Hòa bình từ thảm họa Hiroshima và Nagasaki

Bùi Chu, 05/08/2015 (gpbuichu.org) – Trong dịp tưởng niệm 70 năm thảm họa nguyên tử tại hai thành phố Hiroshima và Nagasaki, Giáo Hội Nhật Bản sẽ dành ra 10 ngày để cầu nguyện cho hòa bình bắt đầu từ ngày 06 đến ngày 15 tháng Tám 2015. Đặc biệt, vào tối hôm nay, 05/08/2015, tất cả các Giám Mục Công giáo và Anh giáo cùng quy tụ tại nhà thờ chính tòa Hiroshima để tham dự buổi cầu nguyện chung, theo nguồn tin Asianews cho hay.
 
70 năm về trước, ngày 06 tháng Tám năm 1945, đồng minh Hoa Kỳ đã ném quả bom nguyên tử mang tên « bé trai nhỏ » từ chiến cơ quân sự B29 xuống thành phố Hiroshima của Nhật Bản và ngay sau đó ba ngày lại ném thêm một quả bom nguyên tử khác xuống thành phố Nagasaki làm cho tổng số người thiệt mạng ở mức từ 150 ngàn đến 250 ngàn người.
 
Ngày nay, Giáo Hội Nhật bản không ngừng dấn thân cho việc xây dựng hòa bình « không bằng thứ vũ khí mới, nhưng với những hoạt động cao thượng và lịch sử của mình là góp phần vào sự phát triển và tôn trọng phẩm giá con người vốn được cộng đồng quốc tế đánh giá cao », nhận định này của Đức Cha Kikuchi, Giám mục giáo phận Niigata, Chủ tịch Caritas Châu Á được Asianews trích dẫn.
 
Trong khi thủ tướng Shinzo Abe muốn quốc hội điều chỉnh lại khoản 9 của hiến pháp nhằm có thể chủ động can thiệp quân sự của nước này bên ngoài lãnh thổ do có quan ngại về sự gia tăng căng thẳng từ phía Trung Quốc, Giáo Hội Nhật đã nhiều lần lên tiếng để khẳng định quan điểm của mình.
 
Trong sứ điệp dịp kỷ niệm 70 năm Đệ Nhị Thế Chiến kết thúc vào cuối tháng Ba vừa qua, Hội Đồng Giám mục Nhật Bản đã nhắc lại rằng các mục tử có nhiệm vụ đặc biệt đối với hòa bình vốn không thể xây dựng trên bất cứ một ý thức hệ nào : « Chúng tôi tiếp tục viện dẫn hòa bình không phải là một luận điểm chính trị, nhưng là một việc thực thi mang tính nhân loại ».
 
Tạ Ân Ban