Những khoảnh khắc bé nhỏ của yêu thương

 

1. Tình yêu vĩ đại

 Tình yêu có những khoảnh khắc hết sức đặc biệt của nó, như khi Thiên Chúa quyết định tạo dựng vũ trụ, tác thành con người, tha thứ những lầm lỗi cho con người, hứa ban Đấng Cứu Thế, và quyết định giáng sinh cũng như chịu chết. Đó là những khoảnh khắc hết sức vĩ đại cao cả của tình yêu. Đời con người cũng vậy. Tình yêu cũng có những lúc hết sức trọng đại và to lớn của nó, như sau một thời gian dài suy nghĩ đắn đo và quyết định đi đến hôn nhân là giây phút tuyệt diệu. Cũng vậy, có những lúc tình yêu bị thử thách, như lúc hai người giận dỗi nhau, nhưng rồi sau đó, người ta quyết định thông cảm, tha thứ cho nhau… Đó cũng là những khoảnh khắc  to lớn của tình yêu. Khoảnh khắc mà khi đôi hôn nhân bước vào Thánh Đường khi tiếng đàn phong cầm trổi lên bài “Chiều hôm nay tiếng hát bay cao” hoặc khi họ bước vào phòng cưới thì giàn nhạc bắt đầu chơi bài “Hành khúc đám cưới” cho đến khi biển cạn dần, cho đến khi những ngọn núi chạm tới tận trời xanh.

 

Cuộc đời dâng hiến của chúng ta cũng có những phút hết sức trọng đại đó. Thật vậy, khi bắt đầu quyết định đi tu là chúng ta bắt đầu làm một việc hết sức to lớn đó là từ bỏ cha mẹ, anh em và có khi bỏ cả người yêu, người mình thích, bỏ cả tương lai đời mình để chọn Chúa, chọn một Đấng vô hình, chọn một cuộc phiêu lưu đi tìm người yêu trong trừu tượng và trong cảm thức. Dĩ nhiên sau cùng trong đời sống tiến đức chúng ta có cảm nghiệm được như đã xem thấy Đấng vô hình. Tuy nhiên, ngay bước đầu chúng ta đã bước vào một cuộc rượt bắt tình yêu hết sức khó khăn và vất vả, đồng thời cũng mai một, nhưng chúng ta đã quyết định lên đường , vì thế thời khắc này sao lại không quan trọng và to lớn được.

 

Sau này với những năm tháng tu luyện, học hỏi, cầu nguyện, chúng ta quyết định bước một bước nữa, bước tuyên khấn lần đầu cũng như vĩnh khấn đó là cuộc kết hôn nhiệm màu với Thiên Chúa. Ôi, còn cuộc hôn nhân nào to lớn, vĩ đại và nhiệm mầu như thế ? Những khoảnh khắc này bao trùm cả đời tu; tình yêu này phủ lấp cuộc sống ta để ta phó mình trong tay Đấng Chí Tôn. Qua lời khấn, chúng ta thuộc trọn về Đức Kitô, và Đức Kitô là đối tượng duy nhất của người nữ tu. Một cuộc hôn nhân giữa đất trời đã xảy ra và một tình yêu sâu thẳm đã được thực hiện. Đó là tình yêu to lớn chưa từng có.

 

2. Những khoảnh khắc bé nhỏ của tình yêu

 

Tuy nhiên, bên những khoảnh khắc trọng đại đó của tình yêu, những khoảnh khắc bé nhỏ của tình yêu cũng thật dễ thương. Chúng không ngoạn mục bằng những khoảnh khắc yêu thương lớn lao và có uy thế, nhưng chúng cũng quan trọng không kém. Tình yêu của chúng ta không phải chỉ là nửa vời, thiếu đi những nét đẹp tinh tế khi nó không có những khoảnh khắc yêu thương nhỏ bé, bởi vì khoảnh khắc yêu thương đó trong đời ta như chất keo gắn liền chúng ta lại với tình yêu. Chất keo bình thường, đơn giản nhưng lại làm nên biết bao điều kỳ diệu trong cuộc đời. Nó làm cho cuộc sống thêm vững vàng và đẹp đẽ hơn. Giống như một trái pháo bông lớn được nổ tung giữa vòm trời đêm tối, bên cạnh đó cũng có những trái pháo bông nhỏ tách ra từ những trái pháo bông lớn làm cho bầu trời đã rực rỡ lại càng rực rỡ thêm, và những bông hoa tươi thắm muôn màu đã sặc sỡ lại càng tung tóe những màu rực rỡ hơn.

 

Thế nhưng khoảnh khắc yêu thương nhỏ bé đó là những khoảnh khắc nào ? Nó xuất hiện ở đâu ? Và xuất hiện ra sao ?

