Người trẻ công giáo cần nên chứng nhân

Trong một xã hội có xu hướng bạo lực gia tăng, người trẻ không có môi trường tốt nhất để rèn luyện đạo đức. Dù chỉ là thiểu số trong nước, Giáo Hội Công giáo tại Việt Nam cần nỗ lực hướng dẫn người trẻ sống tốt. Các dịp đại hội giới trẻ là một cố gắng giúp người trẻ công giáo sống tốt hơn để nên nhân chứng của Chúa Ki-tô và của Giáo Hội trong mọi môi trường của cuộc sống.
 

 
Ngay trong học đường, thay vì là nơi đào luyện con người chân chính, thật thà để xây dựng con người văn minh, đạo đức, người ta lại thấy sự lan tràn của quay cóp, gian lận và chạy chọt điểm rả. Người trẻ công giáo nếu đang còn là học sinh, sinh viên cần phải thật thà, nghiêm túc, lễ độ, dù có phải nhận những điểm không cao vì học bài và ôn bài nghiêm túc. Đừng vì thành tích, nhưng vì mình là ki-tô hữu, là người công dân tốt trong tương lai. Nếu họ là những người đã đi làm thì cần tránh những tệ nạn đi ngược với các giới răn của Chúa.
 
Đôi khi, lối sống tốt của người trẻ công giáo cũng bị đố kỵ, vì họ giống như ánh sáng mà bóng tối lại rất sợ bị chiếu vào. Cho nên, người ta tìm cách đẩy lui ánh sáng và bách hại ánh sáng như Đức Ki-tô bị giáo quyền Do thái và nhà cầm quyền Rôma giết hại và kết án cách vô cớ.
 
Nhiều lúc khác, lối sống của người trẻ công giáo bị lấn át, vì người ta thấy sự hiền lành, nhịn nhục của họ mà làm tới. Chẳng hạn như khi gặp tai nạn, người công giáo không cãi lộn, không chửi mắng, không gây gổ, xô xát, thì người ta tưởng là họ sai lỗi. Rất tiếc, không có công lý thường trực để ngăn cản những sự tấn công vô lý của người không có lương tri.
 
Người trẻ công giáo phải đi lên, phải xây dựng sự nghiệp cuộc đời bằng chính khối óc và đôi tay của mình. Thiên Chúa ban cho mỗi người một khả năng, tài trí riêng. Cần phải tôi luyện chúng bằng sự siêng năng học hỏi, chứ không bằng chạy chọt và hối lộ.
 
Ngày nay, internet là phương tiện học hỏi rất tốt mà thế hệ đi trước dù có mơ cũng chẳng thấy. Thế hệ trẻ ngày nay cần dùng internet để học hỏi thay vì làm hại tha nhân; dùng internet để truyền bá lối sống lành mạnh, để loan báo Tin mừng thay vì lừa đảo, làm hại nhân phẩm và đạo đức của người khác.
 
Khi mà đất nước một thời gian dài bỏ quên sự giáo dục người trẻ cách nghiêm túc, hậu quả mà ai cũng thấy rõ mồn một. Lỗ hổng ấy làm cho bạo lực gia tăng ở mọi môi trường: gia đình, trường học, nơi công cộng. Người trẻ công giáo phải hết sức tránh xa bạo lực vì “một con sâu sẽ làm rầu nồi canh”. Đừng để sự việc xảy ra rồi, mới nói lời ân hận. Nên nhớ rằng tiếng tăm dù tốt hay xấu sẽ không những đi theo suốt cuộc đời mình mà sang cả đời sau. Đời này người ta còn kết án thì đời sau sẽ ra sao?
 
Nhân dịp đại hội giới trẻ, rất mong người trẻ công giáo chúng ta hãy có một quyết tâm thật sự. Ai ai cũng đều quyết tâm sẽ làm thay đổi môi trường mình đang sống. Không phải sống tốt cho riêng mình, nhưng cho cả quê hương, dân tộc, đất nước. Người trẻ chúng mình nên nhớ: tiếng lành đồn xa.
 
Lm. Vinhsơn Đinh Minh Thỏa

– See more at: http://gpbuichu.org/news/TU-LIEU/Nguoi-tre-cong-giao-can-nen-chung-nhan-770.html#sthash.IrC5yJlv.dpuf