Không có thay đổi đáng kể nào tại Đại hội Công giáo Trung quốc được nhà cầm quyền hậu thuẫn

Đại hội đại diện Công giáo Trung quốc lần thứ chín, các lãnh đạo đương nhiệm của tổ chức Công giáo thế lực nhất của Trung quốc đã tái đắc cử, cho thấy rằng không có thay đổi đáng kể trong chính sách như đã được dự đoán, theo AsiaNews.
Không có thay đổi đáng kể nào tại Đại hội Công giáo Trung quốc được nhà cầm quyền hậu thuẫn

Đức Giám mục Ma Yinglin, người không được Tòa Thánh công nhận, đã tái đắc cử nhiệm kỳ mới 5 năm là chủ tịch của Hội đồng giám mục Trung quốc. Đức Giám mục Fang Xingyao, người được công nhận bởi cả Vatican lẫn Bắc Kinh, đã tái đắc cử nhiệm kỳ 5 năm của chính ông là chủ tịch của Hiệp hội Công giáo Yêu nước Trung quốc.

Tòa Thánh không công nhận tính hợp pháp của Hội đồng Đại diện Công giáo Trung Quốc hay Hiệp hội Yêu nước. Tuy nhiên năm nay Vatican cho phép các giám mục Trung quốc tham dự hội nghị của Hội đồng, rõ ràng hy vọng là một số phong trào hướng tới thỏa thuận về vấn đề bổ nhiệm tân giám mục: một vấn đề mà đã làm trở ngại thỏa thuận giữa Bắc Kinh và Roma.

Đầu tháng này, Vatican đã nói rằng người Công giáo Trung Quốc “đã và đang chờ đợi với sự e dè trước một số dấu hiệu tích cực có thể giúp họ tin tưởng vào cuộc đối thoại giữa chính quyền dân sự với Tòa Thánh và hy vọng cho một tương lai hiệp nhất và hòa hợp.” Nhưng không có dấu hiệu nào như vậy thể hiện rõ tại cuộc họp Hội đồng. Trong bài phát biểu trước hội đồng, Wang Zuoan, bộ trưởng chính phủ về công tác tôn giáo, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của một Giáo hội Công giáo “độc lập và tự trị”, nhắc đi nhắc lại tính chất nhất quán của Bắc Kinh rằng Giáo hội tại Trung kuốc không được để Roma điều khiển.

Jos. Tú Nạc, Nguyễn Minh Sơn