Một giáo hoàng ‘thật ấn tượng và kỳ diệu”

Ông Johann Schneider-Ammann ngạc nhiên về cung cách rất thân tình của buổi nói chuyện. Khi gặp Đức Phanxicô, ông có cảm tưởng như hai đồng nghiệp quen biết nhau lâu ngày gặp lại nhau. Khi ngài đến gần tôi để chụp tấm hình chính thức, tôi cảm nhận một sự khiêm tốn sâu đậm nơi ngài…
Một giáo hoàng 'thật ấn tượng và kỳ diệu"

“Rõ ràng ngài có rất nhiều đặc sủng”, ông Johann Schneider-Ammann, Chủ tịch Liên bang Thụy Sĩ tuyên bố về Đức Giáo hoàng. Sau buổi gặp Đức Giáo hoàng, ông nói những cảm nghĩ đầu tiên của mình trên tuần báo Sáng Chúa nhật (Le Matin Dimanche) ngày 8 tháng 5-2016.

Ấn tượng và “biết mình có dịp may duy nhất trong đời” được gặp Đức Giáo hoàng, ông Johann Schneider-Ammann ngạc nhiên về “cung cách rất thân tình của buổi nói chuyện”. Khi gặp Đức Phanxicô, ông có cảm tưởng như “hai đồng nghiệp quen biết nhau lâu ngày gặp lại nhau”. “Khi ngài đến gần tôi để chụp tấm hình chính thức, tôi cảm nhận một sự khiêm tốn sâu đậm nơi ngài”, ông xúc động nói lên cảm nghĩ của mình, ông nhận thấy Đức Phanxicô “rõ ràng có rất nhiều đặc sủng”.

Ông Johann Schneider-Ammann đã thật sự “rất ấn tượng” vì Đức Giáo hoàng có từng lời thân tình cho từng người trong rất nhiều người ở trong phái đoàn đi theo ngài. Ông không trả lời câu hỏi, liệu ông thấy mình nơi giáo hoàng này hay nơi Đức Bênêđictô XVI vì ông chưa gặp Đức Bênêđictô XVI.

Một buổi lễ trong hiện tại 

Tuần báo Sáng Chúa nhật hỏi về nghi thức có quá hiển hiện đối với một người theo đạo Tin Lành không, ông cho biết, buổi lễ “đúng là trong hiện tại, được tính từng milimét”, chi ly từng con số bước chân phải đi! “Điều này trở nên gần như là một kỹ thuật”, ông Chủ tịch Liên bang Thụy Sĩ giải thích, ông cho biết bầu khí nói lên thái độ “thiện cảm và nồng hậu của Giáo hoàng, tạo một bầu khí hoàn toàn thoải mái cho một người theo đạo Tin Lành”.

Hai người đã thảo luận về “tình trạng của nước Thụy Sĩ, về vấn đề di dân ở tầm mức Âu Châu và về sự hợp tác giữa hai nước”. Ông Chủ tịch Liên bang Thụy Sĩ nhắc đến một biểu tượng mạnh mà Đội Cận Vệ Thụy Sĩ đã đại diện cho nước Thụy Sĩ và ông nói lên niềm tự hào về họ. “Họ thể hiện nước Thụy Sĩ được mọi người nhìn thấy rõ, trung thành và chính trực”, ông kết luận.

(Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch, phanxico.vn 09.05.2016/
cath.ch, Bernard Hallet, 2016-05-08)