Lễ giỗ 10 năm Linh mục nhạc sư Tiến Dũng

WGPSG — “Những ai tin theo Chúa Giêsu Kitô thì sẽ được sống muôn đời”.Trên đây là lời của Thánh Phaolô được cha Anrê Đỗ Xuân Quế, dòng Đaminh, nhắc lại trong Thánh lễ kỷ niệm 10 năm ngày mất của linh mục nhạc sư Antôn Nguyễn Tiến Dũng, vào lúc 17 giờ 30 ngày 07/8/2015 tại nhà thờ giáo xứ Tân Thành, do học trò, người thân và con cháu của cha Antôn tổ chức. Đồng tế với cha Anrê có cha chánh xứ Tân Thành Đaminh Phạm Minh Thủy và 04 linh mục. Tham dự Thánh lễ có quý tu sĩ nam nữ, quý nhạc sĩ, thân nhân và cộng đoàn giáo xứ.

Trong Thánh lễ, cha Anrê đã dựa vào các Bài đọc hôm nay là sách Gióp, thư Thánh Phaolô và trích Tin Mừng của Thánh Gioan để diễn giải định mệnh cuối cùng của mỗi người chúng ta khi nhắm mắt lìa đời với niềm tin sẽ được vào Nước Chúa. Ông Gióp, người có lòng tin sắt đá vào Thiên Chúa, đã nói rằng Đấng bênh vực ông vẫn sống và Người sẽ đứng trên cõi đất… Hạnh phúc đời đời của chúng ta là được diện kiến Thiên Chúa. Thánh Phaolô nói: “Những ai tin theo Chúa Giêsu Kitô thì sẽ được sống muôn đời”. Sự sống của con người không mất đi nhưng được biến đổi. Bài Tin Mừng có nói: “Ai thấy và tin vào Con Người thì sẽ được sống và được sống lại trong ngày sau hết”.

Cha Anrê nói tiếp: Tham dự Thánh lễ cầu nguyện cho cha cố Antôn, chính là lúc chúng ta nghĩ đến ngày sau hết mà chuẩn bị, để đến giờ Chúa gọi, chúng ta được bình an, thanh thản ra đi về Nước Chúa, với niềm trông cậy và hy vọng là, chúng ta sẽ được vào diện kiến Thiên Chúa trong Nước Trời, là nơi tràn đầy ánh sáng và hạnh phúc.

Như lời cha chánh xứ: Linh mục nhạc sư Antôn Nguyễn Tiến Dũng, người đã góp phần lớn lao cho Hội Thánh, cách riêng cho Tổng Giáo phận TPHCM vì đã có công đào tạo nhiều nhạc sĩ cho Giáo hội, trong đó có nhạc sĩ ca trưởng ca đoàn Bình Minh của giáo xứ Tân Thành, phục vụ Thánh lễ hôm nay.

Cuối lễ, quý cha đồng tế đến quanh tượng Linh mục Antôn để cầu nguyện cho ngài trong tiếng hát bài “Trên con đường về quê” từ ca đoàn Bình Minh, đã kết thúc Thánh lễ vào lúc 18 giờ 40.

GIỖ 10 NĂM LINH MỤC NHẠC SƯ TIẾN DŨNG

Xin”click” lên hình để xem các hình trong album này

Đôi nét về Linh mục nhạc sĩ Antôn

Sinh ngày 08 tháng 6 năm 1924 tại làng Yên Cốc, Thanh Oai, Hà Đông, Hà Nội.

Từ năm 1943 đến năm 1950: Học tại tiểu chủng viện Hoàng Nguyên và đại chủng viện Xuân Bích, Hà Nội.

Từ năm 1950 đến năm 1965: Du học tại Roma về Thần học, Giáo luật và Âm nhạc.

Năm 1954: Thụ phong linh mục

Năm 1962: Tốt nghiệp Tiến sĩ khoa sáng tác (Magistero) tại Nhạc viện Santa Cecilia (Giáo hoàng Học viện Roma). Về nước làm Giáo sư Thánh nhạc và Phụng vụ tại chủng viện Á Thánh Phụng (Long Xuyên).

Năm 1967: Thành lập Ủy ban Thánh nhạc trực thuộc Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Năm 1972: Tổ chức Đại hội Thánh nhạc toàn quốc tại Sài Gòn, quy tụ hầu hết các nhạc sĩ, các ban hợp xướng Công giáo. Giảng dạy tại trường quốc gia Âm nhạc Sài Gòn, nhạc viện Bach. Khoa trưởng Phân khoa Nhân văn Nghệ thuật của trường Đại học Minh Đức.

Năm 1968: Thành lập trường Suối Nhạc và giảng dạy các môn: Nhạc lý, hòa âm, sáng tác, dương cầm tại nhiều cơ sở đạo và đời.

Sau năm 1975: Trưởng Ban Thánh nhạc Việt Nam. Đồng thời giảng dạy tiếng Ý và hòa âm tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh.

Ngài mất ngày 08 tháng 08 năm 2005 tại nhà hưu dưỡng các linh mục gốc Hà Nội.

Linh mục nhạc sư Tiến Dũng được đánh giá là một trong 4 nhạc sĩ (Nguyễn Văn Hòa, Lương Hoàng Kim, Kim Long) sáng tác nhạc Công giáo thể loại bình ca hay và đúng theo “Hiến chế phụng vụ”.

Bài & Ảnh: Thảo Qua