Những đầu bếp-Linh mục nấu ăn cho đoàn chiên

Các linh mục nói rằng việc Nấu ăn xây dựng nên cộng đoàn

 
Giáo Hội Công giáo luôn luôn có gì đó liên quan đến bữa ăn — bữa tiệc Thánh Thể — vì vậy chuyện cũng khá phù hợp khi “những người say mê vào bếp” trong đó có các linh mục.
 
Rất nhiều vị trong số các  linh mục đã cung cấp thức ăn cho đoàn chiên vượt ra khỏi phạm vi bàn thánh và thậm chí sử dụng những kỹ năng nấu nướng của mình để gây quỹ.
 
Cha LeoCha Leo Patalinghug là tác giả của 3 quyển sách về nấu ăn và những mối tương giao (books about cooking and relationships) và là người hướng dẫn trong chương trình nấu ăn có tên Savoring Our Faith (Những hương vị của Đức tin) của đài EWTN. Cha đã dùng phong trào nấu ăn để hiệp nhất mọi người và phục vụ rao giảng Tin Mừng, và đã thành lập phong trào Ơn Sủng Trước Các Bữa Ăn (Grace Before Meals movement) (GraceBeforeMeals.com) để làm vững mạnh hơn nền tảng các gia đình và cộng đoàn qua sự chia sẻ các bữa ăn.

“Nó là một sự thay đổi cuộc sống cho các gia đình khi biết dành thời gian để nấu nướng và ăn chung với nhau,” vị linh mục-đầu bếp nói. Cha gắn mục tiêu của mình vào một khái niệm nền tảng: Hành động đơn giản khi tạo ra và chia sẻ một bữa ăn có thể làm vững chắc hơn tất cả các mối quan hệ. Các nghiên cứu cho thấy những gia đình cùng ăn (và cầu nguyện) với nhau sẽ ở lại với nhau, vì vậy vị linh mục này tặng cho các gia đình những công cụ để đến với nhau trong bữa tối để được nuôi dưỡng, thể xác, tâm trí và linh hồn.
 
“Những ‘công cụ’ này là những công thức nấu ăn dễ thực hiện và ngon miệng, là những ý tưởng để trao đổi và cầu nguyện với nhau để mang Chúa đến bàn ăn,” ngài nói.
 
Theo cha Patalinghug, cha chỉ làm những gì một linh mục cần làm — nuôi dưỡng đoàn chiên. “Các linh mục có thể có đường hướng mục vụ hữu hiệu hơn nếu các vị biết cách nuôi dưỡng đoàn chiên,” cha nói. “Thật là tốt nếu các linh mục dành thời gian với tín hữu để xây dựng sự nối kết qua một bữa ăn.”
 
Từ “tôi” đến “chúng ta”
 
Nấu ăn là một việc Cha David Simonetti đã học khi còn bé từ mẹ của ngài. Bây giờ nó trở thành một đường hướng mục vụ linh mục không chính thức của ngài, vì cha thường chuẩn bị các bữa ăn cho các gia đình đang gặp khó khăn. “Tôi mang thực phẩm, và tôi chuẩn bị bữa ăn,” cha phó giáo xứ Thánh Gia-cô-bê ở Làng Sauk, ở Ill. “Thế rồi khi họ đến nhà thờ, họ nhìn thấy tôi là con người thật của tôi, và nó làm thay đổi mối quan hệ.”
 
Gần đây, cha Simonetti nấu một bữa ăn cho một người bạn cùng trường trung học cũ bị ung thư ruột kết. “Bữa ăn rất tuyệt,” người bạn cũ nói với ngài, “nhưng còn tuyệt vời hơn là cha đến và dành thời gian với chúng tôi — tôi không thể tin là cha lại làm việc đó.”
 
“Tôi không thể làm ông ấy hết bệnh, nhưng tôi có thể làm tinh thần ông ta vui trở lại qua mối quan hệ bạn cũ,” cha Simonetti nói. “Chia sẻ một bữa ăn chuyển chúng tôi từ trạng thái tâm lý “tôi” thành “chúng tôi.”
 
Niềm đam mê nấu ăn kiểu Ý của cha cũng là nguồn cảm hứng cho cha tạo ra một thương hiệu nước xốt Ý Communio (CommunioSauces.com), vừa có mặt trên thị trường. Một nửa số tiền thu được dành để giúp cho các trẻ em đau bệnh, và một nửa còn lại sẽ hỗ trợ cho các cơ sở giáo dục Công giáo địa phương trong Tổng giáo phận Chicago, vì cha là chủ tịch ban quản trị của trường tư thục Academy of Excellence của Đức Thánh Cha Benedict XVI ở Frankfort, Ill. Nhãn nước xốt in hình cha đang ngồi tại bàn ăn tối ở giữa cha mẹ và nói: “Đây còn hơn là bữa ăn; nó là con đường trở về nhà!” Nguyên liệu đầu tiên được liệt kê, trước loại cà chua San Marzano nhập khẩu, là “tình yêu.”
 
