Lễ kính Thánh Têrêsa đầu tiên được tổ chức ở Kolkata

Ngày đặc biệt 5-9 ngay sau ngày Đức Thánh cha Phanxicô tuyên thánh cho Mẹ Têrêsa

 

praying-at-tomb-of-Mother-Teresa.jpg

Đức Tổng giám mục Salvatore Pennacchio (thứ tư từ
trái sang) cầu nguyện tại mộ Thánh Têrêsa. Ảnh: ucanews.com

 

Hàng trăm người đến mừng ngày lễ đầu tiên của Thánh Têrêsa Calcutta hôm 5-9, cũng là ngày lễ giỗ thứ 19 của ngài.

Có ngày lễ này là khi Giáo hội Công giáo chính thức chỉ định để tưởng nhớ Mẹ Têrêsa và ngày đó rơi ngay vào sau ngày Đức Giáo hoàng Phanxicô tuyên thánh cho Mẹ.

Ngày lễ này được tổ chức bằng Thánh lễ ban sáng do sứ thần người Ấn Độ Đức Tổng giám mục Salvatore Pennacchio chủ sự tại trụ sở dòng Thừa Sai Bác Ái, nơi Mẹ Têrêsa đã lập năm 1950 tại Kolkata (trước đây là Calcutta) để phục vụ “người nghèo nhất trong những người nghèo” ở thành phố miền đông Ấn Độ này.

Mẹ Têrêsa qua đời do bệnh tim ngày 5-9-1997. Tiến trình phong thánh cho Mẹ bắt đầu hai năm sau đó. Đức Giáo hoàng Gioan Phaolô II phong chân phước cho Mẹ tháng 10-2003.

“Chúng ta quy tụ nhau tại địa điểm lịch sử này nơi Mẹ đã sống, cầu nguyện, khởi đầu công việc của lòng thương xót, qua đời và an táng để xin Mẹ bầu cử cho chúng ta sống thánh thiện”, Đức Tổng giám mục Pennacchio nói trong Thánh lễ.

Jheelam Parmanik, một sinh viên cho biết chị thích đến viếng mộ Mẹ Têrêsa và ngồi đó trong thinh lặng. “Nếu bạn xin Mẹ điều gì, Mẹ chắc chắn sẽ ban ân phúc cho bạn” – Parmanik cho biết và thêm rằng chính chị đã trải qua kinh nghiệm này.

(UCAN 07.09.2016)