Mùa hè tại các giáo xứ Pháp có gì khác ?

Hàng năm, cứ vào dịp tháng Bảy và Tám, các giáo xứ tại Pháp chuyển hẳn sang chương trình mục vụ áp dụng cho mùa hè. Trong hai tháng này, các giáo xứ chỉ còn duy trì cử hành thánh lễ trong tuần và Chúa Nhật. Tất cả các hội đoàn đều ngưng hoạt động vì đã đều tổng kết năm vào tháng Sáu trước đó. Trẻ em rước lễ lần đầu hoặc chịu phép Thêm Sức đều diễn ra trong tháng Sáu đó. Đối với cấp giáo phận, thông thường lễ truyền chức linh mục và phó tế được cử hành vào hai Chúa Nhật cuối cùng của tháng Sáu hoặc Chúa Nhật đầu tháng Bảy. Sau đó, hầu như không còn sự kiện gì lớn của giáo xứ được tổ chức nữa để mọi người có thể đi nghỉ hè.
 
Trong năm, hiếm khi có được ánh nắng và độ nóng như hai tháng hè. Do đó, tất cả các gia đình, giáo dân, linh mục và tu sĩ đều có chương trình hè. Các hãng xưởng cũng giảm thiểu hoạt động sản xuất để các nhân viên có thời gian cùng với gia đình mình tổ chức du lịch, tham quan hoặc thăm viếng người thân thuộc hay bạn bè.
 
Đối với các linh mục làm mục vụ, nếu giáo xứ có nhiều linh mục thì thay phiên nhau đi nghỉ hè trong vòng một tháng hoặc ít nhất cũng khoảng hai tuần. Trường hợp giáo xứ không có nhiều linh mục thì mượn cha khách về thay thế để dâng lễ và cử hành nghi thức an táng khi có tín hữu bất chợt qua đời.
 
Ngoài ra, hai tháng hè cũng là mùa cưới hỏi và rửa tội trẻ em. Đối với người Pháp đây còn là ngày lễ hội của gia đình. Họ chọn thời điểm hè một phần vì trời nắng đẹp, phần khác nữa là dễ quy tụ các thành viên họ hàng thân thuộc. Thông thường đối với rửa tội trẻ em, các cha mẹ trong dịp này hay chọn nơi cử hành tại quê của ông bà để nhân dịp đó quy tụ các thành viên gia đình. Còn đối với cưới hỏi, các đôi nam nữ hoặc có thể chọn cử hành tại quê gốc, hoặc chọn nơi nào có nhà thờ cổ kính và tòa lâu đài để dễ bề cho công việc tổ chức : sau khi nhận bí tích Hôn Phối tại nhà thờ, mọi người có thể chuyển qua tòa lâu đài để dự tiệc cưới.
 
Trường hợp các linh mục làm mục vụ tại địa bàn giáo xứ có phong cảnh đồng nho đẹp, nhà thờ lâu đời, và tòa lâu đài tầm cỡ thì khó có thể đi nghỉ hè kéo dài nhiều tuần trong tháng được, vì đôi khi chiều thứ Bảy cuối tuần có đến năm đám cưới. Đấy là chưa kể thánh lễ thay cho Chúa Nhật và cử hành bí tích Rửa Tội ngay sau thánh lễ trưa Chúa Nhật.     
Mùa hè cũng là mùa chuyển xứ của các linh mục. Muộn nhất vào tháng Ba trước đó, các linh mục trong diện chuyển xứ có cuộc gặp gỡ trao đổi với bề trên giáo phận để có thể kịp công bố chính thức danh sách thuyên chuyển vào dịp Lễ Phục Sinh. Do không có nhiều mục vụ tại giáo xứ trong hè nên các linh mục chuyển xứ có thời gian để ổn định trước khi bắt đầu công việc mục vụ tại nhiệm sở mới được tính từ đầu tháng Chín, thời điểm này cũng trùng với năm học với của học sinh và sinh viên.
 
Về dự án mục vụ cho trọn vẹn một năm thường được phác thảo trong buổi họp của giáo xứ trước khi nghỉ hè và sau đó được ấn định chi tiết để khi bước vào đầu tháng Chín là có thể áp dụng. Riêng các chủng sinh, trước khi rời chủng viện để nghỉ hè đã nhận được chương trình của năm tới. Trong quá trình triển khai kế hoạch mục vụ tại giáo xứ thường có một buổi họp mỗi tháng để rà soát lại.
 
Nhờ có chương trình dài hạn cộng với phương pháp làm việc nhóm và có thêm thời gian nghỉ ngơi dưỡng sức vào dịp hè của mỗi cá nhân, các hoạt động mục vụ trong giáo xứ diễn ra khá nhịp nhàng và đạt tính hiệu quả cao.
 
Xét cho cùng việc áp dụng chữ « lúc » và « thời » được đề cập đến trong sách Giảng Viên là rất quan trọng : « Ở dưới bầu trời này, mọi sự đều có lúc, mọi việc đều có thời: một thời để chào đời, một thời để lìa thế; một thời để trồng cây, một thời để nhổ cây » ( Gv 3,1-3). Cũng vậy, hoàn toàn có lý khi nói : một thời để làm việc, một thời để nghỉ ngơi.
 
Tạ Ân Ban