Trên khắp đất nước, nhiều linh mục đang gây quỹ được rất nhiều tiền qua việc bán đấu giá các bữa ăn.
 
“Họ đang thực sự bỏ tiền ra mua sự trải nghiệm để hiểu về linh mục của họ qua một con đường ít thánh thiêng hơn nhưng là một con đường thiêng liêng của con người nhiều hơn,” cha Patalinghug nói về trải nghiệm được ngồi ăn với một linh mục. “Cách nấu ăn của tôi thì chẳng đáng nhiều tiền vậy đâu, nhưng vì một trải nghiệm đơn giản là chia sẻ gi xung quanh khu vực bàn thánh, là bàn ăn tối.”
 
Những bữa ăn đấu giá
 
Trong địa phận Bismarck, N.D., các linh mục đang đấu giá những bữa ăn tối để gây quỹ giúp các trường học Công giáo, các ngài đã kiếm được hơn nửa triệu đô-la trong 10 năm qua.
 
Khi Đức ông James Shea làm cha tuyên úy tại trường Trung học thánh Mary ở Bismarck, ngài đã đến để chứng kiến sức mạnh của việc chuẩn bị và chia sẻ 1 bữa ăn.
 
Nhìn thấy sự bận rộn của đời sống học sinh, và rất nhiều các em than phiền về tình trạng bị căng thẳng, Đức ông Shea nói ngài cân nhắc về những bữa ăn thư giãn mà ngài đã dùng trong chủng việc ở Roma và bắt đầu mời các học sinh đến ăn 1 bữa với cha mẹ, họ giúp công việc dọn dẹp.

“Tôi học cách nấu ăn để nấu cho các học sinh của tôi,” ngài nói. “Bây giờ tôi nấu khá hơn hồi xưa rồi, nhưng nét đẹp của một bữa ăn ngon là sự tập trung vào khía cạnh tinh thần và xã hội” của giờ ăn.
 
Khi Đức ông Shea lần đầu đề nghị nấu ăn với thầy giáo Jerome Richter như là một phần trong cuộc đấu giá của trường thánh Mary, nó đã mang đến $3,000. “Nó làm tất cả chúng tôi giật  mình,” ngài nói.
 
Cha Justin Waltz, linh mục giáo xứ thánh Leo ở Minot, N.D., cũng thể hiện sự ngạc nhiên khi lần đầu tiên ngài đề nghị nấu một bữa ăn bán với giá $2,500 tại sảnh đường Giám mục Ryan của của Fame Banquet.
 
“Nó dựa trên tinh thần bữa tiệc Thánh thể,” cha Waltz nói về kinh nghiệm. “Chúa đã làm chúng tôi tụ họp với nhau trong mỗi Thánh lễ, và Chúa Giê-su đưa sự cứu rỗi vào trong một bữa ăn.”
 
Cha Waltz giải thích rằng có nhiều hoạt động liên quan đến bữa ăn có các linh mục tham gia. Ví dụ, ngài đề cập đến Cha Jadyn Nelson, cha phó xứ thánh Leo và là cha tuyên úy của trường Công giáo Giám mục Ryan, giữ việc nếm rượu với các loại rượu từ Ý và các sự kiện xã hội tại nhà xứ để cảm ơn những người ủng hộ chương trình của cha tuyên úy của trường trung học. Và cha Waltz đã phát triển một nhóm gồm nhiều người giúp ngài ủ lên men bia cho chương trình Thần học trên Nút (chai) — tất cả các buổi gặp gỡ không chính thức nơi mà thần học và giao lưu xã hội gặp nhau.
 
“Tôi không thể nói đủ mạnh rằng toàn bộ là sự quan hệ,” cha Waltz nói. Ngài cũng cho biết các linh mục rất thích được mời đến để chia sẻ một bữa ăn. “Chúng tôi thích đến gặp nhau và đi tản bộ, thậm chí là dâng Lễ và dành thời gian với gia đình và chúc lành cho gia đình họ,” cha nói. “Chẳng cần gì phải cầu kỳ. Chúng tôi muốn mọi người cảm thấy rằng “đây là người cha tinh thần của họ người sẵn sàng đến với mọi người bất kỳ lúc nào.”
 
Patti Armstrong viết từ North Dakota.
 [Nguồn:ncregister]
[Chuyển ngữ: TRI KHOAN]