Ở Bosnia, Đức Phanxicô nghiêng mình trước một tu sĩ bị bách hại vì đức tin

Đức Phanxicô đã không giấu sự xúc động sâu xa của mình khi nghe các chứng nhân, hai tu sĩ và một linh mục, của cuộc nội chiến đã tàn phá đất nước Bosnia.
 

Hình ảnh xúc động của ngày Đức Phanxicô đến Sarajevo hôm nay, 6-6-2015: Đức Phanxicô nghiêng mình trước linh mục đã chịu đau khổ vì chiến tranh. Chủ đề của ngày viếng thăm là hòa bình để tưởng niệm những đau khổ của cuộc nội chiến (1992-1995) mà năm nay là năm thứ 20 Bosnia-Herzégovina được thoát ra.
 

Ở Nhà thờ chính tòa Thánh Tâm, hai tu sĩ và một linh mục đã kể lại các đau khổ của mình.
 

Ba chứng nhân của sự đau khổ nhưng cũng là chứng nhân của lòng tha thứ đã đánh động người ở bên phe kẻ thù: một phụ nữ hồi giáo, một người lính ngoại quốc và một giám mục chính thống. Xúc động khi nghe người chứng thứ nhất nói, linh mục Zvonimir Matijevic, Đức Giáo hoàng đứng lên và đến gần linh mục – chứ không phải ngược lại – và cúi mình sâu trước trước mặt linh mục, xin linh mục ban phép lành cho mình.
 

Ký ức và tương lai
 

Rõ ràng xúc động khi nghe lời kể lại của linh mục, Đức Giáo hoàng đã để bài diễn văn soạn sẵn cho các tu sĩ, chủng sinh qua một bên, ngài tự phát nói bằng tiếng Ý và được thông dịch viên dịch ra dần dần.
 

“Một dân tộc quên ký ức của mình là một dân tộc không có tương lai”, ngài xin các tín hữu đừng quên câu chuyện của mình để “kiến tạo hòa bình”: “Anh chị em đừng quên chứng tá của tổ tiên mình.”
 

Nói lên sức mạnh của lòng tha thứ trong từng chứng tá, Đức Jorge Bergoglio đã cho thấy Thần Khí đã tác động trên các “con cái khác Chúa”, các tín ngưỡng khác và đến cứu giúp họ.
 

Kết thúc lời nói tự phát của mình, ngài lên án sự ác độc hiện nay trên thế giới: “Đứng trước sự ác độc này, chúng ta phải làm ngược lại: dịu dàng, tương trợ và tha thứ”. Một câu trả lời không phải là không nhắc lại ý nghĩa của Năm Thương xót mà Đức Phanxicô muốn thực hiện cuối năm nay.

CG08MJSXIAAFnup

“Đừng bao giờ quên đi quá khứ, không phải để trả thù, nhưng để tha thứ như các bậc tử đạo đã làm với kẻ địch thù với các ngài.”
 

Giuse Nguyễn Tùng Lâm chuyển dịch
Phanxico