Ngày lễ nào đặc biệt nhất trong suốt Năm Thánh Lòng Thương Xót?

Kể từ khi khai mạc Năm Thánh Lòng Thương Xót từ ngày 08/11/2015, có nhiều ngày Lễ Năm Thánh dành riêng cho các đối tượng khác nhau được tổ chức, đem lại niềm vui cho nhiều người trong suốt một năm qua.

Nhìn lại những ngày lễ này, thật khó để nói ngày lễ nào đánh động mọi người nhất, vì mỗi sự kiện có những nét riêng khác nhau. Đây là ý kiến của một linh mục là người đã tham gia tổ chức các ngày lễ nhân dịp Năm Thánh Lòng Thương Xót năm nay.

Cha Geno Sylva, Viện Giáo Hoàng về Tân Phúc Âm Hóa Các Dân Tộc

“Chúng tôi không bao giờ muốn đánh giá một ngày lễ chỉ dựa trên những con số, bởi vì mỗi ngày lễ cần có cách đánh giá khác nhau. Một số người thì lại đánh giá như vậy. Chẳng hạn, trong khi Lễ Năm Thánh cho trẻ em có khoảng 100.000 trẻ em trong độ tuổi 13-15 tham dự thì Lễ Năm Thánh dành cho Giáo lý viên có số người tham dự thấp hơn. Chúng tôi không muốn đánh giá như vậy”.

Lễ Năm Thánh cũng được tổ chức cho các đối tượng như: các nhân viên y tế, tình nguyện viên, các tu sĩ, phó tế và linh mục.

Sau khi tham dự nhiều ngày lễ tổ chức tại Roma, cha Geno Sylva ấn tượng sâu sắc hai ngày lễ chính. Trước hết là lễ Năm Thánh dành cho các bệnh nhân và người tàn tật.

Cha Geno Sylva, Viện Giáo Hoàng về Tân Phúc Âm Hóa Các Dân Tộc

“Ngày lễ này rất xúc động vì nói lên rằng, tất cả chúng ta đều như nhau trong con mắt của Thiên Chúa và một người tàn tật thì không thì cũng không có gì khác biệt. Tất cả chúng ta đều là một. Tất cả chúng ta đều là con cái Thiên Chúa. Đây là ngày lễ cho tất cả mọi người là con cái của Thiên Chúa. Vì vậy, đối với tôi, ngày lễ này thật đặc biệt và xúc động.”

Cha đã có kinh nghiệm này khi xem cuộc trình diễn cho 3.000 người với các nghệ sĩ và ca sĩ nổi tiếng của Ý. Họ là những người đã trình diễn cùng với những người tàn tật và những người đang chiến đấu với bệnh tật.

Một ngày lễ khác cũng làm xúc động không kém là ngày Lễ Năm Thánh dành cho các linh mục. Chính Đức Thánh Cha đã giảng tĩnh tâm. Sự kiện này chào đón hơn 7.000 linh mục đến Roma, trong đó có những người chưa bao giờ có cơ hội đến Roma trước đây.

Cha Geno Sylva, Viện Giáo Hoàng về Tân Phúc Âm Hóa Các Dân Tộc

“Có nhiều linh mục rất xúc động. Lần đầu tiên, họ đến Roma, lần đầu tiên thấy Đức Thánh Cha. Họ cảm thấy thật hứng khởi. Nhiều người trong số các linh mục này đang phải lao tác trong vườn nho của Thiên Chúa. Thỉnh thoảng, họ cảm thấy cô đơn và lẻ loi. Nhưng trong ngày lễ này, họ đã gặp gỡ các linh mục khác và Đức Thánh Cha”

Trong khi nhiều người có đến Roma trong Năm Thánh này, thì nhiều người khác không thể vì lý do sức khỏe. Vì vậy, Đức Thánh Cha mong muốn Năm Thánh Lòng Thương Xót sẽ mở rộng ra bên ngoài Roma và hợp nhất một cách thiêng liêng mọi người Công giáo dù họ ở bất cứ đâu.

Chuyển ngữ: Đức Thiện SJ.

Nguồn: Romereports