“Ngày sau sỏi đá cũng cần có nhau”

“ Cuộc đời của Pi” là bộ phim nói về cậu bé tên Pi đang đi trên một con tàu cùng người thân và bạn bè thì con tàu bị đắm và cậu là người duy nhất được sống sót. Cùng sống sót với Pi sau vụ đắm tàu còn có 1 con linh cẩu, 1 con ngựa vằn, 1 con đười ươi và 1 con hổ Bengal.

Sự đối đầu và sự sợ hãi lẫn nhau là những cảm xúc ban đầu mà Pi và còn Hổ Benga đã trải qua. Tuy nhiên, khi phải cùng nhau chống chọi và vượt qua hoàn cảnh sống khắc nghiệt mới, Pi và con hổ Bengal đã trở thành bạn thân thiết với nhau. Bộ phim giàu tính nhân văn với nhiều tình tiết rất thú vị, tuy nhiên cảnh phim gây ấn tượng sâu sắc với mọi người nhất có lẽ đó là cảnh Pi bật khóc khi nghĩ rằng con Hổ Bengal sắp chết .

 

Quả thật, trong những ngày sống sót lênh đênh trên biển cả, con Hổ Bengal luôn là nỗi sợ hãi và không ít lần gây nguy hiểm cho tính mạng của Pi. Tuy nhiên khi thấy con Hổ Bengal kiệt sức sắp chết, Pi đã òa khóc nức nở, tiếng khóc bộc lộ nỗi đau đớn lẫn tuyệt vọng trong tận cùng của trái tim Pi. Tiếng khóc vỡ òa cùng với những giọt nước mắt tuôn trào của Pi trên thân xác dường như bất động của con Hổ Bengal cho chúng ta thấy đối với Pi, sự CÔ ĐƠN còn kinh khủng hơn CÁI CHẾT. Đoạn phim này mang đã một thông điệp cực kỳ sâu sắc và quý giá, nó giúp chúng ta nhận thức rằng “ Không ai là một hòn đảo, chúng ta không thể sống một mình cho dù chúng ta có thể bị tổn thương bởi những người sống chung quanh mình”.

 

Vâng ! Trong cuộc sống chung chắc chắn không ít lần chúng ta bị tổn thương do thói xấu, những sai lầm của những người mình tiếp xúc. Những lúc như thế ta lại mong muốn sao cho đừng có sự hiện diện của họ trong cuộc đời của chúng ta. Rằng là cuộc sống của chúng ta sẽ dễ chịu hơn khi không phải thường xuyên làm việc, sinh hoạt chung đụng với những người bất ưng như thế. Thế nhưng chúng ta tồn tại và phát triển trong một xã hội của những con người. Cho dù “ kẻ thù ta đâu có phải là người” với những “gian ác, vô lương, hận thù” nhưng “ giết người đi thì ta ở với ai ?” Phạm Duy . Vâng ! Cho dù những người sống chung quanh ta phần lớn là những người bất toàn đi nữa thì đó vẫn là điều làm chúng ta hạnh phúc hơn là phải sống một nơi không có lấy bóng dáng của một con người. Chúng ta sinh ra là để sống chung, sống cùng và sống với những người khác. Nhân vô thập toàn, hơn nữa cũng không ai xấu đến nỗi họ không gây được chút ảnh hưởng tốt gì cho nhu cầu về vật chất lẫn tinh thần của chúng ta. Cho dù đó là một người tệ hại nhất, hay gây tổn thương cho chúng ta nhất thì chúng ta vẫn có thể nhận được những sự giúp đỡ hoặc những lợi ích trực tiếp hay gián tiếp từ họ, bởi lẽ không có ai là hoàn toàn xấu trên cõi đời này.

 

Một con sóng dù to lớn đến đâu cũng chỉ có thể tồn tại khi nó biết hòa mình vào những con sóng khác của đại dương cho dù con sóng nó hòa mình vào chỉ là một con sóng nhỏ. Chúng ta hiện diện trong cuộc đời này là để sống với nhau, vì bản chất của sự sống là một quá trình để thực hiện những sự chia sớt, tương trợ nhau. Những con người xung quanh ta bao giờ cũng là những món quà quý giá từ cuộc sống. Theo bản năng tự nhiên, chúng ta hay có khuynh hướng muốn khử trừ những người mà chúng ta cho là xấu ra khỏi xã hội, ra khỏi cuộc sống của mình. Đôi khi còn thầm trách Ông Trời sao cứ để cho kẻ độc ác, dã tâm lại cứ sống nhỡn nhơ, ung dung như thế ? Thế nhưng trong dụ ngôn Lúa Và Cỏ Lùng, Kinh Thánh cho thấy Thiên Chúa bảo “ Hãy cứ để cả hai mọc lên cho đến mùa gặt” Mt 13, 24-30 . Do vậy đừng nên phá vỡ, loại bỏ những mối quan hệ mà chúng ta cho rằng nó gây phiền nhiễu hay không cần thiết trong đời sống của mình, ngược lại chỉ nên ra sức hoàn thiện và làm cho nó ngày càng tốt hơn. “Thương khó, bỏ dễ. Khó mới quý, bỏ là quỷ” Đường Hy Vọng. Phần thưởng sẽ là không nhỏ cho những ai thiện tâm và bền đỗ đến cùng. Cho dù Pi có thể bị mất mạng bởi bản năng thú vật của con Hổ Bengal nhưng rõ ràng sự hiện diện của nó cũng làm cho Pi bớt cô đơn giữa bốn bề mênh mông biển nước. Những giọt nước mắt đau khổ và tuyệt vọng của Pi như muốn nói với con Hổ Bengal một khát khao cháy bỏng rằng : ” Hãy gắng sống ! Đừng chết bạn của tôi ! Đừng bỏ tôi cô quạnh giữa chốn này …” . Và tình cảm tha thiết của Pi đã khiến con Hổ Bengal như được tiếp thêm năng lực sống. Dường như nó cảm thấy mình phải sống. Về phía cuối phim, cảnh chia tay đầy cảm động và quyến luyến của Pi và con Hổ Bengal đã chứng tỏ đã có một tình thương thực sự ngự trị giữa hai thân phận rất khác biệt này rồi…

 

Lạy Chúa, xin cho chúng con luôn biết nhìn thấy những điều tốt đẹp nơi những người sống xung quanh mình, đặc biệt là những người mà chúng con cho rằng họ luôn mang lại nhiều phiền toái cho đời sống của chúng con, vì rằng khi biết trân trọng các mối quan hệ, biết cảm thông, chấp nhận những bất toàn của người khác với chúng con không chỉ mang lại lợi ích cho bản thân mình đó là “ thêm bạn, bớt thù” mà còn góp phần làm cho cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn bởi mọi người được cảm nhận từ nơi chúng con tình yêu và dung mạo của Thiên Chúa. Amen .

 

Điền Phương Thảo