Nhà thờ cổ ở Thượng Hải bị hư hại là do có âm mưu

Đức giám mục bị quản thúc bác bỏ những lời kêu gọi của các bloggers đòi phóng thích ngài để giải quyết vấn đề

 St_-Francis-Xavier-Church.jpg
Hình nhà thờ Thánh Phanxicô Xavier ở Dongjiadu, trung tâm
Thượng Hải, sẽ bị đóng cửa hai năm để thực hiện công việc
trùng tu. Ảnh: ucanews.com

Công việc xây dựng xung quanh ngôi nhà thờ 164 năm tuổi ở trung tâm Thượng Hải đã khiến cho các Thánh lễ bị xáo trộn và ảnh hưởng, các giáo dân cho biết và coi bất trắc này là một phần trong âm mưu giữa nhà thầu xây dựng và giới chức địa phương nhằm chiếm lấy tài sản của Giáo hội.

Tọa lạc trên khu đất vàng, nhà thờ Thánh Phanxicô Xavier, từng là nhà thờ chính tòa của Hạt Tông tòa Jiangnan, đã bị nứt nền và tường mà giáo dân nói là do công trình xây dựng bên cạnh bắt đầu từ 2014 gây ra.

“Trong các Thánh lễ Chúa Nhật, công việc xây dựng quanh nhà thờ đã thực sự gây nhiều phiền hà”, một giáo dân cho biết. “Bạn có thể nghe tiếng ồn ào ầm ĩ và cảm nhận độ rung lắc rõ mồn một do các xe cộ ở công trình gây ra”.

Công việc sửa chữa lại những chỗ hư hỏng do công trình bên cạnh gây ra được mong đợi sẽ kéo dài hai năm. Trong vòng vài tuần tới, các Thánh lễ của giáo xứ sẽ được tổ chức tại nhà thờ Thánh Giuse trong cùng quận.
Giáo dân nói rằng đất đai được thu dọn sạch sẽ quanh nhà thờ làm cho nhà thờ trông giống như một “nhà đinh” – một thuật ngữ tiếng Trung Quốc miêu tả căn nhà mà người chủ không chịu dọn chỗ cho nhà thầu xây dựng.

Nói về công trình xây dựng bên cạnh, một số giáo dân tin rằng có sự thông đồng giữa các quan chức địa phương và nhà thầu.

“Họ nghi ngờ nhà thầu đang cố ý phá hủy nhà thờ bằng cách cho đóng cột ngay sát tòa nhà chính của nhà thờ”, một nguồn tin giáo hội cho biết.

Đức giám mục cao cấp nhất của Thượng Hải

Hai bloggers Công giáo ở Thượng Hải đã liên kết các vấn đề mà nhà thờ Thánh Phanxicô Xavier đang gặp phải với Đức Giám mục phụ tá Thaddeus Ma Daqin đang bị quản thúc bốn năm qua vì rút khỏi Hội Công giáo yêu nước Trung Quốc (CCPA) do nhà nước kiểm soát.

Qua các blogs của mình, họ thúc giục nhà chức trách phóng thích Đức cha Ma, ngài là giám mục Công giáo cao cấp nhất của Thượng Hải, để cho phép ngài điều hành việc sửa chữa và các công việc khác của giáo hội.
Một nguồn tin Công giáo ở đó cho biết Đức cha Ma đã trả lời các blogs này qua ít nhất là hai tin nhắn được gửi tới bạn bè trên Wechat của ngài yêu cầu họ ngừng chia sẻ những nội dung như thế về ngài.

“Đức giám mục đã thông báo cho chúng tôi rằng những bài báo trên các blogs đó có thể là ‘bánh bao nóng ngâm trong máu’”, nguồn tin nói với ucanews.com.

Câu nói biểu tượng này có nghĩa là hút máu của Đức cha Ma, nguồn tin giải thích. Việc sử dụng cách nói biểu tượng ngụ ý rằng vị giám mục không muốn gây ấn tượng là ngài đang vận động giáo dân gây áp lực lên Bắc Kinh, điều này sẽ khiến cho hoàn cảnh của ngài phức tạp hơn, theo nguồn tin.

Đức cha Ma bị giam hãm tại Chủng viện Sheshan ở Thượng Hải từ khi ngài rời khỏi CCPA năm 2012. Hồi tháng Tư năm nay, ngài bất ngờ công khai rút lại việc rời bỏ CCPA, gây ra làn sóng phản đối trong Giáo hội Công giáo ở Trung Quốc. Hồi tháng Sáu, vị giám mục cũng gây kinh ngạc cho người Công giáo Trung Quốc khi, qua blog của mình, ngài ca tụng CCPA.

(UCAN 23.09.2016)