Lịch dân sự Canada có Ngày Gioan Phaolô II

Bùi Chu, 02/04/2015 (gpbuichu.org) – Ngày 02 tháng Tư, ngày qua đời của thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II, được quốc gia Canada ấn định trong lịch dân sự hàng năm của mình là « Ngày của giáo hoàng Gioan Phaolô II », theo tin từ trang mạng của Hội Đồng Giám Mục Canada.

Một khoản luật mang tên C-266 được Nghị Viện Canada thông qua vào tháng Mười Hai năm ngoái công nhận thánh Gioan Phaolô II như là « gương mặt tiêu biểu trong lịch sử Giáo Hội Công giáo Rôma » đã đóng « vai trò sống còn » trong việc « cổ võ cho nên hòa bình và hiểu biết lẫn nhau ». Thánh nhân còn được Nghị Viện quốc gia này coi như « nhà vô địch của phẩm giá con người và tự do ».

Chính vì vậy, Hội Đồng Giám Mục Canada muốn cùng với tất cả người dân của nước này vinh danh giáo hoàng Gioan Phaolô II và dành cho cá nhân ngài sự tôn kích cách đặc biệt.

Ngoài ra, giáo phận Hamilton đã chuẩn bị một mục đặc biệt trên trang mạng đối với ngày này : « Thánh Gioan Phaolô II đoái trông đến thế giới và Canada » cùng với lời lập luận : « Trong những ngày cuối đời tại dương thế, Đức Thánh Cha đã nói với hàng ngàn người canh thức với ngài trong cầu nguyện tại quảng trường Thánh Phêrô : ” Tôi đã đi tìm các anh chị em. Bây giờ các anh chị em đã đến nhà tôi và tôi xin cám ơn mọi người” ».

Riêng đối với Canada, thánh giáo hoàng đã ba lần đặt chân đến nơi đây vào những năm 1984, 1987 và lần cuối cùng vào dịp Ngày Quốc Tế Giới Trẻ Toronto 2002, cũng là kỳ Đại Hội Giới trẻ cuối cùng của ngài.

Thông thường, ngày lễ nhớ của vị thánh được lịch phụng vụ kính vào ngày qua đời. Riêng đối với thánh giáo hoàng Gioan Phaolô II, ngày lễ của ngài được cử hành đúng vào ngày nhận lãnh sứ vụ thánh Phêrô, 22 tháng Mười 1978.

Tạ Ân Ban