Lời thức tỉnh yêu thương

Lời thức tỉnh yêu thươngNgười ta nói rằng có hai nỗi đau lớn nhất trong cuộc đời này là: thấy người mình yêu  rơi vào hoàn cảnh không thể cứu và bị người yêu phản bội. Cả hai nỗi đau này Chúa Giêsu đều phải gánh chịu nơi Giu đa, một môn đệ thân tín của Ngài.

Trong bài Tin Mừng hôm nay, thánh sử Matthêu cho chúng ta thấy, Giuđa đã lén lút đi gặp các thượng tế và thương lượng với họ về giá cả của sự trao nộp Đức Giêsu: “Các ông cho tôi bao nhiêu tôi nộp Người cho các ông. Họ liền ấn định cho ba mươi đồng bạc”. Đây chỉ là giá của một tên nô lệ thế mà Giuđa đã không bỏ được ý định phản bội Thầy.

Là Thiên Chúa và là thầy của Giuđa, Chúa Giêsu biết rõ đường đi nước bước của hắn. Chúa nhìn thấy Giuđa đang đi vào chỗ hư mất nhưng Chúa không thể lôi ông trở lại vì Chúa tôn trọng tự do của ông. Chúa cũng nhìn thấy rõ Giuđa đang định tâm bội phản Ngài, dù biết rằng Ngài yêu ông một cách chân thành với trọn cả trái tim Ngài. Thật xót xa cay đắng chừng nào!

Để thức tỉnh trái tim của Giuđa, Chúa Giêsu đã nói: “Có một người trong các con sẽ nộp Thầy”. Mọi môn đệ đều buồn rầu và hỏi: “Có phải con chăng?” Giuđa vẫn tỉnh bơ vờ hỏi: “Có phải con chăng?” Chúa Giêsu lại tiếp tục kín đáo thức tỉnh Giuđa: “Kẻ giơ tay chấm chung một đĩa với Thầy chính là kẻ nộp Thầy”. Chúa bày tỏ cho Giuđa thấy Chúa đã thấu hiểu mọi ý định của ông, dù chỉ là trong ý nghĩ.  Dẫu vậy, Giuđa vẫn khép chặt cửa lòng trước lời thức tỉnh yêu thương của Chúa. Sau cùng, Chúa đặt Giuđa đối diện với chính Chúa khi trả lời câu hỏi của Giuđa: “Thưa Thầy chẳng lẽ con sao”, “Chính anh nói đó”. Dù đã tìm mọi cách để giúp Giuđa hồi tâm chuyển ý, bỏ ý định phản bội, nhưng sự đam mê tiền tài, lợi lộc đã chiếm hết chỗ trong tâm hồn Giuđa, khiến cho mọi lời thức tỉnh của Chúa nên vô hiệu. Như con thiêu thân cứ lao vào đống lửa, Giuđa vẫn tiếp tục bước đi, hủy hoại chính cuộc đời của mình.

Lạy Chúa, trên hành trình theo Chúa, chúng con rất dễ bị cuốn vào vòng xoáy của lợi lộc, tiền tài, danh vọng đến nỗi lương tâm trở nên chai lì, không chút lo âu, áy náy. Xin Chúa Chúa giúp chúng con luôn biết tỉnh thức để lắng nghe tiếng Chúa và mở rộng lòng để đón nhận ân sủng của Chúa. Xin hãy kiên trì để thức tỉnh chúng con, nhất là xin ban cho chúng con một trái tim trẻ thơ, để chúng con luôn mềm mại trước lời thức tỉnh yêu thương của Chúa trong tâm hồn chúng con.

 
Tác giả bài viết: Dòng Mẹ Maria Trinh Vương