Năm câu nói đáng ghi nhớ của Đức Phanxicô về phụ nữ

Các câu nói “sốc” là thương hiệu của Đức Giáo hoàng Argentina. Sau đây là năm câu nói đang ghi nhớ của Đức Giáo hoàng về phụ nữ.

FrancisẢnh: AP Photo/Andrew Medichini 21.01.2015

 

“Phụ nữ là những người tin đầu tiên”

 

Ngày 3 tháng 4 năm 2013 khi vừa mới được bầu chọn, Đức Phanxicô nhắc lại bài giáo lý của Đức Bênêđictô XVI về năm Đức tin. Ngài nhấn mạnh “vai trò tiên phong, nền tảng” của phụ nữ trong sự thông hiểu về đức tin.

 

Những “người đầu tiên tin” mà Đức Phanxicô nói ở đây là những phụ nữ đầu tiên khám phá ngôi mộ trống của Chúa Kitô buổi sáng sớm Phục Sinh. Đứng trước nấm mồ, ‘các tông đồ chưa tin nhưng họ, các phụ nữ, họ đã tin”, tân giáo hoàng giải thích.

 

Ngài còn nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong việc trao truyền đức tin ngay từ thời sơ khai của Giáo hội cho đến suốt quá trình của lịch sử. “Đó là điều tuyệt đẹp, đó cũng là sứ vụ của phụ nữ, của các bà mẹ khi họ làm chứng cho điều này!”, Đức Phanxicô kết luận.

 

“Phụ nữ là tạo vật đẹp nhất mà Thiên Chúa đã tạo dựng nên”

 

Vào cuối tháng 6 năm 2014, Đức Phanxicô trả lời phỏng vấn nhật báo Ý Il Messaggero. Trong số các câu hỏi đặt ra có câu hỏi ký giả hỏi ngài về vai trò của phụ nữ, ngài trả lời: “Phụ nữ là tạo vật đẹp nhất mà Thiên Chúa đã tạo dựng. Giáo hội là phụ nữ. Chữ Giáo hội trong tiếng Pháp thuộc giống cái. Không có nữ tính này thì khó có thần học.” Ngài nhận thấy cần phải đào sâu một nền “thần học của phụ nữ”, một mong ước mà ngài lặp lại nhiều lần.

 

“Phụ nữ như những quả dâu trên chiếc bánh ngọt: lúc nào chúng ta cũng muốn có thêm!”

 

Đó là một trong những câu có lối nói kỳ lạ mà Đức Phanxicô giữ lấy bí mật và đã tạo nên sự thành công của ngài với báo giới. Giới báo chí lại được một dịp để thổi phồng lên. Thật ra ý của ngài rất nghiêm túc: ngài muốn có thêm nhiều nữ thần học gia.

 

Ngày 5 tháng 12 năm 2014, Đức Phanxicô đọc bài diễn văn trước Hội đồng Thần học gia quốc tế, ngài lấy làm tiếc số phụ nữ vẫn “còn ít” trong Hội đồng dù con số này đã đi từ hai lên năm (trong tổng số ba mươi) vài tháng trước đây.

 

Với 25 thành viên khác trong Hội đồng, ngài khuyên nên “rút tỉa lợi ích tốt nhất mà phụ nữ mang lại một cách đặc biệt trong lãnh vực đức tin”. Ngài nhấn mạnh, “với sự thông minh và tài năng khéo léo của phụ nữ, các nữ thần học gia có thể đưa ra những khía cạnh chưa dò tìm được của mầu nhiệm Chúa Kitô”.

 

“Tôi đoan chắc, điều cấp thiết là phải để cho phụ nữ có chỗ đứng trong Giáo hội”

 

Ngày 7 tháng 2 năm 2015, trong bài diễn văn nhân dịp Hội đồng Giáo hoàng về Văn hóa họp khoáng đại, ngài đã đặt vấn đề về “cái nhìn của phụ nữ” và vai trò của phụ nữ trong Giáo hội.

 

Sau khi ca tụng sự “hỗ tương trong sự tương đương và khác nhau” giữa đàn ông và đàn bà, theo “một cách có thể thực sự đáp ứng được cho sự sung mãn của con người”, Đức Giáo hoàng kêu gọi “sự hiện diện của phụ nữ phải mang tính cách huyết mạch và rốt ráo trong các cộng đoàn để chúng ta có thể thấy có nhiều phụ nữ dấn thân đảm nhận trách nhiệm trong các công việc mục vụ”.

 

“Một thế giới mà phụ nữ bị gạt ra bên lề là một thế giới vô sinh”

 

Ngày 8 tháng 3 năm 2015, ngày Quốc tế Phụ nữ, Đức Giáo hoàng kết thúc Kinh Truyền Tin của mình bằng lời chào đến “tất cả phụ nữ đã hàng ngày cố gắng xây dựng một xã hội nhân bản và tiếp đón hơn”. Ngài thấy ngày lễ này là “dịp để khẳng định tầm quan trọng của phụ nữ và sự cần thiết phải có sự hiện diện của họ trong cuộc sống, trong xã hội”.

 

“Phụ nữ không những trao sự sống nhưng họ còn truyền khả năng để thấy phía bên kia, Đức Phanxicô đã khẳng định như trên. Họ trao truyền cho chúng ta khả năng hiểu thế giới với con mắt của sự khác biệt, nghe và thấy sự việc với quả tim sáng tạo hơn, kiên nhẫn hơn, dịu dàng hơn”.

(Marta An Nguyễn chuyển dịch, phanxico.vn 05.06.2015/ la-croix.com, Gauthier Vaillant, 25-5-2015)