Máy bay trực thăng của Vatican: chở Đức giáo hoàng và cấp cứu trẻ em

Một trong những bệnh viện nhi tốt nhất của châu Âu, Bệnh viện Bambino Gesù ở Roma, bây giờ có thể sử dụng máy bay trực thăng của Vatican để chuyên chở các bệnh nhân, nhân viên và trang thiết bị y tế trong các trường hợp cấp cứu.

 Vatican Pope

 

Thỏa thuận này đã được bệnh viện và Phủ Thống đốc Nhà nước Vatican công bố hôm thứ Sáu 17 tháng Bảy vừa qua, và nằm trong sáng kiến sử dụng máy bay trực thăng trong khu vực vào các trường hợp cấp cứu.

 

Giám đốc Bệnh viện Bambino Gesù, bà Mariella Enoc, phát biểu: “Chúng tôi rất biết ơn Toà Thánh, Phủ Quốc vụ khanh và đặc biệt là Phủ Thống đốc Nhà nước Vatican, với chính Đức giám mục Fernando Vergez Alzaga –Tổng thư ký Phủ Thống đốc, về cơ hội dành cho bệnh viện Bambino Gesù, và đặc biệt cho nhiều bệnh nhi trên khắp nước Ý cần chuyển gấp đến bệnh viện của chúng tôi”

 

Bà nói thêm: “Đây thật là một cử chỉ bác ái rất có ý nghĩa cho nhu cầu y tế cơ bản: sự gần gũi giữa Nhà nước Vatican và trụ sở của chúng tôi trênđồi Janiculum, trên thực tế, sẽ rút ngắn đáng kể thời gian di chuyển, góp phần cứu mạng nhiều trẻ em”. 

 

Chiếc máy bay trực thăng đậu ở một sân nhỏ trong Vườn Vatican và thỉnh thoảng được dùng để chở các Đức giáo hoàng và các vị đứng đầu nhà nước khác trong các chuyến bay ngắn đi từ Vatican, và đến Castel Gandolfo, biệt điện nghỉ hè của giáo hoàng. Chiếc  trực thăng này được Đức giáohoàng Phaolô VI sử dụng lần đầu tiên vào năm 1976.

 

Bambino Gesù là bệnh viện và trung tâm nghiên cứu nhi khoa lớn nhất ở châu Âu. Bệnh viện có cung cách đón tiếp rất ân cần và coi trọng trẻ em,đồng thời hoạt động theo các nguyên tắc luân lý và đạo đức của đức tin Công giáo.

 

Bệnh viện được xây dựng năm 1869 và là bệnh viện nhi lâu đời nhất ở Italia. Bệnh viện thuộc sở hữu của Toà Thánh và thường được gọi là Bệnh viện của Đức giáo hoàng. Bambino Gesù cũng phục vụ trẻ em trên khắp thế giới. Đức Thánh Cha là một người rất quen thuộc ở bệnh viện này, cáctrẻ em có thể viết thư cho ngài và được biết nhiều điều về Đức Thánh Cha: những lời ngài giảng, quê hương của Đức Thánh Cha và đội bóng đá mà ngài yêu thích… 

 

Hồi tháng Mười Hai 2013, Đức Thánh Cha Phanxicô đã đến thăm bệnh viện nhân dịp lễ Chúa Giáng sinh, sau khi được các em ở đây gửi tặng các tranh vẽ và xin ngài đến thăm chúng. Các Đức giáo hoàng Phaolô VI, Gioan Phaolô II và Bênêđictô XVI cũng đều đã đến thăm Bambino Gesù. Tronglần đầu tiên đến thăm bệnh viện này hồi tháng Chín năm 2005, Đức giáo hoàng Bênêđictô XVI nói ngài đến để “làm chứng rằng Chúa Giêsu yêu thương các trẻ em”. 

 

Năm 2010, các bác sĩ của Bệnh viện Bambino Gesù đã thực hiện ca ghép tim nhân tạo vĩnh viễn đầu tiên trên thế giới cho một bé trai 15 tuổi, và từ năm 2013 đã tiến hành nghiên cứu về một bệnh tim hiếm gặp.

 

(Minh Đức, WHĐ 19.07.2015/ CNA)