Hơn 60 ngàn người đọc Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha

VATICAN. Trưa chúa nhật 13-11-2016, hơn 60 ngàn người đã tham dự buổi đọc Kinh Truyền Tin với Đức Thánh Cha. Ngài nhắc nhở mọi người hướng nhìn về Ngày của Chúa, đồng thời dấn thân xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn.

PopeFrancis-13Nov2016-10.jpg

Trong bài huấn dụ ngắn trước khi đọc kinh, ĐTC diễn giải ý nghĩa bài đọc Tin Mừng chúa nhật 33 thường niên năm C, trong đó Chúa Giêsu báo trước với những người chiêm ngưỡng vẻ đẹp của Đền Thờ Jerusalem và nói: ”Sẽ đến ngày từ những điều các ngươi đang thấy, sẽ không còn viên đá nào trên viên đá nào, nó sẽ bị phá hủy” (Lc 21,6).

ĐTC nhận xét rằng ”bao nhiêu điều gọi là chắc chắn trong cuộc sống mà chúng ta nghĩ là nhất định, vững chãi, nhưng rồi chúng tỏ ra là những điều phù du! Nhưng đàng khác, bao nhiêu vấn đề chúng ta tưởng là không lối thoát, nhưng rồi chúng được khắc phục!”

”Chúa Giêsu cảnh giác mọi người đừng kinh hoàng, đừng mất hướng đi vì chiến tranh, những cuộc đảo lộn và thiên tai, vì chúng thuộc về thực tại của thế giới này (XC vv. 10-11). Lịch sử Giáo Hội đầy gương của những người đã chịu đựng sầu muộn và đau khổ kinh khủng trong sự thanh thản, vì họ có ý thức mình đang ở trong tay Thiên Chúa một cách vững vàng. Thiên Chúa là người Cha trung tín, người Cha ân cần, không bỏ rơi con cái. Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi chúng ta!”

Vì thế ĐTC nhắc nhở các tín hữu hãy kiên vững hy vọng trong xác tín: ”Thiên Chúa hướng dẫn lịch sử; tiến bước trong hy vọng, làm việc để xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, mặc dù có những khó khăn và những biến cố đau buồn trong cuộc sống cá nhân và tập thể, đó là điều thực sự đáng kể, đó là điều cộng đoàn Kitô được kêu gọi thực hiện để đi gặp ”Ngày của Chúa”. Chính trong viễn tượng đó chúng ta muốn đặt sự dấn thân phát xuất từ những tháng ngày chúng ta sống Năm Thánh Lòng Thương Xót trong đức tin, Năm Thánh được kết thúc hôm nay trong các giáo phận toàn thế giới với nghi thức đóng cửa Năm Thánh trong các nhà thờ chính tòa.

Năm Thánh kêu gọi chúng ta, một đàng hướng nhìn về sự viên mãn Nước Chúa, và đàng khác xây dựng tương lai trên trái đất này, làm việc để loan báo Tin Mừng hiện tại, để biến nó thành thời kỳ cứu độ cho tất cả mọi người”.

Và ĐTC kết luận rằng: “Chúng ta hãy cầu xin Mẹ Maria giúp chúng ta, qua những thăng trầm vui buồn của thế giới này, giữ vững niềm hy vọng nơi sự vĩnh cửu và Nước Thiên Chúa. Chúng ta hãy cầu xin Mẹ Maria giúp chúng ta hiểu sâu xa chân lý này: Thiên Chúa không bao giờ bỏ rơi con cái của Ngài!

Sau khi đọc kinh và ban Phép lành cho mọi người, ĐTC cho biết Cây Thánh Giá gỗ cổ kính nhất của Đền Thờ Thánh Phêrô có từ thế kỷ 14 đã được trùng tu công phu và sẽ được đặt tại Nhà nguyện Mình Thánh Chúa của Đền thờ này, như kỷ niệm Năm Thánh Lòng Thương Xót.

(G. Trần Đức Anh OP, RadioVaticana 13.11.2016)