Phút lắng đọng Lời Chúa – Thứ Năm Tuần XII Thường Niên

THỨ NĂM TUẦN 12 THƯỜNG NIÊN

Mt 7,21-29

Lời Chúa:

“Ai nghe những lời Thầy nói đây mà đem ra thực hành, thì ví được như người khôn xây nhà trên đá.” (Mt 7,24)

Câu chuyện minh họa:

Cha Gioan Phơphê, một nhà giảng thuyết lừng danh, ngày kia có một bác nông phu đến nghe cha giảng. Hôm ấy cha Gioan trình bày về đề tài sử dụng của cải. Bài giảng của cha được chia ra làm 4 phần:

– Phần I kêu gọi hãy gắng sức lao động để được của cải. Điều này đã làm cho bác nông phu rất hài lòng. Bác huých cùi chỏ vào người ngồi bên cạnh rồi nói nhỏ: “Hay quá, thật là tuyệt vời”.

– Phần thứ II của bài giảng kêu gọi phải biết dành dụm của cải. Bác nông phu chăm chú nhìn cha Gioan và như bác đang nuốt từng lời nói của cha Gioan. Bác sung sướng ngồi thẳng người lên rồi như không thể kiềm chế được, bác buột miệng: Tuyệt cú mèo! Chính mình cũng chủ trương như vậy mà!

– Phần III của bài giảng khuyên đừng xài phí, bác nông phu nghe đến phần này gật gù tỏ vẻ hài lòng. Bác nói nhỏ: Cám ơn Chúa vì con vẫn nghĩ là hành động đúng như vậy.

– Phần cuối cùng của bài giảng bàn về tình liên đới được thể hiện qua việc rộng rãi chia sẻ của cải cách quảng đại cho những người cùng khốn.

Nghe đến đây, bác nông phu nhăn mặt khó chịu, bác thở dài rồi đứng lên bỏ ra về !!!

Suy niệm:

Chúa Giêsu mời gọi người môn đệ Chúa dấn thân cách thiết thực hơn, không phải chỉ chú tâm vào việc lắng nghe Lời Chúa, nhưng còn phải biết đem ra thực hành trong đời sống hằng ngày. Trong Cựu Ước, Thiên Chúa cũng nhắc nhở dân Ngài tôn kính Ngài bằng việc tuân giữ lề luật. Trong thời Tân Ước, Chúa Giêsu mời gọi các môn đệ sống công chính hơn các kinh sư và biệt phái, cái hơn ở đây không là kiến thức nhưng về đời sống nội tâm, tinh thần thi hành luật, và việc thực thi bác ái…

Lời Chúa hôm nay chất vấn mỗi người chúng ta về cách chúng ta tuân giữ luật Chúa như thế nào trong cuộc sống? Chúng ta có để Lời Chúa thấm vào đời sống của chúng ta không hay chỉ nghe như một thói quen, một bổn phận mà không thi hành?

Têrêsa Mai An