Linh mục phụ trách giáo xứ trải dài 56 làng mạc miền núi ở Bangladesh

Dhaka, Bangladesh – Khi tôi đến thăm các giáo dân bộ tộc, “họ rất vui đến nỗi thức cả đêm để kể cho tôi nghe những gì xảy ra với họ, cũng như để cầu nguyện và ca hát với nhau”; đó là những lời chia sẻ của cha Dominic Sarkar, dòng Thánh giá đang là cha sở của của 8000 giáo dân sống tại 56 ngôi làng miền núi ở quận Bandarban, giáo phận Chittagong thuộc miền đông nam Bangladesh.

DominicSarkar.jpg

Các Linh mục dòng Thánh giá đến vùng này từ những năm 1950. Trong quá khứ, các thừa sai dòng Thánh giá được phép rao giảng Tin mừng ở đây. Do đó, con số các tín hữu Công giáo gia tăng nhanh chóng.

Tất cả giáo dân của cha Dominic ở Bandarban đều là người dân bộ lạc nghèo khổ cùng cực. Để đi đến các ngôi làng, cha Dominic phải đi bộ ít nhất 5 hay 6 tiếng, băng qua các con sông, vượt các đồi núi, hay xuyên qua rừng rậm. Cha chia sẻ: “Thỉnh thoảng chuyến đi kéo dài cả 10 tiếng, nhưng cha cố gắng một cách vui vẻ để đến với các giáo dân, những người khao khát học về Chúa Giêsu Kitô.” Cha chia sẻ thêm, “công việc mục vụ trong các ngôi làng cũng tốn nhiều tiền. Các Giáo hội Tin lành nhận được tài trợ từ nhiều ân nhân, họ đến rao giảng tại các làng làm cho công việc của các thừa sai Công giáo khó khăn hơn.”

Cha Dominic được 33 giáo lý viên của giáo xứ giúp đỡ trong việc mục vụ. Họ đi với cha đến các làng, nơi cha chúc lành cho các đôi đã có hôn thú dân sự. Vì cha không thể làm điều này trong mọi trường hợp, nên thường là cha chỉ chuẩn nhận các đôi đang sống chung. Các tín hữu Công giáo tại đây thường chỉ có thể tham dự Thánh lễ mối năm một lần. Cha Dominic bày tỏ là cần có thêm các Linh mục phục vụ cho các tín hữu.

Giáo xứ Bandarban cũng có một trường học với nhà nội trú cho 86 nam sinh và 92 nữ sinh. Phần lớn học sinh đến từ các làng xa xôi và nếu họ không có chỗ ngủ lại thì không thể đến trường học được.

(Hồng Thủy, RadioVaticana 26.11.2016/ Asia News 26/11/2016)