Muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy!

Tôi đã rất xúc động khi nhìn bức hình cha giáo già Dòng Tên 91 tuổi Cortez đứng bên cạnh Đức Phanxicô. Tôi cứ ngờ ngợ không biết đây có đúng là cha giáo già Cortez không, nhìn kỹ bảng tên đặt trên bàn ăn, tôi mới tin chắc và lại càng xúc động hơn.

PopeFrancis-Paquito-1.jpg
Đức Phanxicô với cha Paquito trong bữa trưa với các cha dòng Tên tại trường Javier ở Guayaquil

 

91 tuổi, mấy hôm nay cha giáo già sẽ nghĩ gì khi được Đức Phanxicô tặng cho vinh dự cao quý này, vinh dự “ngồi bên hữu” và được người của “1.2 tỷ tín hữu công giáo” tiếp riêng 5 phút sau khi kết thúc Thánh lễ ngoài trời ngày thứ hai tại Guayaquil.

 

5 phút sẽ chẳng hàn huyên được bao nhiêu nhưng 5 phút là một vinh dự lớn lao! 5 phút để nói lên lòng biết ơn!

 

91 tuổi có thêm “vinh dự” chỉ hao tổn thêm sức nhưng phải hy sinh vì phải để Đức Phanxicô “tỏ lòng hiếu thảo nhất tự vi sư, bán tự vi sư” thay cho con cháu mình.

 

Đã có những cha giáo già ngồi buồn nhìn các tân linh mục về họp ở chủng viện nhưng không buồn ghé phòng cha giáo già thăm hỏi. Đã có những nơi nói thẳng với cha giáo già, “bây giờ chúng tôi không cần đến cha nữa vì học hành bây giờ mới lắm rồi…”

 

Đã có những “bà mẹ già” ngồi buồn nhìn các chủng sinh ngày nào mình nuôi ăn học nay làm cha xứ không buồn hỏi thăm ngày lễ Tết, không buồn thư thăm ngày Lễ Giáng Sinh mà chỉ vài năm trước đó, các chủng sinh thư từ thăm hỏi, chúc lễ, chúc Tết và: “Mẹ ơi mẹ, mẹ cho con lap top để con học cho kịp bạn bè, con sắp chịu chức mẹ cho con áo lễ, khăn thánh, chén thánh… và các bà mẹ này lén lút con cái gởi tiền về cho các chủng sinh…”

 

Cha giáo già Cortez đã dạy học ở trường Javier, Guayaquil từ năm 1963, đầu tiên cha là giáo viên, sau đó cha làm hiệu trưởng. Phương cách giáo dục của cha là không bao giờ ép buộc học sinh nào cả. Cha chỉ khuyến khích học sinh và làm cho chúng hiểu học là lợi ích của chính mình.

 

Trong suốt cuộc đời cha, cha chỉ gặp Đức Bergoglio 3 lần và đây là lần thứ tư. Lần cuối cùng là năm 1985 khi cha đến Buenos Aires để dự lễ phong chức cho một số học sinh của mình và cũng là đệ tử của cha Jorge Mario Bergoglio, giáo hoàng tương lai.

 

Lý do hai người gặp nhau là cha Bergoglio tìm trường để gởi đệ tử của mình. lần đầu cha gởi 30 đệ tử, sau khi các đệ tử này về Argentina, cha Bergoglio gởi 30 đệ tử khác.

 

Ấn tượng của cha Cortez về Đức Bergoglio là trong lần cha Cortez được mời qua Buenos Aires dự lễ chịu chức của các học sinh, Đức Bergoglio đã đích thân kiểm xem phòng cha Cortez có đủ khăn tắm và xà phòng hay không. Trong các bữa ăn, Đức Bergoglio lúc nào ngồi bên cạnh cha Cortez và bây giờ ba mươi năm sau, Đức Phanxicô lại ngồi bên cạnh cha Cortez.

 

Còn ấn tượng của Đức Bergoglio về cha Cortez thì không biết bao giờ tôi mới được biết, nhưng ấn tượng của tôi với Đức Phanxicô là “muốn con hay chữ phải yêu lấy thầy!”

 

Yêu thầy và biết ơn thầy để hy vọng con mình sẽ yêu thầy và biết ơn thầy!

 

PopeFrancis-Paquito-2.jpg

PopeFrancis-Paquito-3.jpg

 

(Marta An Nguyễn, phanxico.vn 07.07.2015)