“Mary’s Meals” – tổ chức cung cấp bữa ăn cho trẻ em nghèo

Mỗi ngày 1 triệu 200 ngàn trẻ em nghèo tại 12 quốc gia ở 4 châu lục được nhận một phần ăn. Đó là hoạt động của “Mary’s Meals”, “bữa cơm của Maria”, một tổ chức phi lợi nhuận phục vụ thiện ích xã hội, phi chính trị và phi tôn giáo, được thành lập vào năm 2002 bởi ông Magnus MacFarlane-Barrow, người Scotland.

MarysMeals.jpg

Tên gọi “bữa cơm của Maria” được lấy cảm hứng từ chính Mẹ Maria, là người đã chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ con trẻ Giêsu theo một cách thức hết sức bình thường đơn giản, giúp cho con trẻ Giêsu lớn lên và phát triển. Do đó, tên gọi “bữa cơm của Maria” nhắc nhớ đến Mẹ Maria đã chu toàn việc nuôi dạy Chúa Giêsu ngay cả trong điều kiện thiếu thốn vật chất và nghèo khổ. Khi mới thành lập, mỗi ngày tổ chức phân phát thức ăn cho 200 trẻ em của một trường học ở Malawi. Hiện nay, hàng ngày tổ chức phân phát thức ăn cho hơn một triệu 187 trẻ em trong các ngày đến trường.

Tổ chức “bữa cơm của Maria” ra đời từ một hoàn cảnh hết sức bình thường nhưng thật cảm động. Trong một lần thăm viếng một gia đình vô cùng nghèo khổ, người mẹ đang hấp hối vì bị nhiễm virus Hiv, ông Magnus, người sáng lập tổ chức đã hỏi đứa bé trai lớn nhất, mới lên 6 tuổi, ước mơ của cháu là gì, khát vọng tương lai của em là gì. Một cách đơn sơ thành thật, đứa bé nói,  con ao ước có đủ thức ăn để có thể đến trường học. Đó là ý tưởng sâu sắc đã thúc đẩy ông Magnus thành lập một hiệp hội cung cấp thức ăn để các trẻ em có thể được đến trường học. Và tổ chức “Mary’s Meals”, “bữa cơm của Maria”, đã ra đời như thế, từ suy tư, ao ước của một bé trai nghèo khổ chứ không phải từ những cuộc hội họp đình đám hay các nhà tư tưởng vĩ đại.

Tổ chức “bữa cơm của Maria” cộng tác với các hiệp hội khác nhau như quỹ đấng bảo trợ thánh Giuse, cộng đoàn thánh Egidio và hội Chữ thập đỏ. Để có thể phân phát phần ăn cho hơn một triệu trẻ em mỗi ngày, tổ chức cần đến sự giúp đỡ của hơn 100 ngàn thiện nguyện viên. Rất nhiều thiện nguyện viên đến từ các giáo xứ ở Italia cũng như các nước khác trên thế giới.

Người phụ trách chương trình “bữa cơm của Mary” ở Italia đã kể lại một vài câu chuyện xúc động mà ông đã chứng kiến. Khi đang ở Malawi, ông đến thăm một số trường học, tại ngay cả những nơi rất khó đi đến. Ông nhìn thấy các em bé chết dọc đường phố. Mỗi em bé đi học từ làng của mình đến trường, mang theo một cái chén nhỏ và nhận phần ăn được các tình nguyện viên phân phát. Điều này làm cho ông thật sự xúc động và cảm thất xót thương. Cũng tại Malawi khi trao phần ăn vào các chén của các em, ông không thể đổ đầy thức ăn đến miệng chén. Sau một lát, ông thấy một bé trai chạy biến mất ở cuối hàng. Một lúc sau, ông cảm thấy có người chạm khẽ vào vai ông, ông nhận ra đó là đứa bé lúc này. Rồi đứa bé đó nói với ông: “Xin cho con đầy chén. Mỗi ngày con chỉ được ăn có một lần.” Ngay chính lúc đó, ông đã hiểu “bữa cơm của Mary” quan trọng biết dường nào đối với những đứa trẻ này, những đứa trẻ mà ngày nay đang sống trong khủng hoảng ở Malawi, chúng chỉ được ăn mỗi ngày một lần.

Hiện nay, tổ chức “bữa cơm của Mary” còn có chương trình đến gần với dân chúng, kêu gọi sự cộng tác của họ. Bên cạnh việc phát thức ăn hàng ngày cho các trẻ em trong các ngày đến trường, trong suốt năm học, tổ chức còn cung cấp ba lô đi học cho các em; tổ chức cung cấp những tài liệu có thể cần thiết cho việc học hành. Công việc này giúp cho các em có có cơ hội học hành và có thể chiến thắng sự đói khổ. Rất nhiều trường học, các nhóm, các hiệp hội tại Italia, thu góp các ba lô theo danh sách được lập trước, tổ chức sẽ nhận các ba lô thu góp từ khắp nơi trong nước Italia và gửi đến cho trẻ em các nước nghèo. Khi nhận được ba lô với các vật dụng nhỏ bên trong, các em cảm thấy vinh dự hạnh phúc vì mình vừa có cơ hội được nhận phần ăn ở trường vừa có dụng cụ học tập để có thể theo học. Các dụng cụ có thể là một quyển sổ, một cây viết, một đôi dép để có thể đi bộ và một cuốn sổ ghi nhớ để ghi chép các điều cần làm. Khi nhìn thấy các ba lô được chuyển xuống từ các xe tải, các em vui mừng vô cùng.

(Hồng Thủy, RadioVaticana 10.12.2016/ RV 27/11/2016)