Là chứng nhân của Chúa Ki-tô sẽ chiếm được trái tim nhiều người

Dhaka, Bangladesh – Hôm qua, 22/4, Tổng giáo phận Dhaka đã tổ chức Thánh lễ tấn phong Giám mục cho Đức cha Shorot Francis Gomes, được Đức Thánh Cha Phanxicô bổ nhiệm làm Giám mục phụ tá của Tổng giáo phận vào tháng 2.

ShorotFrancisGomes.jpg  Thánh lễ có sự tham dự của 2 Tổng giám mục, 6 Giám mục, 100 Linh mục và khoảng 6000 giáo dân. Đức Tổng giám mục của Tổng giáo phận Dhaka đã khẳng định trong bài giảng: “Thiên Chúa toàn năng đã chọn Đức cha làm Giám mục của Dhaka. Sứ vụ của Đức Cha là rao giảng Tin Mừng và chăm sóc cộng đoàn của Đức Cha. Bây giờ Đức cha có thẩm quyền nhưng không phải là người thống trị dân chúng.”

 

Đức Tân giám mục 51 tuổi. Ngài sinh tại Hasnabad, thuộc tổng giáo phận Dhaka, trong một gia đinh đạo đức. Cha mẹ ngài tham dự Thánh lễ mỗi ngày và đọc kinh Mân Côi mỗi chiều. Gương đưc tin của cha mẹ đã ảnh hưởng tốt trên các con cái: Đức cha và 2 người chị em gái đã dâng mình cho Chúa. Trước đó ngài là tổng đại diện của giáo phận Sylhet và đã làm việc 7 năm với các gia đình trong tư cách là thành viên Giáo hội của phong trào “Hội ngộ hôn nhân thế giới” Bangladesh (Worldwide Marriage Encounter Bangladesh). Đức cha nói với hãng tin Á châu là kinh nghiệm đã có trong những năm này giúp ngài lắng nghe các vấn đề của gia đình, các câu hỏi liên quan đến đời sống hôn nhân và sự cần thiết đối với các đôi hôn nhân để tạo nên những quan hệ lành mạnh và sống một cuộc sống hạnh phúc.”

 

Đức cha nói thêm rằng: cách duy nhất để sống thanh bình là loại bỏ tất cả những sự thiếu hiểu biết đưa đến tranh chấp. Ngài cũng muốn áp dụng điều này trong mối liên hệ với đại đa số người Hồi giáo tại Bangladesh: “Cộng đồng Công giáo chỉ chiếm 0,4% dân số. Chúng tôi biết là chúng tôi phải tôn trọng tất cả các tôn giáo và các nhóm chủng tộc đông đảo ở Bangladesh. Chúng tôi có có cơ hội lớn để loan truyền Tin Mừng cho họ. Chúng tôi phải là những tấm gương yêu thương cho những người có niềm tin khác với chúng tôi, bởi vì tình yêu cho những người xung quang thì đang bị giảm sút trong khi sức mạnh sự ác đang gia tăng.” Đức cha nhận định: “nếu chúng ta là chứng nhân của Chúa Ki-tô bằng cách sống hàng ngày, bằng công việc và lòng thương xót của chúng ta, chúng ta có thể chiếm được nhiều trái tim của người Banglasdesh”

 

Đức cha cũng sẽ giúp ích cho Tổng giáo phận với kinh nghiêm của vị giám đốc tiểu chủng viện, nơi Đức cha đã dạy giáo lý, cầu nguyện và các giá trị luân lý, đã giúp biện phân ơn gọi tu trì và hiểu biết về trách nhiệm và công việc của Linh mục.

 

(Hồng Thủy OP, RadioVaticana 23.04.2016/
Asia News 22/04/2016)