Người Philippines nên giúp đỡ các tội nhân, đừng loại trừ họ

Đức Hồng y Tagle duy trì áp lực lên cơ quan lập pháp Philippines để họ không trình án tử hình lần nữa

help-sinners.jpg

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila kêu gọi hãy giúp đỡ
các tội nhân thay vì “loại bỏ họ” bằng án tử hình. Ảnh: Ronnie Garcia

Đức Hồng y Luis Antonio Tagle của Manila kêu gọi người Công giáo Philippines hãy giúp đỡ và đừng “loại trừ” các tội nhân nhưng “hãy cho họ niềm hy vọng và giúp đỡ để sống cuộc đời mới”.

Vị giám chức đưa ra lời kêu gọi hôm 11-12 sau khi công bố chương trình “Cầu nguyện để bỏ án tử hình” của tổng giáo phận Manila tuần trước.

Các nhà lãnh đạo Giáo hội ở Philippines đã lên tiếng phản đối một dự luật tại Quốc hội để ban hành lại án tử hình cho các tội ác ghê gớm.

Hôm 7-12 Ủy Ban Công lý tại Hạ viện đã chấp thuận một đạo luật về việc cho phép thi hành lại án tử hình để cơ quan lập pháp thông qua.

Nếu được thông qua thành luật, án tử hình – gồm hình thức treo cổ, xử bắn hoặc chích thuốc độc – sẽ được thi hành cho hơn 20 loại tội phạm.

Trong cuộc tĩnh tâm Mùa Vọng hàng năm có hành ngàn người tham dự, Đức Hồng y Tagle nói về lòng nhân từ của Chúa Giêsu Kitô đã khiến ông Giakêu, một người thu thuế tham nhũng, dâng tài sản cho người nghèo.

Vị giám chức của Manila nói rằng “những ai xem ra là tội lỗi” thì cần được trao ban hy vọng.

Chương trình cầu nguyện để bỏ án tử hình của Đức Hồng y Tagle, vốn được hiểu là sẽ được đọc trong các Thánh lễ trong suốt mùa Giáng sinh, nài xin Thiên Chúa “giúp chúng ta làm việc không biết mệt mỏi để chống lại sự chết được nhà nước ủng hộ”.

Một trong những ý cầu nguyện đó là “cho xã hội bị tổn thương của chúng ta bị ảo tưởng dẫn dắt sai lạc mà người ta phải bỏ mạng để bảo vệ nó”.

“Trong đất nước chúng ta có tiếng kêu gào đòi báo thù và một cuộc chuyển người vào đầy các nhà tù và giết chết những người phạm tội, nhưng được ngụy trang là lời mời gọi cho công lý. Hãy để cho nền công lý thật sự và dài lâu xuất hiện”, theo lời nguyện.

Trở ngại chống lại chiến dịch tiêu diệt tội phạm

Một nhà lập pháp “ủng hộ sự sống” cho biết việc thi hành lại án tử hình đã cản trở những nỗ lực của Phiippines trong việc đem lại công lý cho các tội phạm đã chạy ra khỏi nước.

Nghị sĩ Lito Atienza, phó lãnh đạo thiểu số của Hạ viện, cho biết quốc gia này sẽ “mất khả năng đưa các trùm ma túy, những người tước đoạt tài sản, tham ô và thậm chí những kẻ giết người vốn đã chạy trốn ra khỏi nước”.

Nhà lập pháp này nói rằng nhiều quốc gia trên thế giới bị “phản đối một cách hợp pháp” bởi án tử hình, và sẽ từ chối gửi trả những kẻ trốn chạy về lại Philippines nếu họ có thể đối diện án tử hình.

“Chúng ta có thể gặp những tình huống trong đó người Philippines có lệnh bắt giữ của tòa án Philippines bị bắt ở nước ngoài, nhưng các chính phủ nước ngoài sẽ không cho hồi hương những người bỏ trốn này vì lý do họ có thể bị xử tử ở đây”, ông Atienza nói.

Nhà lập pháp cho biết nhiều nước trong số 102 quốc gia loại bỏ án tử hình là những nước ký các hiệp ước quốc tế mà các hiệp ước này đã tuyệt đối cấm hành hình và các hình thức tàn bạo, phi nhân tính hoặc hình phạt hèn hạ.

“Những nước này xem đó như là bổn phận của họ để bảo vệ quyền được sống của mỗi con người. Chính phủ của họ sẽ không cho dẫn độ ai, không phân biệt công dân hoặc chủng tộc, có thể gặp nguy hiểm đối mặt án tử hình”, ông Atienza nói.

Ông cho biết án tử hình “thực sự không giúp đạt thêm được mục đích nào ngoài mục đích của án phạt tù chung thân”.

(UCAN 14.12.2016)