Người thợ điêu khắc Hồi Giáo đã trạm trổ chiếc ghế cho Đức Giáo Hoàng trong cuộc tông du Sarajevo

Một thợ chạm trổ đồ gỗ người Hồi Giáo, 33 tuổi, là anh Edin Hajderovac đã được chọn để khắc trên chiếc ghế gỗ Đức Giáo Hoàng Phanxicô đã sử dụng trong chuyến tông du Sarajevo hôm thứ Bẩy 6 tháng 6. Edin Hajderovac đã chạm trỗ rất tinh vi, bỏ nhiều tâm tư vào công việc và anh đã không lấy tiền.

Edin Hajderovac cho biết như sau:
 
“Chúng tôi rất hạnh phúc. Chúng tôi đã làm việc với lòng yêu mến công việc này ngay từ đầu. Và chúng tôi thực sự hạnh phúc đã được chọn để làm công việc này. Ở đây có nhiều người tay nghề còn cao hơn tôi nữa đó”
 
Là một chuyên gia về các dụng cụ tôn giáo và các đồ trang trí, Hajderovac cho biết ngay sau khi nghe tin về chuyến thăm của Đức Thánh Cha Phanxicô, anh đã đi với cha là ông Salem, cũng là một nhà điêu khắc đến nói chuyện với linh mục địa phương, là cha Miro Beslic, về ước muốn đóng góp chút gì cho cuộc viếng thăm này.
 
Vị linh mục nhìn thấy ngay lập tức nơi chuyện này một tiềm năng hòa giải giữa các tôn giáo ở một đất nước bị tan nát bởi một cuộc xung đột đẫm máu giữa người Hồi giáo, người Croatia và Serbia trong cuộc chiến tranh Bosnia 1992-1995.
 
Cha Miro Beslic, linh mục chính xứ Zavidovici
 
“Tôi nghĩ ngay là dự án này sẽ tốt cho Zavidovici vì nó sẽ tạo ra tình đoàn kết giữa người Hồi giáo và chúng ta, những người Công Giáo. Chúng tôi không chia rẽ nhiều đâu nhưng cũng có một ít căng thẳng.”
 
Edin Hajderovac cho biết thêm:
 
“Mong muốn lớn nhất của tôi là được thấy Đức Giáo Hoàng Phanxicô mang chiếc ghế này về Vatican với ngài. Đó là ước mơ lớn nhất của tôi.”
 11

Nguyễn Việt Nam
VCN

1