Lá phiếu “nặng ký” của Kitô hữu tại bầu cử Mỹ giúp Donald Trump thắng

Cử tri theo Kitô giáo đã góp phần lệch cán cân về phía Donald Trump, giúp tỉ phú Mỹ giành được 289 phiếu đại cử tri (theo kết quả kiểm phiếu sơ bộ), chiến thắng thuyết phục trước đối thủ Hillary Clinton với 218 phiếu.
Lá phiếu “nặng ký” của Kitô hữu tại bầu cử Mỹ giúp Donald Trump thắng

 Sự bất mãn chưa từng có của giới cử tri Mỹ đối với tầng lớp chính khách nước này đã châm ngòi cho chiến thắng bất ngờ của vị tỉ phú ngành bất động sản – truyền thông Donald Trump. Tuy nhiên, theo nhận định của trang National Catholic Register, cuộc chạy đua thành công vào Nhà Trắng của ứng viên đảng Cộng hòa (GOP) một phần cũng nhờ vào các cử tri Tin Lành và Công giáo.

Cách đây khoảng một năm rưỡi, ông Trump đã tổ chức một cuộc họp báo tại TP. New York và tuyên bố sẽ tham gia ứng cử cho vị trí tổng thống của quốc gia quyền lực nhất hành tinh. Phản ứng của giới truyền thông lúc đó khá đồng nhất, là một hỗn hợp của sự cười cợt, mỉa mai, châm biếm và chờ xem kịch vui. Lời dè bỉu thậm chí còn lớn hơn nữa sau khi có thông tin những người ủng hộ đã được nhóm vận động tranh cử của ông Trump bỏ tiền thuê để tham gia sự kiện. Tuy nhiên, tỉ phú Mỹ chỉ mất hơn 10 tháng để loại bỏ 16 đối thủ đang chạy đua giành vị trí ứng viên đại diện GOP, và thêm 8 tháng nữa trước khi chính thức trở thành người chiến thắng cuối cùng trong mùa bầu cử Mỹ năm 2016.

Bầu cử luôn phản ánh qua các con số. Theo đài CNN, ông Trump giành được tổng cộng gần 58 triệu phiếu bầu trên toàn quốc, và dù chưa có dữ liệu thống kê chính thức, kết quả khảo sát tại các phòng phiếu cho thấy ứng viên GOP có thể đã nhận được số phiếu bầu kỷ lục trong lịch sử Mỹ từ cử tri Tin Lành và đa số phiếu của các tín hữu Công giáo. Trong suốt thời gian diễn ra chiến dịch tranh cử sơ bộ, ông Trump hiếm khi nào đối thoại với các cộng đồng tôn giáo. Thế nhưng, điều này đã thay đổi hoàn toàn trong Đại hội đảng toàn quốc của đảng Cộng hòa tại Cleveland, khi ông gởi thông điệp trực tiếp đến các tín hữu Tin Lành và Công giáo trong bài phát biểu tiếp nhận sự đề cử của đảng này. Và từ đó, vị tỉ phú bắt đầu trò chuyện với các cử tri Kitô giáo cũng như những người theo các tôn giáo khác nhau trên toàn nước Mỹ.

Đây được xem là thành quả của các cố vấn tranh cử trong GOP, những người đã giúp ông Trump hiểu rõ tầm quan trọng của các cử tri Kitô giáo. Ông Trump không những kêu gọi sự ủng hộ của họ, mà còn có hành động thuyết phục vô cùng thiết thực đối với các cử tri trân trọng mạng sống của mọi sinh linh. Trong cuộc tranh luận cuối cùng với bà Clinton, ông Trump đã trở thành “chiến binh” thực thụ đồng hành với các cử tri theo đạo Công giáo, khi phản đối dữ dội chuyện phá thai và dẫn ví dụ về việc phá thai ở cuối thai kỳ. Trước đó vài tuần, ứng viên liên danh tranh cử của ông Trump là thống đốc bang Indiana – Mike Pence – đã đưa ra những ý kiến hùng hồn nhất, sâu sắc nhất để bảo vệ thai nhi trong cuộc tranh luận với thượng nghị sĩ Tim Kaine, ứng viên liên danh tranh cử của bà Clinton.

Liệu các cử tri Kitô hữu có góp phần trong chiến thắng của ông Trump ? Ắt hẳn là có, và sự trợ lực của cộng đồng Công giáo và Tin Lành tại Mỹ hoàn toàn có thể góp phần làm lệch cán cân vốn duy trì ở thế cân bằng cho đến ngày bầu cử 8.11.

BẠCH LINH

Kết quả khảo sát của đài ABC, báo The Washington Post cho thấy 60% số cử tri Công giáo da trắng bỏ phiếu cho ông Trump, so với 37% ủng hộ bà Clinton. Còn theo NBC News, 80% số cử tri Tin Lành da trắng bỏ phiếu cho ông Trump, trong khi bà Clinton nhận được 16%.

 

Vatican cầu nguyện để Chúa soi sáng cho ông Trump

Đức Hồng y Pietro Parolin, Quốc vụ khanh Tòa Thánh đã gởi lời chúc mừng Tổng thống thứ 45 của Mỹ Donald Trump trên Đài Radio Vatican. Ngài nói: “Chúng tôi cầu nguyện Thiên Chúa soi sáng và nâng đỡ tân tổng thống trong các hành động của ông ấy vì quốc gia và cũng vì hòa bình của nhân loại. Tôi nghĩ rằng tất cả mọi người đều phải hành động để thay đổi tình trạng chia rẽ hiện tại của thế giới. Mong rằng chính phủ sắp tới của tân tổng thống sẽ là một chính phủ mang tính xây dựng”.

Nguồn tin: Báo Công Giáo & Dân Tộc