng là nhà thơ, nhà báo và nhà làm phim đã gây cú sốc trong xã hội Bôlivia lúc đó vì ngài đấu tranh cho quyền con người, cho dân chủ, nhất là qua phim ảnh mà dân Bôlivia hằng biết đến.

Quốc gia này cũng có nhiều sắc tộc thiểu số với 36 ngôn ngữ. Tuy nhiên, đây là một đất nước có sự chia rẽ, mặc dù họ có khẩu hiệu: hiệp nhất là sức mạnh. Giáo Hội và người nông dân vẫn luôn hiệp nhất để bảo vệ môi sinh. Thế nhưng, còn tồn tại vấn đề về quyền con người. Cho nên, người dân mong đợi Đức Thánh Cha đến để kêu gọi sự hợp nhất quốc gia.

Sáng thứ năm ngày 9, ngài dâng lễ tại quảng trường Chúa Ki-tô Cứu Thế Santa Cruz de la Sierra. Buổi chiều, ngài gặp hàng giáo sĩ và tu sĩ rồi tham dự gặp gỡ quốc tế các phong trào nhân dân.

Thứ sáu ngày 10, Đức Thánh Cha thăm nhà tù Palmasola rồi gặp các giám mục nước này. Sau đó ngài đi Paraguay.

Minh Sáng