Người muốn làm linh mục ”dù chỉ 1 ngày thôi” – làm xúc động Đức Giáo Hoàng – đã qua đời

‘Chủng sinh’ Salvatore Mellone, gia nhập đại chủng viện Molfetta ở Trani, Ý, được một năm, thì năm sau, 2012, phát bệnh ung thư mãn tính.

 

Dù thế, ‘thầy’ cương quyết không bỏ học, thầy nói: “dù chỉ được làm linh mục có một ngày thôi, thì đã đủ cho Thánh ý Chuá được thực hiện trên người dân cuả Người”.

 

 

Thứ Hai vừa qua, lễ thánh Phêrô và Phaolô, vị ‘linh mục dù chỉ 1 ngày thôi’ này đã qua đời sau khi thi hành thiên chức linh mục được 2 tháng rưỡi tại giáo xứ Thập Giá Chí Thánh thuộc tổng giáo phận Trani-Barletta-Bisceglie, hưởng dương 38 tuổi.

 

“Có lẽ chúng ta không hiểu được những gì đã xảy ra. Nhưng Lời cuả Chuá thì thật là rõ ràng ‘ vì ân sủng và lòng thương xót, là phần dành cho những kẻ Người chọn’ (sách Khôn Ngoan 3:9)”, đó là lời mở đầu bài tiễn đưa cuả đức Tổng Giám Mục Giovan Battista Pichierri cuả tổng giáo phận Trani- Barletta-Bisceglie.

 

Lòng thương xót cuả Chuá đã được thể hiện khi đức Tổng Pichierri quyết định thu ngắn những thể thức truyền chức, và ‘Cha’ Salvatore Mellone đã được thụ phong linh mục tại chính căn nhà trú ngụ ở giáo xứ Thập Giá Chí Thánh, lúc đó ‘cha’ đã không còn đứng lên được nữa.

 

Vị tân linh mục ‘Don Salvatore’ đã giữ lời hứa cuả mình, đó là dành phép lành đầu tiên cuả chức linh mục cho Đức Thánh Cha.

 

Giải thích quyết định thu ngắn các thể thức truyền chức linh mục này, đức Tổng Pichierri nói:

“Anh Salvatore đã bày tỏ lòng mong muốn mạnh mẽ của mình về ơn gọi linh mục. Dù chỉ một ngày được làm linh mục mà thôi thì cũng đủ cho anh thực hiện các kế hoạch của Thiên Chúa đối với dân cuả Ngài. Và Salvatore, ngay cả trong khi chịu đựng bệnh tật, đã sống mãnh liệt cho việc chuẩn bị, vì vậy tôi xem xét là thích hợp khi thi hành quyền năng và nghĩa vụ của chức tổng giám mục của tôi để phong chức linh mục cho anh, để làm vinh danh Chúa Ba Ngôi Chí Thánh và làm gương sáng cho sứ vụ mục tử cuả chúng tôi cho những người dân của Thiên Chúa. “

 

 

Đức Tổng Pichierri cũng giải thích quá trình thu ngắn này: “Tôi đã tham khảo ý kiến với Bộ Giáo sĩ, khẳng định ý định của tôi là tiến hành việc phong chức linh mục; kèm theo ý kiến thuận lợi cuả Giám đốc Đại Chủng viện Molfetta; và với ý kiến cuả nhiều linh mục trong giáo phận; tôi cảm thấy mình được an tâm khi được sự đồng thuận của họ.”

 

Người đưa tin về việc phê chuẩn cuả Toà Thánh không ai khác hơn là chính Đức Thánh Cha.

 

Ngày 14 tháng 4 vừa qua, vị linh mục tương lai Mellone nhận được một điện thoại bất ngờ của Đức Giáo Hoàng, Ngài nói “Sau khi con được thụ phong thì phép lành đầu tiên là hãy dành cho Cha. Này Salvatore, cha ở cùng con. Con sẽ được thụ phong và sẽ hiến dâng thánh lễ”.

 

Ngay chiều hôm đó, Salvatore Mellone được truyền chức “đọc sách và giúp lễ”, ngày hôm sau phong chức “phó tế” và ngày 16 tháng 4 thụ phong linh mục.

 

Thố lộ cảm tưởng cuả mình sau khi trở thành linh mục, cha Mellone nói: “Hôm nay tôi cảm thấy bản thân mình được chính Chúa Kitô vác trên vai; và như là một linh mục, tôi sẽ đeo lên chiếc khăn (stole) cuả Chúa Kitô, để đem ơn cứu độ đến cho thế giới. Hơn nữa, dù chỉ được dâng hiến một phép Bí tích Thánh Thể duy nhất mà thôi, thì đối với tôi đã là tham gia thực sự vào chức vụ tư tế của Chúa Kitô.”

 

Cha Mellone, dù cơn bệnh càng ngày càng nguy kịch, đã trung thành dâng lễ hằng ngày, rửa tội cho một bé gái sơ sinh, và an ủi những người đau yếu khác trong nhà thương.

 

Toà Tổng giám mục Trani thông báo cho biết rằng tất cả những ai “có dịp gặp gỡ cha Mellone trong những tháng vừa qua đều cảm nhận được một điều là ‘làm linh mục là một điều đẹp đẽ'”. (‘to be a priest is beautiful’)”

 

“Mặc dù bệnh tật, Cha đã nồng nàn tiếp đón tất cả mọi người đến với Cha. Cha lắng nghe mọi câu chuyện cuả họ. Cha an úi mọi người.”

 

Cũng theo thông báo cuả toà Tổng, Cha Mellone sinh ngày 6 tháng 3 năm 1977 tại làng Bartella, cách Trani 9 dặm, trong một gia đình mộ đạo và đã tham gia các hoạt động giáo xứ ngay khi còn trẻ.

 

“Trong cộng đoàn Cha là một người cầu nguyện, chiêm nghiệm, và cởi mở đối với các văn hoá khác. Trong năm cuối cùng Cha Salvatore đã phải nhập viện thường xuyên và dù phải chịu đựng những cơn đau tuyệt vọng, Cha vẫn tìm được thời gian và những lời đẹp đẽ để nâng đỡ và đem hy vọng đến cho người khác.” Thông báo viết.

 

“Ngay cả trong những ngày cuối cùng, khi con mắt đã mờ, Cha vẫn cho biết Ngài đã học được cách cầu nguyện cùng với thiên nhiên. Với một giọng yếu ớt, Cha liên lỉ đọc kinh theo nhịp điệu cuả sự sống đang vọng lại từ phiá bên ngoài khung cửa sổ” Bản thông báo kết luận.

 

Nếu có ai đã xúc động sau khi đọc những giòng trên thì có lẽ đây là lúc chúng ta phải gượng cười, như Cha Salvatore từng mong muốn. Ngài bày tỏ nhiều lần rằng đám tang cuả Ngài phải là một dịp vui mừng trong ánh sáng phục sinh của Chúa Kitô. Những baì ca tiếng hát phải phát huy niềm hy vọng và aó lễ sẽ là màu trắng để nhắc nhở đến những niềm vui, kỷ niệm và sự sống.

 

Lễ tang đó đã diễn ra ngày 30 tháng 6 tại giáo xứ Thập Giá Chí Thánh, cùng một nơi Cha được thụ phong.

 

Những nhà thờ bên âu Châu thường vắng vẻ, nhất là trong những ngày thường, nhưng chiều Thứ Ba hôm ấy, nhà thờ Thập Giá Chí Thánh đã chật ních người.

 

Trần Mạnh Trác