Người dân Sri Lanka mong muốn có thánh nhân

Khoảng 600 người Công giáo bị sát hại trong cuộc tử đạo đầu tiên ở Nam Á
 

tomb-of-Sri-Lanka-martyrs.jpg
Người dân cầu nguyện tại mộ các vị tử đạo ở Thottaveli thuộc
Mannar, Sri Lanka. Nơi này đã trở thành điểm hành hương nổi
tiếng đặc biệt vào ngày Lễ Các Thánh Nam Nữ, 1-11.
Ảnh: ucanews

Năm 1544, Vua Cankili của Ceylon cho hành hình 600 người Ấn giáo cải đạo theo Công giáo khi họ từ chối từ bỏ đức tin. Hiện nay Vatican đang được kêu gọi xem xét trường hợp tử đạo của họ.

Nhà thờ Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo hiện nay nằm trên nơi hành quyết và trở thành điểm hành hương nổi tiếng. Linh mục chánh xứ Emmanuel Sebamalai cho biết trong khuông viên nhà thờ có hai ngôi mộ tập thể chôn các vị tử đạo.

Vụ thảm sát này có ý nghĩa quan trọng vì đây là trường hợp tử đạo đầu tiên ở Nam Á và nó tạo động lực truyền bá đạo Công giáo trong quốc gia này, vị linh mục nhận định. Hiện nay nơi họ từng sinh sống là Mannar có số số người Công giáo đông nhất ở Sri Lanka hiện nay với hơn 51% người dân địa phương theo Công giáo, trong khi đó những nơi khác Phật tử chiếm đa số.

Người dân địa phương thành lập “Tổ chức phúc lợi các vị tử đạo Mannar” nhằm xúc tiến án phong thánh cho họ với Vatican và giới thiệu các vị tử đạo với thế hệ trẻ.

“Có 23 thành viên trong ủy ban”, Anthony Croose nói. “Mục đích chính của chúng tôi là xúc tiến tôn phong thánh cho các vị tử đạo và còn giúp cộng đồng địa phương thăng tiến trong đời sống đạo đức. Chúng tôi đã tổ chức một số cuộc nói chuyện về các vị tử đạo và tiểu sử của các vị”.

Ủy ban hiện đang tiến hành thu thập danh tánh các vị tử đạo với sự trợ giúp của các linh mục dòng Tên đến từ Ấn Độ nhưng cho đến nay họ vẫn chưa thể xác định tên của các vị tử đạo mặc dù đã rà soát trong sổ sách lịch sử, theo linh mục S.V.B. Managalarajah, thành viên ủy ban.

Các thư do Thánh Phanxicô Xaviê gửi nói đến tình trạng tử đạo của họ và ngài đã gửi thư cho các nhà chức trách Bồ Đào Nha yêu cầu điều tra, cha Managalarajah cho biết. Thánh Phanxicô Xaviê là thừa sai dòng Tên từ châu Âu đến Ấn Độ trước sau đó đến Sri Lanka, Malaysia và Nhật Bản. Ngài qua đời trên đảo Shangchual gần Trung Quốc năm 1552.

Đức Giám mục Kingsley Swamipillai của Mannar cho biết Đức Thánh cha Phanxicô có thể sẽ có đặc cách trong trường hợp này và bỏ qua việc xác định danh tánh vì ngài là một vị giáo hoàng “can đảm và táo bạo”.

“Ngày nào tôi cũng cầu nguyện riêng và với gia đình xin cho ông bà tổ tiên của tôi được tôn phong thánh”, Anthony Arulselvi nói trong khi cầm sách kinh cầu cho Các Vị Tử Đạo Mannar.

“Khi còn nhỏ tôi thấy người ta đi lượm các mẩu xương của các vị tử đạo vì tin rằng các ngài có thể làm phép lạ. Ngay cả ông bà của tôi cũng đi nhặt các mẩu xương như thế”, Arulselvi, giáo lý viên 40 tuổi tại Nhà thờ Nữ Vương Các Thánh Tử Đạo ở Thottaveli, kể.

“Chúng tôi có một ngày tưởng niệm các vị tử đạo này hàng năm vào tháng 7 bởi vì tất cả đều bị giết vào tháng 7-1544. Vào ngày này con cháu của các ngài ở khắp giáo phận Mannar, tập trung lại bày tỏ lòng tôn kính đối với các vị tử đạo”, giáo lý viên cho biết.

“Hy vọng duy nhất của chúng tôi là mong muốn các ngài được tôn phong thánh. Nhiều người dân làng cầu nguyện xin các ngài ban phép lạ đặc biệt trong trường hợp đau ốm và đã được chữa khỏi”, Arulselvi nói.

Đức cha Swamipillai cho biết hàng năm vào ngày 1-11, Lễ Các Thánh Nam Nữ, giáo phận cử hành một Thánh lễ đặc biệt tôn vinh các vị tử đạo này.

UCAN