Một buổi gặp đáng nhớ – Các chủng sinh với Đức Bênêđictô XVI

‘Chỉ hai phút thôi, nhưng tôi sẽ nhớ mãi,’ một chủng sinh trả lời phỏng vấn CNA.

Một buổi gặp đáng nhớ – Các chủng sinh với Đức Bênêđictô XVI

Một buổi gặp đáng nhớ – Các chủng sinh với Đức Bênêđictô XVI

Một vài chủng sinh đầy nhiệt huyết đã được gặp Đức Bênêđictô XVI tại Vườn Vatican, hôm thứ ba 17-6, và dù đang trong kỳ thi, các chủng sinh vẫn không muốn lỡ dịp gặp Giáo hoàng Danh dự. 

‘Chỉ hai phút thôi, nhưng tôi sẽ nhớ mãi,’ một chủng sinh trả lời phỏng vấn CNA, cho biết. Và thầy còn thêm rằng: ‘Giáo hoàng Danh dự thật quá ân cần, và ngài còn hỏi vài điều về đời tôi nữa.’ 

 

Chủng sinh này sẽ có bài thi bản thể học ngay ngày hôm sau,18-6. 

 

Các chủng sinh đến từ giáo phận Faenza-Modigliana đã theo chân giám mục Mario Toso đến gặp Đức Bênêđictô. Giáo phận này có 12 chủng sinh. 

 

‘Các chủng sinh thực sự mong ước được gặp Giáo hoàng Danh dự, là người mà các thầy thực sự quý trọng và yêu mến.’ 

 

Giám mục đã cố gắng thực hiện ý nguyện của các chủng sinh là được gặp Đức Bênêđictô XVI, và đã thành công. 

 

Mỗi ngày, Đức Bênêđictô XVI đi dạo trong vườn Vatican, lần hạt với tổng giám mục George Gaenswein, thư ký riêng và cũng là Giám sự Điện Giáo hoàng. 

 

Hôm thứ ba tuần trước, sau khi ngài lần hạt xong, các chủng sinh và giám mục Toso đã gặp Đức Bênêđictô XVI trong vòng 15 phút. Rồi, Giáo hoàng Danh dự về lại nơi ở là tu viện Mẹ Giáo hội, bằng xe điện của Đội Cảnh vệ Vatican.

 

Giám mục đã kể lại cuộc gặp cho CNA: 

 

‘Sau khi chào đón và có vài lời chung, giáo hoàng muốn gặp từng chủng sinh một, và hỏi từng người trong họ về các khóa học, cũng như tên tuổi của họ.’ 

 

Rồi Giáo hoàng Danh dự cũng chuyện trò với giám mục Toso, người đã từng 5 năm làm thư ký Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình, trước khi làm giám mục giáo phận hồi tháng 1. 

 

Đức Bênêđictô hỏi liệu giám mục có còn hợp tác với Hội đồng Giáo hoàng nữa hay không, và ngài nhấn mạnh rằng: ‘Cha đã làm được nhiều việc ở Hội đồng Giáo hoàng về Công lý và Hòa bình.’ 

 

Dù Giáo hoàng Danh dự không còn xuất hiện công khai nhiều, nhưng mùa hè này vẫn khá bận rộn với ngài. Ngày 01 tháng 7, Giáo hoàng Danh dự sẽ cùng đi với giáo hoàng Phanxicô đến Castel Gandolfo. Giáo hoàng Phanxicô sẽ về lại Vatican cùng ngày để chuẩn bị cho chuyến công du Nam Phi. 

 

Còn Đức Bênêđictô XVI sẽ ở lại Castel Gandolfo cho đến 14 tháng 7. 

 

Trong thời gian ở đây, Đức Bênêđictô XVI sẽ nhận bằng tiến sỹ danh dự của Học viện Giáo hoàng Gioan Phaolô II, và của Học viện Âm nhạc Krakow. Gioan Phaolô II sẽ tham dự nghi thức trao bằng tại Castel Gandolfo hôm 03-7. 

 

Đức Bênêđictô XVI vẫn chưa có thêm lịch trình nào cho mùa hè này. Một phân khu thư viện đặc biệt được đặt theo tên ngài, do Quỹ Giáo hoàng Joseph Ratzinger tài trợ, sẽ khánh thành vào ngày 30-8, tại Đại học Đức thuộc Vatican. Đức Bênêđictô XVI đã xác nhận ngài sẽ đến dự. 

 

Cùng ngày đó, có lẽ ngài sẽ cử hành thánh lễ cho Ratzinger Schulerkreis, một nhóm các cựu học sinh của ngài. Nhóm này sẽ quy tụ trong buổi hội thường niên tại Castel Gandolfo trong tuần cuối của tháng 8. 

 

Khi ở lại Castel Gandolfo, Đức Bênêđictô XVI luôn dự các buổi hội của các cựu học sinh của ngài. Ngài cũng góp phần trong các buổi thảo luận. Từ khi ngài thoái vị, các cựu học sinh của ngài vẫn quy tụ hàng năm như lệ thường. Trong ngày cuối cùng của thời gian quy tụ này, nhóm sẽ đến Vatican, dự thánh lễ Đức Bênêđictô XVI cử hành cho họ. 

 

Chủ tịch hội Ratzinger Schulerkreis, cha Stephan Otto Horn, thuộc dòng Societas Divini Salvatoris, đã làm phụ tá cho Đức Ratzinger trong thập niên 1970. 

 

Cha Horn xác nhận qua email với CNA rằng, ‘ngay cả lần này, chúng tôi sẽ thật mãn nguyện nếu như chỉ được cử hành thánh lễ với Đức Bênêđictô XVI vào sáng chủ nhật, nếu sức khỏe của ngài bình thường và ổn định, nhưng chúng tôi hi vọng có thể gặp riêng ngài sau thánh lễ, như hai năm trước vẫn vậy.’ 

 

Chủ đề của hội Ratzinger Schulerkreis năm nay là: ‘Làm sao nói về Chúa thời nay.’ Khách mời đặc biệt của hội lần này là đức ông Tomas Halik, một linh mục người Czech và thần học gia đoạt giải Templeton danh tiếng hồi năm 2014 vì công lao liên tôn của mình. 

 

(J.B. Thái Hòa chuyển dịch, phanxico.vn 27.06.2015/ CNA – Andrea Gagliarducci – 17/6/15)