 

Mẹ Têrêsa Calcutta đã có một lời khuyên hết sức vĩ đại mà ngày nay còn vang vọng trên những thành phố và làng mạc trên thế giới, đó là: “Hãy làm những điều nhỏ mọn với tình yêu lớn lao“. Nhưng làm thế nào có được tình yêu lớn lao đó nếu ta không múc được nơi chính Chúa Giêsu Thánh Thể cũng như trong những giờ phút kết hợp với Chúa trong lời cầu nguyện ? Về điều này Mẹ Têrêsa có lời chỉ dạy: “Hãy nhìn ngắm Chúa Giêsu trong Nhà Tạm. Hãy đăm đăm nhìn vào Đấng là ánh sáng. Hãy đem trái tim của bạn lại gần trái tim thần linh của Ngài. Hãy xin Người ban tình yêu để yêu Ngài và sống can đảm để phục vụ Ngài. Hãy tìm kiếm Ngài với lòng nhiệt thành. Mọi giờ phút cầu nguyện, nhất là cầu nguyện trước sự hiện diện của Chúa trong nhà Tạm tạo nên một nguồn hồng ân không thể nào chối cãi được“. Cũng theo Mẹ Têrêsa Calcutta thì cầu nguyện nuôi dưỡng linh hồn, cũng như máu nuôi dưỡng thân xác, sự cầu nguyện cũng làm cho tâm hồn được trong sạch để có thể thấy Chúa, nói với Chúa và thấy tình yêu Chúa trong những người khác. Ngồi bên Chúa, với tâm hồn trong sạch, chúng ta có thể cởi mở và chân tình với Chúa, chúng ta không giấu diếm Ngài điều gì vì Ngài có thể lấy nơi chúng ta bất cứ điều gì Ngài thích. Về điều này chúng ta cũng nhắc lại lời Chúa đã nói với Matta: “Matta, con lo lắng về nhiều chuyện quá, chỉ có một việc cần và tốt nhất…”. Mẹ Têrêsa ví việc cầu nguyện như xăng nhớt cho bộ máy là cuộc sống của chúng ta. Chúng ta không cầu nguyện là chúng ta không có xăng nhớt để đưa đời sống chúng ta đến chốn bình an. Không cầu nguyện chúng ta sẽ không đạt tới đích, chúng ta không đạt tới sự thập toàn của chúng ta. Chính vì thế mà những giờ phút ngắn ngủi bên Chúa qua các Thánh Lễ mỗi buổi sáng, qua các giờ kinh nguyện của cộng đoàn, trong những khoảnh khắc nhất định, hay là qua những giây phút kết hiệp với Chúa khi thi hành nhiệm vụ, đó là những khoảnh khắc nhỏ bé nhưng đầy yêu thương và rất quan trọng. Đời sống tu dệt nên một tấm thảm đẹp mà Chúa Giêsu ngồi trên đó phải là những khoảnh khắc tuyệt diệu này. Tuy ngắn ngủi và bé nhỏ nhưng lại có giá trị rất cao vì nó biểu hiện tình yêu, mà đối với tình yêu thì không có gì là bé nhỏ, chỉ là một tác động đơn sơ, nhưng khi được tình yêu thì nó lại là vô cùng vĩ đại. Cuộc sống của Thánh Têrêsa là một bằng chứng: Chỉ là những khoảnh khắc ngắn ngủi, bé nhỏ, nhưng đã làm nên một tình yêu mà người ta cảm thấy không ai yêu thương bằng. Đó là những khoảnh khắc bé nhỏ của tình yêu.

 

3. Những khoảnh khắc nhỏ bé cùng với chị em

 

Người ta kể một câu chuyện có hai người đàn ông bị bệnh nặng được xếp chung một phòng tại Bệnh viện. Một người được phép ngồi dậy mỗi ngày một tiếng vào buổi chiều để thông khí trong phổi. Giường anh ta nằm cạnh cửa sổ duy nhất trong phòng. Người kia phải nằm suốt ngày. Họ nói với nhau rất nhiều chuyện về gia đình,về cuộc sống. Đặc biệt mỗi buổi chiều khi được ngồi dậy bên cửa sổ thì anh ta kể hết những gì anh ta thấy cho người bạn kia. Anh ta cho anh bạn kia thấy đủ cảnh đẹp của cuộc sống đang xảy ra ở công viên bên kia ngoài cửa sổ nào là vịt bơi, ngỗng đùa giỡn, những ban công đầy nước và những bồn hoa tươi thắm, có cả những đôi tình nhân đang dìu nhau đi dạo giữa ngàn hoa. Những khoảnh khắc đổ là những khoảnh khắc họ sống vui bên nhau.

 

Một sáng, khi mang nước tắm đến phòng cho họ, cô y tá phát hiện người đàn ông bên cửa sổ êm ái qua đời trong giấc ngủ. Sau đó người đàn ông còn lại yêu cầu được chuyển đến bên cửa sổ để ngồi nhìn ngắm những cảnh mà anh bạn kia đã kể lại. Cô y tá đồng ý và người bạn kia đã cố gắng nhổm dậy để ngắm cảnh. Nhưng lạ lùng thay, đối diện với cửa sổ là bức tường xám xịt. Người bạn mới hỏi cô y tá kia lại sao lại có sự kiện này ? Cô y tá trả lời : Người bạn của ông là một người mù, thậm chí anh ta còn không trông thấy bức tường trước mặt. Tuy nhiên vì muốn làm cho anh vui, anh ta đã kể lại những tưởng tượng của đời mình.

