Những cuộc hôn nhân bền vững tùy thuộc vào hai yếu tố

Dưới đây là những kết luận từ một cuộc nghiên cứu ở Hoa Kỳ trên 130 cặp vợ chồng trong khoảng thời gian 6 năm.

 

Bất chấp con số ly dị đang gia tăng, nhiều đôi bạn vẫn tiếp tục kết hôn. Ở Hoa Kỳ, chỉ trong tháng Sáu 2014, cũng được gọi là « tháng vợ chồng », trung bình có 13.000 cuộc hôn nhân.

John và Julie Gottman, cặp vợ chồng tâm lý gia, đã quyết định thực hiện một cuộc nghiên cứu đào sâu, bằng việc theo dõi các cặp vợ chồng giữa đời  thường của họ, để hiểu những lý do chính yếu của sự thành công hay thất bại của hôn nhân của họ. Những kết luận được rút ra từ cuộc nghiên cứu này có thể xem ra rõ ràng, nhưng nó báo động về một số khía cạnh đơn giản của cuộc sống đôi lứa vốn cần được quan tâm hơn.

 

Một « phòng xét nghiệm tình yêu »

 

Hai nhà tâm lý học này đã lập điều mà họ gọi là « phòng xét nghiệm tình yêu » và đã mời 130 cặp vợ chồng đến phòng xét nghiệm này. Mỗi cặp trải qua một ngày ở đó, thực hiện những nhiệm vụ thường ngày – bữa ăn, làm bếp, công việc gia đình… – dưới cái nhìn của các nhà khoa học. Và điều đó kéo dài trong vòng sáu năm. Kết thúc việc nghiên cứu, các cặp vợ chồng được xếp thành hai loại lớn : những bậc thầy (masters) và các thảm họa (disasters). Sau 6 năm, các cặp vợ chồng lại được các chuyên viên tâm lý mời. Các cặp masters vẫn còn sống chung với nhau, hạnh phúc và triển nở. Các cặp disasters không còn kết hôn nữa, hay vẫn còn kết hôn, nhưng bất hạnh.

 

Những kết luận của cuộc nghiên cứu

 

Khi quan sát các cặp vợ chồng, các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng lòng vị tha (bienveillance) và sự tử tế (gentillesse) là chìa khóa của hôn nhân bền vững. Chỉ sự kiện trả lời cho những vấn đề/câu hỏi của đời thường cách hung hăng hay tử tế đều có thể ảnh hưởng đến tương lai hay phẩm chất của mối quan hệ.

 

Những câu hỏi như : « Anh/em có biết chuyện mới xảy ra không ? » có thể là cơ hội để cho một người phối ngẫu chứng tỏ mối quan tâm đối với sở thích của người khác, bằng cách hành động cách vị tha và tử tế, điều mà dẫn đến việc tạo nên một sự liên kết lớn hơn giữa họ. Không quan tâm đến những gì người khác nói, trả lời với một giọng quàu quạu, thiếu quan tâm thậm chí là dửng dưng, có thể chê giấu nhiều hơn chỉ là việc thiếu thời gian hay mệt mỏi. Do đó, các nhà khoa học mời gọi các cặp vợ chồng để tâm đến các chi tiết này.

 

Chúng ta luôn có khả năng, sụ tự do trả lời cho người bạn đời của chúng ta cách nồng ấm hay sỗ sàng. Các cặp masters đã chứng tỏ mối quan tâm đối với các nhu cầu cảm xúc của người khác, tìm cách tạo nên một bầu khí cảm phục và biết ơn đối với những gì người đó đã làm. Trái lại, đối với các cặp disasters, họ đã tạo ra một bầu khí không thỏa mãn, vạch ra những sai lỗi của người khác, tất cả những gì mà người ấy đã không làm, đi đến chỗ hoàn toàn quên đi những phẩm chất của người bạn đời của họ.

 

Sự tử tế và lòng vị tha có thể cứu một cuộc hôn nhân

 

Do đó, sự tử tế và lòng vị tha có thể cứu một cuộc hôn nhân. Vấn đề không chỉ là tạo nên một sự ngạc nhiên thú vị vào ngày kỷ niệm thành hôn của mình. Những gì mà cuộc nghiên cứu chỉ ra ngụ ý bao hàm việc thực hành những liều lượng tử tế nhỏ bé trong đời thường : trở nên đáng yêu, có những lời khen ngợi, chúc mừng, tránh những chi phí vô ích, tập trung vào điều tích cực của người bạn đường chứ không nơi những tiêu cực… Chúng ta chọn lựa giữa chúc mừng người bạn đời chúng ta vì điều thiện hảo người ấy đã làm hay than phiền về những gì người ấy đã không làm. Đó là ý chí của chúng ta. Và hôn nhân của chúng ta có thể tùy thuộc vào đó !

 

John và Julie Gottman đã cài nơi một số cặp vợ chồng những điện cực trong suốt cuộc nói chuyện sau cùng và đã khám phá rằng những cặp thuộc nhóm disaster đã bị những ứng xuất về mặt thể lý khi họ nói chuyện với người bạn đời của mình. Đang khi những cặp thuộc nhóm masters tỏ ra bình thản và thoải mái trong cuộc nói chuyện của mình.

 

(Tý Linh, xuanbichvietnam.net)