Hội nghị quốc tế tại Nigeria đấu tranh chống nạn buôn người

Khoảng 150 tham dự viên thuộc 43 quốc gia đã gặp nhau tại Abuja (Nigeria) từ ngày 5 đến 7 tháng Chín vừa qua trong một Hội nghị do Caritas Quốc tế và Hội đồng Toà Thánh về Mục vụ di dân tổ chức, nhằm đấu tranh chống nạn buôn người ở châu Phi và trên thế giới.

 LuisAntonioTagle.jpg
Đức hồng Y Luis Antonio Tagle (thứ 2 từ trái sang)

Có mặt tại cuộc gặp gỡ này, Đức hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng giám mục Manila và là chủ tịch Caritas Quốc tế, hy vọng “một ngày kia tội ác khủng khiếp chống lại nhân loại này sẽ bị diệt trừ”.

Sống trong thế kỷ XXI, thế kỷ của những tiến bộ khoa học và kỹ thuật lớn lao, mà phải chứng kiến cái tội ác khủng khiếp chống lại nhân loại là việc buôn người vẫn tồn tại trong thế giới, điều đó không thể nào chấp nhận được”, Đức hồng y Luis Antonio Tagle, đã phát biểu như trên tại Hội nghị Abuja với đề tài: “Một gia đình nhân loại duy nhất. Nói không với việc buôn người. Đồng thời, Đức hồng y  mạnh mẽ kêu gọi đấu tranh chống lại nạn buôn người.

Việc tổ chức cuộc gặp gỡ này tại châu Phi, đặc biệt tại Nigeria, mang một ý nghĩa tiêu biểu. Bà Geneviève Colas, nhà sáng lập tổ chức Cứu trợ Công giáo thuộc Liên hiệp “Cùng nhau chống lại việc buôn người” và là thành viên của nhóm điều hành mạng lưới thế giới Coatnet, nhận  định: “Chọn Nigeria, chính là để cho thấy tình hình hiện nay của lục địa châu Phi về vấn đề buôn người và cách riêng việc khai thác tình dục đối với thiếu nữ Nigeria tại Pháp, nhưng cũng là nêu lên vấn đề khủng bố của Boko Haram ở cửa ngõ của đất nước này”.

“Diệt trừ tội ác đối với nhân loại”

Trước sự hiện diện của nhiều tổ chức Caritas, các Hội đồng Giám mục, các Dòng tu và các Tổ chức Phi chính phủ, “bốn chủ đề lớn hiện nay của nạn buôn người đã được đề cập đến”, bà Geneviève Colas nói thêm. Như vậy, vấn đề buôn bán trẻ em, khai thác tình dục, trong tình hình khủng hoảng hay trong khung cảnh hàng hải, đã được xét đến.

Hồi tháng Sáu 2016, Đức giáo hoàng Phanxicô, người gọi nạn buôn người là “tội ác chống lại nhân loại” đã ký vào một bản tuyên bố nhằm đẩy mạnh cuộc đấu tranh chống lại tội ác có tổ chức và nạn buôn người. Lặp lại lời của Đức giáo hoàng, Đức hồng y Tagle hy vọng rằng “một ngày kia, nạn buôn người sẽ bị diệt trừ”. Ngài cầu mong rằng sau cuộc gặp gỡ này, “tất cả các nước có mặt sẽ ý thức về sự cần thiết phải cùng nhau hoạt động dù đó không phải là việc dễ dàng”. Do đó, cần xây dựng một chương trình hành động để “định rõ chính sách cho những năm tháng sắp tới”, bà Geneviève Colas giải thích.

 

(Mai Tâm, WHĐ 09.09.2016/ La Croix)