 

Vâng ! Khoảnh khắc bên nhau một giờ đã là những khoảnh khắc tuyệt diệu của tình yêu. Người bạn mù kia đã cố gắng giúp cho người bạn của mình được vui vẻ một ít khoảnh khắc trong ngày và anh ta đã thành công trong ý định tốt đẹp đó và còn tốt đẹp hơn nữa sau khi anh đã chết và người bạn còn sống đã phát hiện ra lòng tốt của anh.

 

Trong đời sống thánh hiến cũng vậy, Mẹ Têrêsa đã nói: “Tu viện của chúng ta phải là một ốc đảo một hoang mạc sống được bởi yêu thương, nó phải là một góc nhỏ của thiên đàng“. Không phải vô tình mà Chúa đã dạy chúng ta: “chúng con hãy yêu thương nhau như Thầy đã yêu thương các con“. Về điều này chị Thánh Têrêsa đã cho chúng ta một kinh nghiệm nhỏ bé như sau: “Trong nhà có một chị thường lúc nào cũng làm cho con phật ý, từ cách cư xử, lời ăn tiếng nói cho đến tính khí của chị cái gì xem ra cũng khó chịu cả. Tuy nhiên chị là một nữ tu đạo đức và có lẽ rất đẹp lòng Chúa, con không muốn chiều theo tính ác cảm tự nhiên đối với chị ấy, nên con nhủ thầm : bác ái không hệ ở cảm tình nhưng ở việc làm. Từ ấy con ra sức đối xử với chị này như một người thân yêu nhất. Làm như thế con cảm thấy Chúa Giêsu được hài lòng lắm vì không có nhà nghệ sĩ nào lại không muốn được nghe người ta ca tụng tác phẩm của mình và Chúa Giêsu nhà nghệ sĩ sáng tác các tâm hồn, để đi sâu vào thâm cung nơi Chúa ngự, để chiêm ngắm và ca tụng vẻ đẹp của nó” (trích Thủ bản Tự Thuật, trang 255 – 256). Quả thật đời sống cộng đoàn phức tạp với nhiều thành phần chung sống, nhưng đó lại là môi trường để đào tạo chúng ta nên Thánh và sự hiện diện của chị em là yếu tố tích cực giúp chúng ta sống đời sống hiến dâng. Vì thế điều quan trọng là chúng ta biết tận dụng các cơ hội quí báu qua việc gặp gỡ trong những khoảnh khắc của đời sống hằng ngày hay không ? Nếu chúng ta biết siêu nhiên hóa những cuộc gặp gỡ nhỏ bé, đơn sơ và rất bình thường này nó sẽ trở nên rất có lợi cho đời sống thiêng liêng và đời sống tu trì của chúng ta.

 

4. Những khoảnh khắc của riêng mình

 

Thảm kịch của con người ngày nay đó là sau khi đã lẩn tránh “cõi lòng” mình, họ không biết rằng mình có một “đời sống nội tâm“. Từ đó họ sợ sự thinh lặng mà họ đồng hóa với đời sống trống rỗng. Họ đã đánh mất con đường về với lòng mình, vì những lý do tâm lý và văn hóa xã hội. Tuy nhiên con đường vẫn còn đấy, nhưng đã bị cây cỏ che khuất như một đường mòn mà mình không đi nữa nên biến mất giữa cỏ gai. Quả thật đời ta đã bị khuấy động quá nhiều bởi cuộc sống, dù là cuộc sống tu trì. Hơn bao giờ hết, con người ngày nay bị đưa đẩy vào cuộc sống bon chen vì thế không có những khoảnh khắc giúp trở về với cuộc sống riêng tư, có khi đánh mất cuộc sống, tư tưởng và mục tiêu đời mình. Vì thế trong một ngày hay trong cả cuộc đời có những khoảnh khắc dành riêng cho mình là hết sức quan trọng. Những giây phút này trong thinh lặng ta nhận ra được Chúa, nhận ra được chị em và nhận ra được tình yêu có khi hết sức nồng nàn đối với Chúa, quảng đại với chị em và thẳng thắn với chính mình. Tình yêu lúc này không còn mơ hồ, nó nhắm những đối tượng rõ ràng minh bạch và dứt khoát. Và như vậy hơn bao giờ hết những khoảnh khắc bé nhỏ cũng lại có giá trị vì nó chứa đựng tình yêu cũng như nó thêu dệt cho tình yêu những ý nghĩa thật sâu thẳm và tuyệt đẹp.

 

Lm. Đa Minh Trần Xuân Thảo